MOZART MUSIC SCHOOL

(028) 3993 0333 - 0918 13 53 63

Câu chuyện về một cậu bé thiên tài.

(2)Mozart sinh ngày 27 tháng giêng năm 1756, tại Salzburg,  nước Áo – Austria. Nơi đây còn được gọi là thủ đô âm nhạc vì nó là cái nôi nuôi dưỡng nhiều thiên tài âm nhạc thế giới. Mozart, thần đông âm nhạc, thiên tài vĩ đại thế kỷ 18 đã sinh ra vào năm 1756 và trưởng thành từ cái nôi ấy.

Cha của Mozart là người chơi đàn Violon nổi tiếng. Ông đã từng là đội trưởng đội nhạc Hoàng Gia. Có thể nói, Mozart lớn lên trong một gia đình tràn đầy không khí âm nhạc. Trong nhà luôn luôn vang lên tiếng đàn. Tiếng hát, làm cho cậu bé Mozart từ lọt lòng đã biết cảm thụ âm nhạc. cậu thường im lặng ngồi hoặc nằm để thưởng thức các bản nhạc, lời ca. Cha mẹ rất yêu quí cậu bé, cha cậu thường vừa ẳm cậu, vừa chơi đàn. Điều làm cho cha cậu kinh ngạc là, một cậu bé còn chưa biết đi đã biết cảm thụ âm nhạc, biết phân biệt các nốt nhạc. Có lúc cậu bé cao hứng, tuột khỏi lòng mẹ, chạy lại cây đàn piano, vừa cười vừa gõ gõ phím đàn làm vang lên những âm thanh thánh thót. Vừa có năng khiếu bẩm sinh về âm nhạc, vừa được sống trong môi trường âm nhạc sinh động, mới (4)3 tuổi cậu đã bộc lộ tài năng âm nhạc. Cậu có thể đàn các bản nhạc đơn giản, với tình cảm chứa chan. Tuy nhiên vì cậu còn quá nhỏ, cha cậu cũng không chú ý lắm đến khả năng âm nhạc của cậu.

(3)Có một hôm, chị của Mozart (hơn Mozart 5 tuổi) đang tập chơi một bản nhạc khá phức tạp. Do bản nhạc quá khó, Maria Anna tập mãi vẫn chưa thành thục. Ông bố đứng bên cạnh sửa từng lỗi cho Maria Anna. Lúc đó Mozart mới 3 tuổi cũng nằm trên đi văng và im lặng lắng nghe, cố gắng nhớ kỹ những lời chỉ dẫn hết sức tinh vi của cha đối với chị. Tiếng nhạc trầm bổng đã làm cậu bé mê mẩn. Đến tối, Maria Anna đã luyện được tương đối khá, ông bố mới nhè nhẹ vỗ vai con gái khen ngợi, rồi cho phép nghỉ đàn để chuẩn bị ăn tối. Bất chợt Mozart chạy lại ôm lấy chân bố, nói: “Bố ơi, con muốn chơi bản nhạc mà vừa rồi chị Maria Anna đã đàn ấy!” Ông bố vội bế cậu bé lên, vừa cười vừa nói: “Con hãy nhìn những ngón tay bé nhỏ của con kìa ! Nó liệu có gõ nổi các phím đàn kêu lên thành tiếng không? Đợi khi con lớn bằng chị Maria Anna, cha sẽ dạy con đàn!”. Nói xong, ông thả Mozart xuống đất, rồi đi ra khỏi phòng. Mozart không chịu. Cậu nghĩ: “mình phải đàn được bản nhạc du dương này”.

 Minh họa về khả năng cảm thụ âm nhạc tuyệt vời của một cậu bé…

Sau bữa ăn tối, cả gia đình còn ngồi lại phòng ăn nói chuyện. Bố Mozart lấy tờ báo, ngả người trên ghế và thoải mái lướt xem từng bản tin. Chẳng ai chú ý đến cậu bé Mozart đang lặng lẽ rời phòng ăn sang phòng tập đàn. Cậu rất khó khăn để leo lên ghế ngồi rồi vui vẻ đàn bản nhạc mà cậu đã chú ý lắng nghe một cách rất vui thích và chăm chú lúc buổi chiều. Mặc dù cậu bé chưa học nhạc lý, không biết đọc nốt nhạc, nhưng với trí nhớ đặc biệt tuyệt vời. Cậu đàn hết bản nhạc một cách lưu loát hầu như không có một lỗi sai nào. Ông bố đang đọc báo ở phòng ăn, sau khi lắng nghe tiếng đàn, hoan hỉ nói với vợ: “Em nghe xem, Maria Anna rất cố gắng,  con nó đàn đã tiến bộ nhiều rồi đấy!”. Nói xong, ông cầm đèn đi vào phòng tập đàn. Khi mở cửa phòng, ông kinh ngạc kêu lên: “Trời!” vì trông thấy cậu bé Mozart đang chơi đàn trong căn phòng tối om, mà lại chơi rất lưu loát, tiếng đàn rất hay, rất hấp dẫn, làm mọi người khó tin được. Mozart chạy lại, cậu thấy bố đang há hốc mồm kinh ngạc nhìn mình, liền nói khẽ: “Bố, con rất thích khúc nhạc này.” Bố Mozart cười sung sướng ôm cậu con thân yêu vào lòng, vừa hôn vừa nói: “Con lại đây, từ nay bố sẽ dạy con đàn.”

Thiên tài âm nhạc của Mozart bắt đầu nảy sinh và được phát hiện như thế đấy! Cậu nhỏ Mozart có tài năng âm nhạc hơn hẳn mọi người. Bất kỳ khúc nhạc nào, bất kỳ kĩ thuật đàn khó thế nào, chỉ cần được bố dạy qua một lần là cậu hoàn toàn hiểu và chơi được ngay. Khi lên 4 tuổi, cậu đã chơi đàn piano rất thành thục, kể cả những bản nhạc khó. Lúc 5 tuổi, người ta thường thấy cậu bé viết viết, kẻ kẻ trên một quyển vở, có lúc lại lắc lắc đầu như người say rượu. Cô chị Maria Anna rất lo lắng vội đi báo cho cha biết. Bố Mozart vội cầm quyển vở lên xem thử và nhận ra đó là những bản nhạc đơn giản mặc dù hãy còn nhiều thiếu sót, song đó là những tác phẩm đầu tiên của một cậu bé 5 tuổi, đặc biệt trong đó có không ít những ca khúc hay, như khúc “Me-rô-đi-can”. Ông bố lần nữa lại kinh ngạc hết sức trước tài năng của cậu con trai. Bởi vì ông chỉ dạy cậu chơi đàn piano, đàn violon chứ chưa hề dạy cậu sáng tác âm nhạc.

Bản nhạc đầu tiên Mozart đã sáng tác năm 1761, Khi đó Mozart mới 5 tuổi

Bạn có thể xem và tải Bản nhạc về tại đây

mozart3

Tin cậu bé Mozart mới 5 tuổi biết chơi đàn, biết sáng tác nhạc được truyền đi khắp nơi trong thành phố. Mọi người đều kinh ngạc và hiết kì. Lúc đầu còn chưa tin, chỉ sau khi được nghe cậu chơi đàn, mọi người mới sững sờ và ca ngợi cậu là thần đồng. Cậu bé Mozart được mọi người khuyến khích, khen ngợi, càng ra sức phấn đấu, rèn luyện và học tập. Thiên tài của cậu ngày càng được và phát huy, trình độ âm nhạc ngày càng được nâng cao.

Mùa thu năm Mozart 6 tuổi, cậu được mời vào biểu diễn tại Hoàng cung. Được Hoàng đế Fran-xoa đệ nhất của đế quốc Phổ và Hoàng hậu Maria Tê-rê-dơ hết sức khen ngợi. Cậu bé Mozart với áo khoác nghệ sĩ màu nâu sẫm, quần nhung trắng, đội tóc giả ung dung biểu diễn, hết piano, violon lại đến đàn dây cổ, cậy vừa biểu diễn đàn vừa hát. Hoàng hậu rất vui thích, bế cậu lên lòng, hôn tới tấp lên khuôn mặt đỏ hồng vì sung sướng của cậu bé. Hoàng hậu muốn thử thách Mozart, bà lấy một tấm khăn trải phủ lên phím đàn piano và yêu cầu Mozart tiếp tục đàn. Kết quả Mozart không cần nhìn phím mà vẫn đàn đúng và hay. Mọi người càng kinh ngạc và thán phục thần đồng âm nhạc 6 tuổi có tài nghệ cao siêu tuyệt vời này.

Năm lên 7 tuổi Mozart đến Paris biểu diễn. Một ngôi sao ca nhạc thời bấy giờ rất ngưỡng mộ Mozart, sau khi nghe Mozart biểu diễn, đã nói: “Cậu nhỏ Mozart thân yêu. Chị rất vui sướng. Cậu có thể vì chị mà đệm một khúc nhạc được không? Chị sẽ hát tặng em bài ca Italia”. Khốn nỗi, Mozart chưa biết bài dân ca Italia này. Làm sao bây giờ? Cô ca sĩ nổi tiếng vội nói: “Vậy thì chị sẽ hát một bài mà em đã thuộc nhé!” Nhưng lúc đó Mozart đã nói “Không cần đâu chị, chị cứ hát trước một lượt để em ghi nhớ giai điệu bài hát, rồi em sẽ đệm cho chị hát”. Cô ca sĩ nổi tiếng rất kinh ngạc và rất cảm phục dũng khí của Mozart. Song cũng rất lo lắng cho cậu bé thần đồng. Nếu chẳng may cậu không ghi nhớ được, thì chẳng làm tổn thương tới danh dự và lòng tự trọng của cậu sao? Song thực tế đã chứng tỏ sự lo lắng của nữ ca sĩ là không cần thiết. Mozart đã ghi nhớ được giai điệu của bài hát sau một lúc trần tư, cậu đã bắt đầu đệm đàn cho cô hát. Kết quả thành công mỹ mãn. Cô ca sĩ rất kinh ngạc và vui sướng nói: “Từ xưa tới nay chưa có ai đệm đàn hay nhứ thế, chú tiểu thần đồng, Chúc em sẽ thành nhạc sĩ vĩ đại”.

Khi Mozart 8 tuổi, cậu đã được dạy một khối lượng kiến thức âm nhạc khá đầy đủ, đã sáng tác được nhiều ca khúc và bản giao hưởng nổi tiếng, mà ngay cả những nhà âm nhạc lớn tuổi cũng phải khâm phục.

Sau này, Mozart thường cùng cha và chị đi lưu diễn ở các nước. Đến bất cứ đâu, Mozart đều được quần chúng nhiệt liệt hoan nghênh vì nghệ thuật chơi đàn điêu luyện, sức cảm thụ âm nhạc sâu sắc, tuyệt vời.

mozart2

Mặc dù vậy, Mozart không hề tự mãn, ông luôn phấn đấu nâng cao nghệ thuật chơi đàn của mình lên một lên một tầm cao mới. Để đạt được điều đó chẳng những Mozart phấn đấu khổ luyện không ngừng. Do đó trong quá trình lưu diễn đầy vất vả và bận rộn, ông vẫn dành thời gian luyện chơi đàn. Ông phấn đấu nâng cao trình độ nghệ thuật của mình để đáp ứng lòng mong muốn và sự cổ vũ của quần chúng.

Tuy nhiên, cuộc đời Mozart quá ngắn ngủi. Ông mất năm 1791 khi chưa tròn 36 tuổi. Song ông đã lưu lại cho nhân loại nhiều nhạc phẩm bất hủ. Cho đến nay, nhân dân Áo vẫn hết sức tự hào về nhà soạn nhạc thiên tài của mình.

CÂU HỎI

 1. Tên đầy đủ của Mozart là gì?

……………………………………………………………………………..

 1. Ông đã được sinh ra ở đâu? Vào ngày tháng năm nào?

……………………………………………………………………………..

 1. Chị gái Mozart tên gì và hơn ông mấy tuổi?

……………………………………………………………………………..

 1. Mấy tuổi Mozart đã có thể đàn được những bài đơn giản?
  Khi đó Mozart đã được học đàn chưa?

……………………………………………………………………………..

 1. Ai đã phát hiện ra năng khiếu âm nhạc của Mozart và phát hiện như thế nào?

……………………………………………………………………………..

 1. Mozart bắt đầu được học đàn từ khi mất tuổi?

……………………………………………………………………………..

 1. Tác phẩm đầu tiên của Mozart được ông sáng tác vào lúc nào? Là bài gì?

……………………………………………………………………………..

 1. Mozart có thể đàn tốt mà không cần nhìn phím đàn không? Cụ thể thế nào?

……………………………………………………………………………..

 1. Bạn đã bao giờ nghe một tác phẩm của Mozart? Là bài gì?
  Bạn có nhớ một chút gì về giai điệu của nó không?

……………………………………………………………………………..

 1. Mozart đã cùng cha và chị đi lưu diễn khắp Châu âu, được nhiều người yêu mến,
  khâm phục tài năng và trở nên nổi từ năm ông bao nhiêu tuổi?

……………………………………………………………………………..

 1. Thái độ học tập của Mozart thế nào khi ông đã rất giỏi và nổi tiếng?

……………………………………………………………………………..

 1. Tại sao gọi Mozart là một thần đồng âm nhạc?

……………………………………………………………………………..

Bình luận

To Top ↑