Cách làm giò thủ chay từ nấm giòn dai cực ngon tại nhà
Biết cách tự làm giò thủ chay tại nhà sẽ giúp bạn không cảm thấy lo ngại khi tìm mua khắp nơi. Vì có thể tự tay chế biến ngay tại nhà, vừa an toàn, vệ sinh, lại tiết kiệm chi phí. Giò thủ chay cũng được xem là một món chay ngon giàu giá trị về mặt dinh dưỡng lẫn tinh thần, với hầu hết các nguyên liệu được làm từ thực vật. Ngoài ra bạn có thể biến tấu thêm, sao cho phù hợp với khẩu vị riêng hoặc cách ăn chay của từng người. Tìm hiểu ngay những cách chế biến món giò thủ chay dưới đây cùng Webnauan.vn và thử làm ngay nhé!
1. Cách làm giò thủ chay đơn giản, dễ làm
1.1. Nguyên liệu cần có
Nấm mèo trắng
Nấm mèo đen
1/2 cây ham chay đã thái lát
1 gói bột rau câu
1 gói chân nấm đã thái nhỏ
1 gói rau câu sợi
2 gói bánh khoai (của Nhật)
Tỏi
Gia vị: bột nêm chay, đường, tiêu xay, tiêu hạt, nước mắm chay, dầu ăn…
Lá chuối sạch, bao nilon, giấy bạc
Khuôn làm giò thủ
1.2. Các bước chế biến món giò thủ chay
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo trắng và nấm mèo đen khi mua về bạn cho mỗi thứ vào một bát nước để ngâm, khoảng 30 phút để nấm nở hết cỡ. Tiếp theo, cắt đi phần gốc, rửa sạch nấm với nước, bóp vắt nhiều lần. Cho ra rổ để ráo, rồi thái sợi nhỏ, cho ra từng chén riêng.
Tuy nhiên bạn cũng có thể luộc sơ nấm khoảng 2 phút, mang ra xả nước lạnh nhiều lần rồi ngâm khoảng 1 tiếng. Đem đi rửa, sau đó thái sợi.
Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
Bánh khoai thái lát rồi rửa lại với nước sôi.
1.2.2. Chế biến món ăn
Lúc này, bạn lấy một cái bát to, thêm nước lọc, cho bột rau câu vào, khuấy đều tay. Thêm một muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê tiêu hạt. Trộn đều tất cả lên.
Tiếp tục, bạn bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa, đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào.
Khi thấy dầu sôi, thêm chút tỏi, phi thật vàng và thơm. Sau đó, cho nấm mèo đen, nấm mèo trắng, ham chay và bánh khoai và 2 muỗng cà phê bột nêm chay xào chung tất cả với nhau.
Các nguyên liệu có dấu hiệu gần chín tới, bạn cho phần nước rau câu sơ chế vừa xong vào, nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
Cuối cùng bạn cho nguyên liệu vào khuôn giò thủ đã lót sẵn lớp nilon, ép chặt. Khi nguyên liệu nguội thì lấy ra, dùng lá chuối hoặc giấy bạc gói lại, cho vào tủ lạnh dùng dần.
1.3. Thưởng thức giò thủ chay làm từ nấm
Món giò thủ khi thành phẩn, lúc dùng bạn thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
Có thể ăn kèm bánh mì, muối tiêu, trong vị mặn có vị ngọt thanh của nấm, hoà lẫn với vị cay cay của tiêu và giòn dai đặc trưng của giò thủ, khiến ai ai thưởng thức cũng mang ấn tượng khó phai.
2. Cách làm giò thủ chay giòn dai từ bột rau câu và các loại nấm
2.1. Nguyên liệu cần có
150 gram nấm đùi gà
200 gram nấm sò
30 gram mộc nhĩ
150 gram nấm nâu
1 nhánh hành boaro
5 gram bột rau câu dẻo
3 gram bột rau câu giòn
Gia vị: hạt nêm chay, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, nước tương…
Giấy bạc, túi nilon
2.2. Các bước chế biến món giò thủ chay giòn dai
2.2.1. Cách sơ chế các loại nấm làm giò thủ chay
Mộc nhĩ bạn ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút, cắt phần chân nấm. Rửa sạch, xả vắt nhiều lần với nước rồi thái sợi nhỏ, cho vào một cái chén.
Nấm sò, nấm nâu, nấm đùi gà cho ngâm nước muối pha loãng rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Thái sợi nấm đùi gà, xé nhỏ nấm sò và thái mỏng nấm nâu.
Hành boaro rửa sạch, cắt nhỏ.
Phần rau câu giò và rau câu dẻo cho vào một cái chén, trộn đều và thêm chút nước vào, khuấy tan.
2.2.2. Chế biến món giò thủ chay từ bột rau câu và nấm
Bạn bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa cho nóng chảo rồi thêm một chút dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho hành boaro phi đến khi toả mùi thơm.
Tiếp theo cho nấm nâu vào, 2 phút sau cho thêm nấu đùi gà và 2 phút sau cho nấm sò vào, xào thật đều tay.
Lúc này, bạn cho thêm gia vị như 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt với mộc nhĩ vào đảo liên tục để nấm chín.
Sau đó, bạn cho nước rau câu vào cuối cùng, thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước tương, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Dùng túi nilon để đựng nguyên liệu, lấy giấy bạc ép chặt, gói lại. Khi nguội dần thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
2.3. Thưởng thức thạch giò thủ chay từ nấm rau câu
Giò thủ chay khi cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ có vị giòn dai hơn lúc thưởng thức. Tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn lạnh, có thể cắt lát mỏng, để lên đĩa và mang ra ngoài để 10 phút. Chấm với nước dùng tuỳ thích, thưởng thức cùng một vài món đồ nguội chay khác, nhâm nhi tách trà cũng là cách để thưởng thức món ăn khá thú vị.
3. Cách làm giò thủ chay với tàu hủ ky, nấm và mì căn
3.1. Nguyên liệu cần có
40 gram nấm tuyết
150 gram nấm mèo
100 gram mì căn
2 lá tàu hủ ky
1 gói bột rau câu
Gia vị: ngũ vị hương, đường, muối, tiêu xay, tiêu hạt, nước tương, dầu ăn…
3.2 Cách làm món giò thủ chay từ nấm, tàu hủ ky, mì căn
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Nấm tuyết khi mua về ngâm với nước cho mềm và nở đều, xẻ nhỏ.
Nấm mèo ngâm trụng với nước sôi khoảng 2 phút, mang đi ngâm nước lạnh thêm 1 tiếng, cắt bỏ chân và xả rửa lại nhiều lần với nước, rồi mang đi thái sợi.
Tàu hủ ky thì ngâm với nước cho nở. Tiếp theo dùng kéo cắt cọng, xong trụng qua nước sôi khoảng 2 phút thì vớt ra ngoài, để ráo.
Mì căn luộc cho chín và cắt thành từng cọng.
Bột rau câu cho vào chén, thêm 50 ml nước, khuấy tan.
3.2.2. Chế biến món giò thủ chay
Bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa, chờ chảo nóng thì cho một chút dầu ăn vào. Dầu sôi, bạn cho tất cả nguyên liệu xào chung với nhau.
Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương trộn đều để nguyên liệu ngấm gia vị.
Cuối cùng cho phần nước rau câu đã sơ chế trước đó vào cùng, nấu thêm 15 phút thì tắt bếp.
Đổ phần nguyên liệu vừa chế biến xong vào bọc nilon đặt trong khuôn làm giò thủ, nén chặt lại và dùng giấy bạc gói cẩn thận. Hay bạn cũng có thể cho vào ly hoặc hủ và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
3.3. Thưởng thức giò thủ chay làm từ nấm, tàu hủ ky, mì căn
Món giò thủ chay được thực hiện vô cùng đơn giản có thể dùng ngay sau đó vài tiếng hoặc ngon hơn khi để qua đêm. Bạn cũng có thể cắt thành lát, trang trí chút ớt hay cách bày trí nào đó, mang ra cùng cả nhà thưởng thức. Không chỉ ngon miệng mà cũng đặc biệt ấm áp hơn.
4. Cách làm giò thủ chay với 3 loại nấm
4.1. Nguyên liệu cần có
100 gram mộc nhĩ
500 gram nấm sò
500 gram nấm đùi gà
2 gói bột rau câu
Gia vị: tiêu xay, bột nêm chay, bơ thực vật, bột canh, dầu ăn…
4.2. Các bước chế biến món giò thủ chay với nấm nhĩ
4.2.1. Cách sơ chế nguyên liệu nấm làm giò thủ chay
Nấm đùi gà khi mua về nên ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa thật sạch. Sau đó thái đầu nấm thái mỏng, thân nấm thái sợi.
Nấm sò cũng rửa sạch với nước rồi xé làm đôi hoặc xé làm ba.
Mộc nhĩ để chế biến nhanh, có thể trụng qua nước sôi hoặc ngâm với nước ấm, cắt chân, rửa xả nhiều lần, rồi thái sợi dài.
4.2.2. Chế biến món ăn
Bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa để làm nóng chảo. Sau đó cho dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho nấm đã sơ chế vào. Tuy nhiên bạn không nên cho một lượt. Vì từng loại nấm sẽ có thời gian chín khác nhau, nếu cho tất cả sẽ khiến nấm chín không đều.
Trước tiên, bạn cho thân nấm đùi gà, đầu nấm đùi gà, mộc nhĩ rồi cuối cùng là nấm sò. Mỗi loại cách nhau từ 1-2 phút.
Sau đó cho bơ và các loại gia vị, nêm nếm vừa miệng. Lưu ý để lửa nhỏ, giúp nấm thấm đều gia vị hơn nhé.
Trong thời gian chờ đợi nấm chín, bạn pha 2 gói bột rau câu với nước nóng. Khuấy thật đều tay rồi cho vào chảo nấm trên bếp. Nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.
Cho nguyên liệu vừa chế biến xong vào bọc nilon lót trong khuôn làm giò thủ, ép chặt. Cuối cùng mang vào tủ mát ngăn lanh để khoảng 5 tiếng là dùng được.
Giờ bạn chỉ việc lấy giò thủ chay ra cắt lát, cho lên đĩa cùng với chén nước chấm ưa thích là có thể thưởng thức ngay. Món ăn khai vị dùng trong bữa tiệc chay hoặc đơn giản chỉ là bữa cơm gia đình, cũng khiến mọi người trầm trồ vì tài nấu bếp của bạn. Đặc biệt là vị giòn giòn, dai dai hoà quyện với vị thanh mát của nấm khiến ai cũng phải thích thú khi dùng qua.
5.2. Cách món giò thủ chay độc đáo theo công thức của MC Đại Nghĩa
Nấm bào ngư, nấm đùi gà (hoặc những loại nấm khác) bạn nên ngâm với nước muối pha loãng để làm sạch nguyên liệu hơn. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước, xả vắt cho ráo, xé sợi hoặc thái tuỳ thích.
Đối với mộc nhĩ thì ngâm với nước. Nấm nở cắt chân nấm, xả với nước thêm vài lần, thái sợi dài.
Củ cải muối thì ngâm cho nở và giảm bớt vị mặn. Cho ra rổ để ráo.
Bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho nước lọc vào, thêm bột rau câu, khuấy tan. Bật lửa nhỏ, để nước sôi từ từ.
Lúc này, bạn bắc một cái chảo, cho dầu vào, bật lửa. Dầu sôi thì thêm nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm mèo và cuối cùng là củ cải xào chung với nhau.
Tiếp theo cho một ít hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay và một chút tiêu xanh, đảo đều tay. Đặc biết để nhân giò thủ chay ngon hơn, bạn thêm một chút bơ thực vật vào nữa nhé.
Song song, khi thấy nồi nước rau câu đã sôi, bạn tắt bếp, đổ vào chảo nấm đang xào, sao cho nước và nấp xấp xỉ nhau là được. Đun thêm một vài phút thì tắt bếp, bắt chảo xuống.
Cuối cùng cho nguyên liệu làm giò thủ đã chế biến vào khuôn (có thể là khuôn vuông tuỳ thích). Bao lại bằng màng bọc thực phẩm và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
5.3. Thưởng thức món giò thủ chay ngon và đẹp mắt
Món giò thủ sau khi chế biến xong, cắt thành từng khúc nhỏ hoặc lát mỏng, trình bày đẹp mắt sẽ là một món ăn hấp dẫn vô cùng.
Dù là cách làm giò thủ chay với các loại nấm khác nhau, bạn thêm một chút tâm huyết và thực hiện theo những công thức sẵn có, cùng với kinh nghiệm bếp núc của bản thân, đều cho ra những món ăn ngon cả về tinh thần lẫn sắc hương vị. Tuy nhiên khi chế biến, bạn không nên cho quá nhiều hạt nêm, tránh giò thủ có vị mặn, khi dùng sẽ mất ngon. Hi vọng rằng với một vài chia sẻ nho nhỏ của Webnauan.vn bạn sẽ tìm được cách chế biến giò thủ phù hợp với sở thích và hương vị riêng của mình. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!