Chè kho là một món ăn truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các mâm lễ cúng ngày lễ Tết như mâm lễ cúng ông táo, mâm lễ cúng tất niên, cúng giao thừa, cúng các ngày Tết… Cách làm chè kho ngon, vị ngọt thanh không quá khó. Bếp Eva hướng dẫn 2 cách nấu chè kho ngon đơn giản nhất.
Cách nấu chè kho truyền thống được nấu từ xôi nếp nấu chín. Xôi nếp chín đồ chín và nấu cùng với đường, gừng tạo thành đĩa chè kho thơm thơm, ngọt ngọt, bùi bùi, dẻo rất đặc biệt.
- 600g gạo nếp
- 300g đường phên (nếu không có thì thay bằng đường nâu)
- 1 củ gừng
- 10ml dầu mè, 1 ít mè rang
- 1/3 thìa cafe muối
Lưu ý: Gạo nếp để nấu chè kho là loại nếp cái hoa vàng, hạt đều, mẩy. Đường dùng để nấu chè kho truyền thống là đường phên có màu nâu đậm, khi nấu chè sẽ cho màu chè đẹp mắt.
Gạo nếp và đường phên là nguyên liệu chính cho món chè kho truyền thống
Bước 1: Gạo nếp ngâm nước lạnh từ 6 - 8 tiếng cho nở. Sau đó vo sạch, để ráo nước. Cho vào 1/3 thìa cafe muối xóc gạo thật kỹ. Sau đó cho vào nồi nấu hoặc đồ thanh xôi chín mềm.
Gạo nếp nấu thành xôi
Bước 2: Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ rồi thái thành từng sợi nhỏ.
Gừng thái sợi nhỏ
Bước 3: Chuẩn bị 1 nồi nước 300 - 350ml nước lọc, bổ nhỏ đường phên cho vào rồi đun với lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo nhẹ để đường tan hết. Khi nước đường sôi thì cho 1/2 phần gừng vào rồi khuấy đều.
Nấu nước đường
Bước 4: Khi đường tan hết hoàn toàn, xới đều xôi rồi đổ từ từ vào nồi đường, vừa đổ vừa khuấy cho xôi và đường quyện đều vào nhau. Đảo thật đều xôi và đun sôi lại nồi đường 1 phút thì cho tiếp phần gừng còn lại vào, khuấy đều lại rồi tắt bếp.
Bước 5: Múc chè kho ra đĩa hoặc cho vào khuôn để tạo hình theo ý muốn. Thoa 1 lớp dầu mè lên bề mặt chè kho, sau đó rắc thêm 1 lớp vừng rang.
Chè kho từ xôi có độ ngọt thanh, chè thơm vị gừng, bùi bùi rất hấp dẫn. Món chè kho này ăn nóng sẽ thấy vị gừng nóng lan tỏa, ăn nguội thì thấy chè dẻo quánh hấp dẫn.
Chè kho từ xôi ở một số nơi cũng cho thêm lạc rang
Chè kho đậu xanh cũng là một món chè ngon, được bày lên bàn thờ vào những dịp lễ Tết đặc biệt. Cách làm chè kho đậu xanh cũng rất đơn giản.
- 1kg đậu xanh không vỏ
- 400g đường trắng
- 20ml dầu mè
- Vài chiếc lá dứa
- 40ml nước cốt dừa
- Mè rang chín
Bước 1: Đậu xanh ngâm nước 1 - 3 tiếng rồi vo sạch, cho vào nồi cùng vài chiếc lá dứa hấp chín mềm.
Đậu xanh hấp chín
Bước 2: Cho đậu xanh được hấp chín mềm vào máy xay sinh tố, thêm một xíu nước rồi xay nhuyễn mịn đậu xanh.
Xay nhuyễn đậu xanh
Bước 3: Cho đậu xanh đã xay mịn ra chảo, thêm 400g đường trắng vào và bắt đầu sên với lửa nhỏ, vừa nấu vừa đảo đều tay cho đường tan hết vào đậu xanh. Nấu cho đến khi thấy đậu xanh đã cạn hết nước, sánh đặc lại thì cho dầu mè, nước cốt dừa vào khuấy cùng. Khuấy cho đến khi đậu xanh đặc quánh lại thì tắt bếp.
Nấu cho chè kho đậu xanh đặc lại
Bước 4: Múc đậu xanh ra khuôn hoặc bát, nén chặt đậu xanh xuống, lật ngược chiếc bát hoặc khuôn lấy chè kho đậu xanh ra. Rắc thêm một chút mè rang chín lên trên mặt.
Chè kho đậu xanh chín thơm thơm mùi lá dứa, đậu xanh, vị ngọt thanh. Chè kho đậu xanh kho xong để nguội sẽ đặc lại, cắt được thành từng miếng để thưởng thức.
Chè kho đậu xanh vàng ươm đẹp mắt
Cách làm chè kho đơn giản, dù làm từ gạo nếp hay đậu xanh cũng đều cho món chè ngon. Các gia đình có thể điều chỉnh lượng đường tăng hoặc giảm theo sở thích ăn ngọt hay nhạt.
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/cach-lam-che-kho-a3409.html