Bột bắp (bột ngô) là gì? Cách phân biệt công dụng của bột bắp trong nấu ăn

Bột bắp - Bột ngô là gì

Bột bắp hay bột ngô được sản xuất từ lõi của hạt bắp, đây là loại bột mịn thường được sử dụng để tạo độ kết dính và là chất làm đặc trong một số món ăn, món bánh.

Bột bắp được định hình sau khi nấu chín và người ta thường cho bột bắp ở công đoạn cuối cùng khi thức ăn đã chín hoặc khi sắp kết thúc quá trình chế biến, nếu làm bánh thì trộn cùng bột.

Bột bắp không kết dính được khi hòa cùng các dung dịch có tính axit như giấm, nước chanh, nước cam,... vì vậy cần tránh kết hợp các món ăn có các dung dịch này với bột bắp.

Bột bắp và bột năng

Bột bắp có phải bột năng không?

Tuy công dụng khá giống nhau là tạo độ đặc và làm chất kết dính cho món ăn, tuy nhiên bột bắp làm từ hạt bắp còn bột năng làm từ tinh bột củ sắn.

Bột năng có tính kết dính và tạo độ đặc cao hơn bột bắp, được sử dụng để chế biến một số món đặc trưng như bánh bột lọc, bánh quai vạc, các loại thạch trân châu, chè,...

Bột năng có thể thay thế bột bắp trong một số món súp, món chè, món hầm,... Một số món thì có thể thay bột bắp bằng bột mì, bột khoai tây. Tuy nhiên một số món cần sử dụng bột bắp để tạo hương vị đặc trưng và độ xốp thì không thể thay thế như Chiffon, Japanese Cottony Cheese cake,...

Bột bắp tạo độ sánh, đặc cho món ăn

Công dụng và thành phần dinh dưỡng của bột bắp

Như ta đã biết bột bắp được sử dụng để tạo độ đặc và làm chất kết dính cho món ăn, bên cạnh đó bọt bắp cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Chất béo, natri, kali, chất xơ, đường, protein, vitamin A, canxi, sắt, vitamin B6, magiê,…

Bột bắp giúp cân bằng lượng mỡ trong máu từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tuy nhiên loại bột bắp sản xuất từ tinh bột tinh chế sẽ không còn nhiều chất dinh dưỡng do mất đi chất xơ, chất đạm và một số khoáng chất có trong phần ngoài vỏ hạt và mầm hạt.

Trong chế biến thức ăn người ta dùng bột bắp để tạo độ đặc độ kết dính và hương vị thơm ngon cho các món súp, nước sốt, bánh quy, bánh bông lan,... Bột bắp cũng được sử dụng trong các món nướng, sản xuất axit amin, bột ngọt, rượu,... Ngoài ra khi sản xuất cà phê người ta cũng sử dụng bột bắp để tạo độ sánh.

Đậu bắp chiên bột

Mua bột bắp ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bột bắp có thể mua dễ dàng ở chợ, siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc bạn cũng có thể mua online trên các cửa hàng trực tuyến.

Tùy theo thương hiệu mà bột bắp dao động từ 120.000-160.000 đồng/1kg và được đóng gói nhỏ từ 250g trở lên để bạn lựa chọn.

Một số món ngon từ bột bắp

Đậu bắp chiên bột

Đậu bắp lăn bột chiên giòn được sử dụng để chống ngán trong bữa ăn có nhiều thịt cá, lớp vỏ giòn rụm cùng vị ngọt thanh của đậu bắp tạo nên một món ăn độc đáo, hấp dẫn.

Đậu bắp nhồi tôm

Đậu bắp nhồi tôm chiên giòn

Tôm và giò sống làm nhân nhồi trong quả đậu bắp, bên ngoài lăn bột chiên giòn là món ăn vừa cung cấp vitamin, chất xơ vừa cung cấp chất đạm vô cùng bổ dưỡng lại thơm ngọt, giòn rụm khiến cả nhà ăn hoài không ngán.

Xem cách làm đậu bắp chiên bột và đậu bắp nhồi tôm chiên giòn: Tại đây.

Bánh sữa tươi chiên

Bánh sữa tươi chiên

Bánh sữa tươi giòn tan, thơm ngậy là món ăn vặt, ăn nhẹ được cả người lớn lẫn trẻ em yêu thích. Bánh được làm từ các nguyên liệu quen thuộc là bột mì, bột bắp kết hợp trứng, sữa tươi,... với cách làm khá đơn giản để bạn thực hiện ngay tại nhà.

Xem cách làm bánh sữa tươi chiên: Tại đây.

Bột bắp (bột ngô) là gì? Cách phân biệt công dụng của bột bắp trong nấu ăn

CLICK xem ngay máy đánh trứng đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số máy đánh trứng nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!

Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ có thêm kiến thức về các loại bột đặc biệt là bột bắp khi vào bếp nhé!

Link nội dung: https://mozart.edu.vn/that-bot-ngo-a38023.html