Các loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư

Trái cây vốn là một loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Một số loại trái cây như cam, quýt, dứa và lê có thể góp phần ngăn ngừa các loại bệnh ung thư và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật. Đối với những người đang trong quá trình điều trị ung thư cần sáng suốt khi lựa chọn các loại trái cây phù hợp đối với tình trạng của mình nhằm hỗ trợ tối ưu nhất cho việc điều trị bệnh.

1. Vì sao bệnh nhân ung thư nên ăn trái cây?

Các chuyên gia đều khuyến cáo rằng, một chế độ ăn uống với nhiều trái cây và rau quả là rất tốt đối với sức khỏe của bạn. Đặc biệt, có một số loại trái cây với lợi ích vượt trội có thể giúp những bệnh nhân ung thư cải thiện và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Trái cây được xem là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị ung thư. Các loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư cũng góp phần làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu do ung thư và các phương pháp điều trị bệnh gây ra. Dưới đây là một số loại trái cây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân ung thư, bao gồm:

2. Các loại trái cây nào tốt nhất cho bệnh nhân ung thư?

Vậy bị ung thư ăn trái cây gì để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể? Dưới đây là những lựa chọn trái cây tốt nhất dành cho những người đang trong quá trình điều trị ung thư và mong muốn ngăn ngừa bệnh tái phát.

2.1. Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như cam và bưởi, được xem là các loại trái cây tốt nhất cho bệnh nhân ung thư, vì chúng có thể ngăn ngừa một số căn bệnh ung thư nhất định. Một nghiên cứu lớn tại Nhật Bản đã cho thấy, những người có thói quen ăn trái cây hoặc uống nước trái cây họ cam quýt khoảng 3 - 4 ngày/tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư ít hơn so với những người chỉ tiêu thụ chúng khoảng dưới 2 ngày/tuần.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, trái cây họ cam quýt có thể giúp chống lại một số bệnh ung thư sau:

Các loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư

2.2. Táo và các loại trái cây trắng

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc tiêu thụ táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa và chống lại một số bệnh ung thư khác như:

Sở dĩ, trong táo có chứa hai chất, bao gồm polysaccharides (một loại carbohydrate) và quercetin (sắc tố thực vật). Cả hai chất này đều có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào gây ung thư trong cơ thể.

Bên cạnh táo, các loại trái cây có phần thịt màu trắng (hay còn gọi tắt là trái cây trắng), chẳng hạn như, dưa lê, lê, có thể giúp bạn ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh ung thư đại trực tràng.

2.3. Trái cây xanh

Các loại trái cây xanh có thể giúp bạn ngăn ngừa và chống lại căn bệnh ung thư đại trực tràng vô cùng hiệu quả. Những trái cây xanh mà bạn nên lựa chọn, bao gồm:

Một cuộc nghiên cứu gần đây đã cho thấy, việc tiêu thụ quả kiwi có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư phát triển. Điều này là do chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong quả kiwi và tác dụng thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh của loại quả này.

2.4. Hoa quả sấy khô

Các loại trái cây sấy khô như nho khô và mận khô có thể là một trong những lựa chọn lành mạnh dành cho bệnh nhân ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng, việc thường xuyên ăn trái cây sấy khô giúp bạn ngăn ngừa được một số loại ung thư và giúp ung thư không tiến triển tồi tệ hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, bạn nên ăn khoảng 3 - 5 khẩu phần trái cây sấy khô mỗi tuần để ngăn ngừa các tình trạng sau:

2.5. Một số loại trái cây khác

Các nghiên cứu đã phát hiện ra một loạt các hóa chất thực vật có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư, bao gồm:

Nhìn chung, hầu hết các loại trái cây như dứa, lựu và cam đều có chứa một lượng lớn chất xơ, góp phần làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và giúp bạn duy trì mức cân nặng hợp lý.

Các loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư

Đối với người bệnh ung thư việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, người bệnh nên chú ý bổ sung những loại hoa quả trên vào chế độ ăn hàng ngày giúp tình trạng sức khỏe được đảm bảo tốt nhất.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý tới việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để qua đó bác sĩ có thể theo dõi, kiểm soát tình trạng bệnh theo từng giai đoạn được tốt nhất.

Nếu cần tư vấn cụ thể về chế độ dinh dưỡng cho từng loại bệnh ung thư, khách hàng có thể gửi câu hỏi tới website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Hoặc liên hệ trực tiếp tới bệnh viện để nhận được những chia sẻ hữu từ các bác sĩ, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: webmd.com

Link nội dung: https://mozart.edu.vn/nuoc-ep-trai-cay-tri-ung-thu-a38024.html