Cách luộc trứng gà ngon, giữ được dinh dưỡng

Trứng gà luộc giữ được tới 99% thành phần các chất dinh dưỡng, trong khi đó rán non là 98%, rán già 81,1%, đánh bông trứng với nước hoặc sữa là 92,5%, ăn trứng sống là 30-50%. Từ đó có thể thấy, trứng gà luộc là cách ăn tốt nhất, giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cách luộc trứng gà ngon, giữ được dinh dưỡng trong bài viết dưới đây.

1. Cách luộc trứng gà ngon, giữ được dinh dưỡng

Cách luộc trứng ngon có thể khá đơn giản với nhiều người, tuy nhiên làm sao để trứng luộc chín chuẩn phù hợp với từng loại, và luộc trứng bao lâu thì chín thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là các bước luộc trứng

Bước 1: Lấy sẵn một nồi nước lạnh. Nhẹ nhàng thả trứng vào nồi

Bước 2: Bật bếp với lửa vừa. Khi nước đạt đến mức sôi nhỏ lửa, hãy bắt đầu hẹn giờ để bạn có thể định giờ chính xác cho quá trình nấu. Nếu bạn nhẹ nhàng khuấy trứng theo chiều kim đồng hồ, chuyển động của nước sẽ giúp lòng đỏ trứng di chuyển về vị trí trung tâm của quả trứng.

Bước 3: Đun nhỏ lửa trứng trong nồi trong khoảng thời gian phù hợp với mục đích sử dụng trứng của bạn

+ Trong 1 phút: Lòng trắng bắt đầu đặc còn lòng đỏ vẫn còn sống

+ Trong 3 phút: Lòng trắng vừa đặc còn lòng đỏ màu lòng đào

+ Trong 5 phút: Lòng trắng đặc, lòng đỏ lòng đào

+ Trong 7 phút: Lòng trắng chín và cứng lại, lòng đỏ chín nhưng còn màu hồng

+ Trong 9 phút: Trứng vừa chín tới

+ Trong 10 phút: Lòng đỏ chuyển màu vàng, trứng đã chín hoàn toàn

Những quả trứng với kích cỡ khác nhau cũng có thời gian nấu khác nhau, cụ thể là:

+ Trứng vừa = 9 đến 10 phút

+ Trứng lớn = 11 đến 12 phút

+ Trứng cực lớn = 13 đến 14 phút

Bước 4: Vớt trứng ra một bát nước lạnh ngâm từ 5 - 10 phút rồi bóc trứng là có thể dùng được.

Bạn muốn bóc một quả trứng còn nguyên vẹn, không bị móp méo hãy thực hiện một số mẹo sau:

Có một cách khác nữa đó là:

Cách luộc trứng gà ngon, giữ được dinh dưỡng

2. Sự thay đổi của quả trứng qua từng mức nhiệt độ khác nhau

Lòng trắng trứng:

Lòng đỏ trứng:

Do đó, để có những quả trứng chín cứng hoàn hảo, bạn muốn lòng trắng không chín quá 180 ° F (82 ° C) và lòng đỏ vừa đạt 170 ° F (77 ° C) trong suốt. Nhưng để dễ dàng bóc vỏ đòi hỏi nhiệt độ 212 ° F (100 ° C).

3. Tôi có thể luộc trứng trong nồi áp suất không?

Nồi áp suất nấu nóng hơn so với hấp hoặc sôi — ngay cả ở áp suất thấp, chúng đạt nhiệt độ vượt quá 220 ° F (104 ° C). Và một cái gì đó nấu càng nóng thì sự chênh lệch nhiệt độ giữa tâm và các cạnh càng lớn.

Áp suất nấu trứng của bạn trong sáu phút để có được lòng đỏ hoàn toàn cứng và lớp bên ngoài của lòng trắng sẽ trở nên dai. Ít nhất, dai hơn trứng hấp hoặc luộc tương đương.

Vấn đề lớn hơn là trứng trong nồi áp suất có thời gian hoàn thiện nhỏ hơn. Với trứng hấp trên bếp hoặc hấp, sự khác biệt về kết quả giữa 10 phút đun nhỏ lửa và 11 phút không quá lớn. Tuy nhiên, với việc nấu chín nhanh một quả trứng áp suất, sự khác biệt trong một phút là rất lớn. Sau năm phút, lòng đỏ vẫn có màu vàng trong mờ. Sau sáu phút, lòng đỏ mềm và vừa chín tới. Ở phút thứ bảy, trứng đã bắt đầu phát triển màu xanh lá cây.

Thậm chí nếu điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp rất có thể trứng sẽ bị nổ

Vậy nên bạn không nên sử dụng nồi áp suất cho việc luộc trứng.

Cách luộc trứng gà ngon, giữ được dinh dưỡng

4. Một số lưu ý khi luộc trứng gà

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Link nội dung: https://mozart.edu.vn/luoc-trung-a37219.html