Thịt rắn từ lâu đã được biết đến với những giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao, mang nhiều protein, chất béo, canxi và phốt pho có lợi cho sức khỏe con người. Có lẽ vì vậy, dù là động vật hoang dã và có nọc độc (với một số loài), thịt rắn vẫn được người dân ta xếp vào loại “thực phẩm”, xuất hiện trong nhiều bữa ăn.
Trong bài viết dưới đây, Alothit.vn xin liệt kê 10 món ngon được chế biến từ loại thịt này để bạn có thêm những gợi ý hữu ích nhé.
Món ăn đầu tiên trong danh sách là một món cháo, quen thuộc nhưng được chế biến cùng thịt rắn hổ hành (có thể dùng các loại rắn khác nhưng hổ hành được xem là ngon nhất để nấu với cháo).
Trong khi bát cháo gạo thơm ngon, cùng với những hạt đậu xanh vàng đều dậy mùi thơm hấp dẫn, thì thịt rắn ngọt thanh, thêm chút hành ngò nêm nếm. Tất cả tạo nên một hương vị đồng quê khó cưỡng. Món này rất thích hợp cho những người đang có sức khỏe yếu, cần bổ sung dưỡng chất và phục hồi năng lượng.
Dồi rắn là một trong những món đặc trưng nhất của vùng Tháp Mười Bông Sen. Thịt rắn băm nhỏ, nêm thêm tiêu, bột ngọt, hành sả, rồi dồn vào phần da rắn đã lột trước đó.
Dồn cho đến khi phần da căng tròn, sau đó buộc kín hai đầu là có thể đem đi chế biến. Với món ăn này, bạn có thể chọn cách hấp, nướng hoặc chiên đều được, nhưng nhớ là phải ăn kèm với các loại rau sống như tía tô, xà lách mới tròn vị nhé.
Được nhiều người ưa chuộng bởi món này có thể được làm từ thịt của nhiều loại rắn khác nhau. Khi mua rắn về bạn chỉ cần làm sạch, lóc xương lấy thịt, bỏ đi phần da và ruột. Sau đó, băm nhỏ với ngò gai, sả nêm nếm chút gia vị cho dậy mùi thơm tương tự như bò lá lốt là được.
Kết hợp với những miếng lá lốt to xanh, rồi đem nướng hoặc chiên, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm khói vô cùng hấp dẫn.
Với món này, thịt rắn khi được khử bỏ mùi tanh, rửa sạch thì cắt thành từng khúc nhỏ, ướp chung với các gia vị quen thuộc như hạt nêm, ớt sả băm nhuyễn, nước mắm, bột ngọt.
Sau đó bắc lên chảo xào cùng với hành và tỏi, phần thịt rắn sẽ săn lại, cho đến khi phần sả ngả sang vàng thì tắt bếp là được. Với mùi vị thơm nồng của sả ớt, món này chắc chắn sẽ rất đưa cơm đấy.
Thịt rắn, nước dừa tươi, và tương hột là 3 nguyên liệu chủ chốt tạo nên món ngon này. Thịt rắn sau khi được làm sạch và ướp với các gia vị quen thuộc sẽ được xào nhanh để săn lại. Sau đó thì dùng hỗn hợp nước dừa và tương hột để đun cho đến khi sệt lại. Bạn sẽ ngất ngây trước mùi hương thơm vô cùng kích thích vị giác.
Sở dĩ lựa chọn nước dừa, là để giúp khử thêm mùi tanh của thịt rắn, lại giúp món ăn thêm đậm đà, ngọt thanh hơn. Món ăn này có tác dụng ổn định đường huyết, có lợi cho thận và ngon hơn kết hợp với các loại rau sống.
Đây là một món ăn tương đối dễ làm và đồng thời cũng là lựa chọn mồi nhậu ngon lành cho các bác nông dân. Bạn chỉ cần ướp thịt rắn với muối ớt rồi đem nướng. Trong khi nướng quét thêm muối ớt lên.
Khi chín, thịt rắn sẽ có sự hòa quyện giữa ngọt thanh của phần thịt, mặn mặn của muối và cay nồng của ớt. Tuy nhiên, món này có thể sẽ là một thử thách lớn đối với những ai chưa quen vì để làm món này, bạn chỉ phải cắt đầu rắn, tẩy mùi tanh bằng sả rồi nướng nguyên con.
Đây là một món ăn rất kích thích vị giác bởi hương vị chua chua, ngọt ngọt, thường được dùng như một món gỏi khai vị trong các bữa ăn ở miền Tây. Thịt rắn sau khi được hấp chín với nước hầm xương sẽ trở nên ngọt và mềm hơn.
Sau đó được xé thành từng miếng nhỏ, rồi trộn chung với hành tây, rau răm cắt nhuyễn. Kế đến rưới hỗn hợp nước chanh, muối, đường, bột ngọt lên trộn đều và ngâm trong vài phút là bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn.
Người dân vùng Tam Nông, Đồng Tháp hẳn đã quá quen với món ăn này bởi nơi đây thường có rất nhiều sông, hồ, là môi trường sinh sống lý tưởng cho loài rắn bông súng, rắn trun - thứ nguyên liệu tuyệt hảo để làm món khô rắn.
Thịt rắn sau khi được làm sạch đem phơi khô, sau đó có thể nướng hoặc chiên giòn đều được. Vị ngon đậm đà, lúc dai, lúc mềm là một món nhấm không thể chê vào đâu được của các chú nông dân.
Món ăn bổ dưỡng này thực chất lại rất dễ làm. Thịt rắn sau khi được xử lý đem luộc cho chín rồi xào sơ. Cuối cùng cho vào nồi nước dừa tươi nấu cho đến khi sôi nước, thêm các loại nguyên liệu cơ bản như đường, hạt nêm, muối, vài cây sả tươi đập dập và đợi cho tới khi thịt mềm là vừa ăn.
Bạn cũng có thể cho thêm vài lát gừng để thêm phần ấm bụng. Hương thơm rất kích thích nhất định sẽ thỏa mãn những thực khách khó tính nhất. Những ngày lạnh hay ngày mưa rả rít, ngồi nhâm nhi lẩu rắn hầm sả thì còn gì bằng!
Đây lại là một món ăn khác rất thích hợp trong các bữa cơm gia đình bởi sự thơm ngon mà lại không khó để chế biến. Thịt rắn được xào với sả, ớt rồi nêm nếm đường muối, khi sả chuyển sang vàng thì cho rau ngổ (hay còn được biết đến như ngò ôm) vào tiếp.
Cuối cùng hòa chung nước cốt dừa vào món ăn xào thêm tí cho thấm với thịt rắn là tắt bếp được. Được biết, món này sẽ còn được tăng thêm hương vị khi dùng chung với chén nước mắm ớt chua ngọt nữa đấy.
Nhìn chung thịt rắn là một món ăn không phải ai cũng có thể ăn được, bởi vẻ bề ngoài của chúng, song, một khi đã nếm thử, có thể bạn sẽ hiểu được tại sao loại thực phẩm này lại được rất nhiều người dân vùng sông nước ưa chuộng.
Trên đây là 10 món ăn làm từ thịt rắn mà Alothit.vn gửi đến bạn. Mỗi món ăn đều có hương vị ngon riêng và phù hợp với những hoàn cảnh khác nhau. Hi vọng bạn đã có thêm những lựa chọn cho bữa ăn và trải nghiệm ẩm thực phong phú của mình.
Kinh nghiệm hay Alothit.vn
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/cach-lam-thit-ran-a38793.html