Thanh cua (Crab stick) còn được gọi là thịt giả cua hay que hải sản (seafood sticks) đây là một loại thực phẩm chế biến đông lạnh không còn xa lạ với các tín đồ ẩm thực.
Thanh cua được làm từ nguyên liệu là surimi - thịt cá trắng nghiền mịn cùng với tinh bột, sau đó tạo hình sao cho giống với phần thịt của chân cua tuyết hoặc cua nhện Nhật Bản.
Thanh cua là thành phần không thể thiếu trong kimbap và sushi nhà Poseidon
Để có được những thanh cua tươi ngon, người ta thường sử dụng cá biển. Nguyên liệu này sẽ được sơ chế, tách bỏ hết phần xương ra khỏi thịt, tiếp theo là rửa sạch rồi nghiền mịn. Sau đó, thịt cá sẽ được ướp và trộn với các loại gia vị như: bột, lòng trắng trứng, đường và hương vị cua.
1. Trứng chiên thanh cua
1.1 Nguyên liệu
Thanh cua: 50g
Dầu mè: 1 thìa
Tỏi băm: 1 thìa
Dầu hào: 1 thìa
Nước: 120 ml
Nấm đông cô: 50g
Trứng gà: 2 quả
Hạt nêm: 1 thìa
Hành lá: 1 nhánh
Bột bắp: 1 thìa
Cơm trắng: 1 chén
1.2 Cách chế biến Trứng chiên thanh cua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên bạn hãy rã đông thanh cua và xé thành các sợi nhỏ.
Bước 2: Làm sốt
Nấm đông cô đem ngâm nước để nở, sau đó rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
Cho 1 muỗng dầu mè vào chảo, đợi nóng rồi bỏ tỏi đã băm nhuyễn vào, phi đến khi có mùi thơm, tiếp đó cho thêm 1 muỗng dầu hào. Khi hỗn hợp sôi, cho thêm 100ml nước, tiếp tục đun sôi rồi hạ nhỏ lửa.
Hòa tan bột bắp với 20ml nước, đổ từ từ bột bắp vào hỗn hợp trên rồi khuấy nhẹ nhàng, đều tay.
Cuối cùng, cho nấm đông cô vào, đợi hỗn hợp sôi đều một vài phút rồi tắt bếp.
Thanh cua là nguyên liệu cung cấp lượng dinh dưỡng tuyệt vời (Ảnh: Sưu tầm)
Bước 3: Chế biến trứng
Đập 2 quả trứng vào tô, đánh tan cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp đó trộn đều với thanh cua
Chiên trứng: Tráng đều dầu ăn trong lòng chào, cho trứng vào và dàn đều, để lửa vừa và đậy nắp lại. Đợi một vài phút cho trứng và thanh cua chín là được
Bước 4: Hoàn thành
Đơm cơm ra chén, phủ lớp trứng chiên thanh cua lên trên rồi rưới đều sốt nấm đông cô lên, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ nữa chúng ta đã có món trứng chiên thanh cua sốt nấm nóng hổi, giàu dinh dưỡng cho các bữa sáng gia đình.
2. Thanh cua chiên giòn
2.1 Nguyên liệu
Thanh cua: 300g
Bột chiên giòn: 120g
Mù tạt: 1/2 muỗng cà phê
Sốt Mayonnaise: 2 muỗng canh
2.2 Cách chế biến Thanh cua chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thanh cua sau khi mua về bạn xé thành từng miếng dài nhỏ rồi trộn đều thanh cua đã được xé nhỏ với bột chiên giòn.
Bước 2: Chiên thanh cua
Cho dầu vào chảo, đun tới với nhiệt độ trung bình cho đến khi dầu sôi, sau đó từ từ cho thanh cua đã tẩm bột vào chiên.
Chiên cho tới khi thanh cua dần chuyển sang màu vàng thì tắt bếp và vớt chúng ra giấy thấm dầu.
Bước 3: Làm nước sốt
Bạn pha nước sốt với tỉ lệ: 2 muỗng canh sốt mayonnaise + 1/2 muỗng mù tạt. Có thể tăng giảm 2 thành phần trên sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
Ngoài ra, bạn có thể chấm với bất kì loại sốt nào theo sở thích, ví dụ như tương ớt hay tương cà.
Bước 4: Hoàn thành
Với các bước làm vô cùng đơn giản, bạn đã có ngay món ăn vặt từ những miếng thanh cua, vừa thơm ngon, vừa giòn tan chấm cùng sốt mayonnaise và mù tạt ngon ngất ngây.
3. Dăm bông cuộn thanh cua
3.1 Nguyên liệu
Dăm bông: 4 lát
Tôm: 150g
Giò sống: 150g
Thanh cua: 16 cây
Tiêu xanh: 2 nhánh
Đầu hành: 1 muỗng canh
Ớt sừng: 1 muỗng canh
Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
3.2 Cách chế biến Dăm bông cuộn thanh cua
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm sau khi mua về đem cắt bỏ râu, chân, rồi rửa với nước sạch. Bắc nồi lên bếp, thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối rồi cho tôm vào luộc sơ đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì vớt ra. Tiếp theo, tiến hành bóc vỏ và rút chỉ đen trên lưng tôm rồi cắt tôm thành các hạt lựu nhỏ.
Bước 2: Sơ chế giò
Cho giò sống và tôm đã cắt hạt lựu vào tô, cho thêm 1 muỗng canh ớt sừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh đầu hành băm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, trộn đều tay và nhồi đều tất cả các nguyên liệu với nhau.
Bước 3: Cuộn dăm bông
Lót lên thớt một lớp giấy bạc, tiếp đó đặt miếng dăm bông lên trên. Cho 1 lượng vừa phải hỗn hợp giò và tôm đã ướp gia vị vào miếng dăm bông rồi dàn mỏng ra. Tiếp đó, xếp thêm khoảng 5 cây thanh cua lên và rắc thêm một ít tiêu xanh.
Cuối cùng, cuộn tròn tất cả lại. Lưu ý, hãy dùng tay xoắn 2 đầu cuộn giấy bạc lại để khi hấp không bị bung và hơi nước không tràn vào trong.
Tiếp tục làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Thanh cua cuộn dăm bông chắc chắn sẽ là món ăn cực "tốn cơm" (Ảnh: Sưu tầm)
Bước 4: Hấp dăm bông
Đặt xửng hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi.
Xếp từng cuộn dăm bông đã được bọc giấy bạc vào trong nồi rồi ậy nắp lại, hấp trong khoảng 15 phút với lửa vừa để dăm bông được chín đều.
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi dăm bông chín, bạn đem ra và cắt thành những cuộn vừa ăn. Món ăn có vị ngọt của tôm và thanh cua, dăm bông dai, mặn nhẹ quyện với tiêu xanh khi vỡ ra, cay nhẹ nơi đầu lưỡi. Đây thực sự là món ăn bạn nên thử một lần nếu là tín đồ của thanh cua. Bạn có thể ăn kèm món này với các loại sốt theo sở thích như sốt mayonnaise hay tương ớt.
Kim Tuyến
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/sushi-thanh-cua-a38302.html