Hạt đác tươi mua về, sau khi sơ chế, lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được từ 5 đến 7 ngày. Trong trường hợp cần bảo quản số lượng nhiều, bạn hãy chia thành nhiều túi nhỏ và cho vào ngăn đông tủ lạnh, khi sử dụng chỉ cần rã đông phần cần dùng rồi luộc lại là được. Nếu phát hiện hạt đác có mùi và nhớt thì bạn không nên dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà nhé!
Cách đầu tiên giúp giữ hạt đác tươi ngon là ngâm trong nước muối pha loãng hoặc nước sạch. Khi cần sử dụng, bạn chỉ việc vớt ra rổ rồi rửa với nước sạch là có thể chế biến ngay. Số lượng còn lại tiếp tục ngâm và thay nước sau 2 đến 3 ngày. Phương pháp này có thể kéo dài hạn dùng của hạt đác lên đến 15 ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thay nước thường xuyên nếu không hạt đác sẽ bị nhớt và hỏng. Ngoài ra cũng nên đặt lọ hạt đác ngâm ở nơi thoáng mát.
Hạt đác sau khi mua về rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn cho vào hũ thủy tinh và thêm đường vào ngâm rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giữ hạt đác tươi ngon từ 2 tuần đến 1 tháng. Lưu ý mỗi khi lấy hạt đác ra khỏi hũ phải dùng thìa sạch và đậy kín.
>> Xem thêm: Hạt chia có tác dụng gì đối với sức khỏe? 10 Lợi ích vàng từ hạt chia
Trước khi cho hạt đác vào ngăn mát tủ lạnh, bạn cần làm sạch hết nhớt, để ráo rồi lưu trữ trong túi nilon hoặc hộp nhựa. Hơn nữa, bạn có thể thêm ít nước vào hộp đựng để giảm độ nhớt của hạt đác mỗi lần lấy ra sử dụng. Thông thường, loại hạt này sẽ có mùi hơi chua và đổ nhớt khi lấy từ tủ lạnh ra nên bạn hãy trụng qua nước sôi trước khi dùng. Biện pháp này giúp bạn bảo quản hạt đác lên đến 1 tháng. Ngoài ra, tương tự như cách bảo quản với nước sạch hay nước muối, để hạt đác lâu hỏng, bạn cũng nên thay nước thường xuyên dù đã để trong tủ lạnh nhé!
Một trong những cách bảo quản hạt đác tươi mà bạn không thể bỏ qua chính là chia hạt vào từng túi nhỏ và cho vào tủ đông. Cách này có thể trữ hạt đác lâu hơn nhưng sẽ làm mất đi độ dai và hạt bị teo lại trong ngăn đông. Do đó, bạn nên rim sơ qua với nước đường để giữ độ tươi ngon, đồng thời cho vào từng túi/hộp nhỏ vừa đủ dùng. Lúc cần, bạn chỉ cần rã đông rồi luộc sơ là có thể thưởng thức. Mẹo này sẽ tăng thời hạn sử dụng của hạt đác lên đến 3 tháng.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau trong quá trình lưu trữ hạt đác:
Bạn không nên sờ tay nhiều vào hạt đác khi bảo quản để tránh tình trạng nhanh hỏng.
Hạt đác nên rửa sạch nhớt, để ráo trước khi tiến hành bảo quản.
Nếu thấy hạt đác cứng, bạn hãy cho ngay vào ngăn đông tủ lạnh, chỉ sau 1 ngày lấy ra rã đông thì hạt đác sẽ rất mềm.
>> Xem thêm: Máy làm sữa hạt nào tốt? Cách lựa chọn máy phù hợp
Để tiết kiệm thời gian, các chị em hãy đem hạt đác rim trong một lần và để dành dùng dần. Kế đến, bạn cho sản phẩm vào hộp nhựa sạch, đậy nắp kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được 2-3 tuần. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bảo quản hạt đác trong ngăn đá sẽ kéo dài thời gian hơn, tối đa có thể lên đến 1 tháng.
Bạn lưu ý thời gian bảo quản hạt đác cũng sẽ tùy theo nhiệt độ của tủ lạnh. Theo đó, nhiệt độ càng thấp sẽ giữ hạt đác càng lâu hơn. Chính vì thế bảo quản trong ngăn đông sẽ để được dài ngày hơn để trong ngăn mát. Không những vậy, bạn nên lấy hạt đác ra rim lại cho ráo sau khoảng 3-4 ngày thì sẽ tăng thêm hạn sử dụng cho sản phẩm.
Vừa rồi là cách bảo quản hạt đác tươi và đã rim vô cùng đơn giản cho các chị em. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn và hãy theo dõi những mẹo vặt thú vị khác của Cleanipedia nhé!
Tác giả: Team Cleanipedia
Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter
Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/hat-dac-rim-de-duoc-bao-lau-a3021.html