Góc giải đáp: Ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn tiến triển?

Sau khi người bệnh được chẩn đoán mắc phải ung thư tuyến giáp thể nhú, bác sĩ sẽ cố gắng xác định xem bệnh đang ở giai đoạn nào và đã lan rộng chưa. Do đó, ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Ung thư tuyến giáp thể nhú được hiểu như thế nào?

Ung thư tuyến giáp thể nhú còn được gọi với cái tên khác là ung thư biểu mô nhú. Đây là loại ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại ung thư tuyến giáp, trong đó nữ giới chiếm tỷ lệ mắc phải cao gấp 3 lần so với nam giới. Hầu hết người mắc phải ung thư tuyến giáp nằm trong độ tuổi từ 30 - 60. Tuy nhiên, căn bệnh này lại đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Ung thư tuyến giáp thể nhú có thể tồn tại dưới dạng nang không đồng đều, dạng nhân hoặc là một khối u trong mô tuyến giáp bình thường. Khi chuyển sang giai đoạn tiến triển, các tế bào ung thư loại này có thể xâm lấn đến hạch cổ hoặc di căn sang các cơ quan khác, tuy nhiên nó lại ít tấn công vào các mạch máu.

Ở thời kỳ đầu, hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp không có triệu chứng đặc hiệu. Triệu chứng đầu tiên của bệnh là xuất hiện khối u ở trước cổ nhưng không gây đau đớn. Trong giai đoạn tiến triển, khối u sẽ gây ra các triệu chứng như đau cổ họng, nuốt khó, nuốt nghẹn, khàn giọng, sưng hạch bạch huyết ở vùng cổ… Vậy căn bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn tiến triển?

Góc giải đáp: Ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn tiến triển? 1Nổi hạch ở cổ là dấu hiệu nhận biết đầu tiên của ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn?

Ung thư tuyến giáp thể nhú được chia thành 4 giai đoạn, cụ thể như sau:

Góc giải đáp: Ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn tiến triển? 2Ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn tiến triển

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp thể nhú là gì ?

Sau khi có câu trả lời cho vấn đề ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn, ta tiếp tục tìm hiểu về nguyên nhân của bệnh. Tuyến giáp là một cơ quan nội tiết có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hormone của cơ thể. Các nhu mô tuyến giáp rất nhạy cảm với tác động của các tia bức xạ ion hóa. Việc tiếp xúc với các bức xạ ion hóa trong y tế hay trong môi trường tự nhiên đều tác động nhất định đến cơ thể, làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp thể nhú nói riêng.

Trên thực tế, nếu người bệnh đã từng có giai đoạn thực hiện xạ trị nhằm điều trị các loại ung thư tại vùng đầu - cổ thì nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp sẽ cao hơn so với người bình thường. Bên cạnh đó, các liệu pháp chiếu tia bức xạ nhằm trị liệu trên da như trị nấm da, trị mụn trứng cá, cắt amidan và tuyến ức… đều có thể làm tăng tỷ lệ mắc phải ung thư tuyến giáp.

Ngoài tác động của các tia bức xạ ion, một số yếu tố sau đây cũng được chứng minh là có liên quan đến quá trình hình thành khối u tuyến giáp thể nhú, bao gồm:

Góc giải đáp: Ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn tiến triển? 3Việc mang thai muộn có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải u tuyến giáp thể nhú

Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú như thế nào?

Bác sĩ sẽ dựa vào tiến triển của bệnh trong từng giai đoạn cũng như tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng của người bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị u tuyến giáp thể nhú như sau:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao và triệt để nhất cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Ở giai đoạn sớm khi mà khối u vẫn khu trú bên trong tuyến giáp và chưa có dấu hiệu xâm lấn ra cơ quan khác thì việc phẫu thuật có thể giúp loại bỏ hoàn toàn u giáp.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ung thư mà bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp của bệnh nhân u tuyến giáp. Nếu kích thước của khối u đã quá 4cm hoặc tình trạng di căn đã diễn ra thì ngoài thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm xạ trị nhằm loại bỏ các nốt giáp còn bị sót lại. Ngoài ra, người bệnh cũng cần sử dụng duy trì một liều I-131 thích hợp sau phẫu thuật.

Góc giải đáp: Ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn tiến triển? 4Xạ trị là phương pháp được áp dụng trong điều trị u tuyến giáp

Điều trị nội tiết

Mục đích của phương pháp điều trị nội tiết là nhằm ức chế hormone TSH và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư còn sót lại sau khi thực hiện các phương pháp điều trị trước đó để ngăn chặn tình trạng tái phát của ung thư. Phương pháp này có thể được thực hiện lặp lại theo chu kỳ 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Ung thư tuyến giáp thể nhú có khả năng tái phát lại cho dù đã được điều trị thành công. Do đó, người bệnh cần đi tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, không nên chủ quan và ngừng theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu rõ hơn bệnh u tuyến giáp và đã có câu trả lời cho vấn đề ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn tiến triển.

Link nội dung: https://mozart.edu.vn/ung-thu-tuyen-giap-dang-nhu-kich-thuoc-nho-a2991.html