Cách Làm Chè Kho Đậu Xanh Cho Mâm Cỗ Cúng Ngày Tết
Chè kho đậu xanh là một món ăn ngày Tết rất được ưa chuộng bởi tính thanh mát và khả năng giải rượu rất tốt. Đồng thời, món ăn này cũng được dùng để cúng ngày Tết. Vậy cách làm chè kho đậu xanh có khó không? Hãy để bTaskee hướng dẫn bạn làm món ăn này chi dịp Tết Cổ Truyền sắp tới nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
250g đậu xanh cà vỏ
300g đường
80 ml nước cốt dừa
10g mè
40g dầu ăn
3g muối (nửa muỗng cà phê muối)
1 ống vani ( hoặc 1 thìa cà phê vani lỏng)
Tải app bTaskee để đặt lịch dịch vụ ngay!
Cách làm chè kho đậu xanh
Bước 1: Nấu đậu xanh
Đậu xanh bạn đem ngâm qua đêm (khoảng 8 tiếng). Sau đó rửa sạch và để hơi ráo nước.
Cho nửa muỗng cà phê muối vào đậu trộn đều rồi đem đi đồ chín đậu.
Bước 2: Rang mè
Trong thời gian đợi đậu chín bạn lấy mè đi sàng lại cho sạch rồi bỏ mè vào chảo rang vàng.
Bước 3: Tán nhuyễn đậu và nấu
Xay hoặc tán nhuyễn đậu.
Bắc nồi lên bếp cho khoảng 50ml nước lọc, rồi bỏ đậu vào nấu lại.
Cho thêm đường, nước cốt dừa, một ít nước và dầu ăn và hỗn hợp và khuấy đều cho chúng tan vào nhau.
Đến khi bột đã đặc lại, bạn cho vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Múc đậu ra một cái tô hơi nông lòng, đến khi đậu hơi nguội bạn ngược tô vào một chiếc đĩa.
>> Xem thêm: Mâm Cơm Ngày Tết Nên Có Những Món Nào?
Thành phẩm
Rắc mè lên đậu và chia chè đậu thành những phần vừa ăn.
Món chè kho đậu xanh khi đưa vào miệng sẽ tan ra, đọng lại vị béo thơm của đậu xanh, nước cốt dừa và hương vani thơm lừng.
Những lưu ý khi nấu chè kho đậu xanh
Khi rang mè nên chú ý không nên bật lửa quá lớn và phải đảo đều tay vì mè rất dễ bị cháy.
Nếu không có thời gian bạn có thể dung nước sôi để ngâm đậu cho đậu nhanh nở.
Ở bước cuối cùng, bạn có thể múc đậu ra khuôn bánh để tạo hình cho chè thay vì múc ra tô.
Cách bảo quản chè kho đậu xanh
Đây là một món ăn truyền thống phổ biến ở nhiều nơi. Để bảo quản món ăn tốt và giữ được hương vị thơm ngon, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Bạn có thể bảo quản trong một hũ kín hoặc tô đựng thực phẩm và để ở nơi thoáng mát, khô ráo, không bị ẩm ướt.
Đóng gói và bảo quản đông lạnh
Không bảo quản chung với các loại thực phẩm khác
Nên sử dụng chè kho đậu xanh trong thời gian ngắn nhất trong vòng 3-4 ngày sau khi nấu chè xong.
Hi vọng qua những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. bTaskee chúc bạn làm thành công món chè kho đậu xanh để hoàn thành các nghi thức cúng cũng như thưởng thức cùng gia đình. Chúc mọi người một năm mới an khang, thịnh vượng!
Các câu hỏi thường gặp
>>> Xem thêm các nội dung liên quan:
Tổng Hợp 2 Cách Muối Dưa Góp Ngày Tết Chuẩn Vị Dễ Làm Tại Nhà
Tổng Hợp 5+ Cách Làm Kẹo Dẻo Ngày Tết Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà