Haisan.online

Cá xương xanh vốn là loài hải sản giàu dinh dưỡng quen thuộc với người dân vùng biển. Bởi vậy nên cách chế biến từ cá xương xanh cũng được nhiều người quan tâm. Cá xương xanh làm món gì ngon? Trong bài viết hôm nay, Haisan.online sẽ giới thiệu đến bạn 3 công thức chế biến để giải đáp câu hỏi phía trên. Vậy nên, hãy đừng bỏ lỡ mà theo dõi bài viết đến tận cuối cùng nhé!

Cá xương xanh làm món gì ngon?
Cá xương xanh và các công thức chế biến quen thuộc nhưng cũng vô cùng độc đáo (nguồn ảnh: thegioiamthuc.com)

TOP 3 công thức chế biến giải đáp câu hỏi cá xương xanh làm món gì ngon?

Các công thức chế biến dưới đây có thể đã quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên với mỗi món ăn sẽ có những cách biến tấu hác nhau để phù hợp tại các vùng miền. Vậy nên, bạn cũng có thể tham khảo để học tập làm cho gia đình, bạn bè thưởng thức. Cá xương xanh làm món gì ngon? Bài biết này sẽ trả lời cho bạn câu hỏi trên để cho mỗi bữa ăn đều thú vị, không nhàm chán.

Cá xương xanh làm món gì ngon?
Top 3 công thức chế biến từ cá xương xanh đơn giản nhất bạn nên tham khảo (nguồn ảnh: monmientrung.com)

1. Lẩu cá xương xanh

Lẩu cá xương xanh là món ăn hấp dẫn, phù hợp trong các buổi tụ tập bạn bè vào những dịp đặc biệt. Món ăn này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và vô cùng thơm, ngon, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Cách chế biến món ăn này cũng không quá phức tạp đối với người thường xuyên nấu ăn hay kể cả với những người chỉ mới học nấu ăn. Vậy nên, bạn có thể tham khảo các công thức sau để tập làm món ăn này.

Lẩu cá xương xanh
Lẩu cá xương xanh - món ăn không còn mấy xa lạ (nguồn ảnh: seaba.vn)

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Khâu đầu tiên khi nấu ăn đó là cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu. Đây là bước cơ bản nhất, cần thiết và cũng quan trọng để làm nên món ăn ngon. Vì thế, hãy chú trọng vào việc chọn các nguyên liệu tươi để món ăn không bị nhàm chán hay thiếu đi sự hấp dẫn. Tất cả các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm như sau, nên ghi chú để có thể nhớ được tất cả:

Lẩu cá xương xanh
Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món ăn này (nguồn ảnh: internet)

Sơ chế nguyên liệu:

Trong bước sơ chế nguyên liệu, hãy lần lượt làm sạch từng loại nguyên liệu đã chuẩn bị. Trước tiên, cần làm sạch cá xương xanh sau khi đã mua từ chợ về, cạo vảy, bỏ phần ruột cá, bỏ phần miệng dài, cắt thành các khúc vừa ăn từ 5 đến 7 cm. Rồi ướp một ít muối lên trên bề mặt hoặc có thể thay thế bằng chanh hay rượu trắng để giảm bớt dộ tanh trong cá.

Lẩu cá xương xanh
Sơ chế tất cả các nguyên liệu sạch sẽ chuẩn bị cho khâu chế biến tiếp theo (nguồn ảnh: cookpad.com)

Tiếp đến, với măng chua, hãy cắt bỏ phần gốc già đi, sau đó tước thành các thanh nhỏ và vắt khô. Với cà chua, đem rửa sạch, thái thành hình múi cau. Dứa thì gọt vỏ, cắt bỏ đi mắt, cắt thành các miếng vừa ăn. Rau mùi cũng tương tự, rửa sạch và nhặt sạch đi những phần không ăn được. Hành tím, tỏi, gừng bóc, cắt vỏ rồi đem băm nhỏ, đập dập để làm dậy mùi hơn khi chế biến. Ớt cũng cắt thành các miếng nhỏ để dễ chế biến hơn.

Chế biến món ăn:

Với bước sơ chế món ăn, phần nấu nước lẩu vô cùng quan trọng. Nước lẩu quyết định 70% độ ngon của món ăn. Bởi vậy, bạn nên tập trung vào phần chế biến nước lẩu để cho món ăn thêm phần đặc sắc hơn, cách chế biến phần nước cũng đòi hỏi nhiều sự kì công, cẩn thận và có những kĩ năng nhất định để tạo nên nước thanh, ngon, ngọt.

Lẩu cá xương xanh
Chế biến món ăn theo từng bước một để có thể đảm bảo chất lượng (nguồn ảnh: congthucmonngon.com)

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho thêm một ít gừng băm, rồi cho thêm cá xương xanh vào trong nước trần qua để cho cá giảm bớt độ tanh vì có mùi gừng lấn át. Chú ý nên vớt cá ra luôn, không để lâu cá sẽ chín quá, dẫn đến mất độ ngọt từ thịt cá. Bước này để làm cho cá có mùi vị dễ ăn hơn, không gây cảm giác quá tanh, khó chịu.

Tiếp đến, hãy cho nồi lên trên bếp ga, phi dầu mỡ, cùng với hành, tỏi, sả vào nồi phi thơm, rồi cho thêm cá xương xanh vào nồi xóc thật đều để cho cá săn lại, sau đó cho cá ra đĩa. Tiếp tục hãy sử dụng luôn chảo đó để cho cà chua, dứa xào sơ qua, thêm một ít muối, đường, đảo thật đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu đều chín.

Lẩu cá xương xanh
Cách nấu lước lẩu nhanh - gọn - lẹ bạn nên thử (nguồn ảnh: afamily.vn)

Sau khi đã hoàn thành xong phần rau xào, cho khoảng 1 lít rưỡi nước vào trong nồi đun sôi, rồi cho măng chua vào. Lúc này, nếu có gói gia vị lẩu Thái thì bạn cũng có thể cho thêm vào để nước lẩu hấp dẫn hơn. Tiếp đó, cho phần cá xương xanh vào trong nồi nước lẩu, nêm nếm các gia vị sao cho vừa khẩu vị mọi người trong gia đình, đậy nắp nồi, đun cho đến khi tất cả đều chín tầm khoảng 10 phút có thể tắt đi.

Yêu cầu thành phẩm:

Lúc này, hãy để giữa bàn ăn một chiếc bếp ga mini hoặc bếp từ, đặt lên trên đó là nồi lẩu, đun ở lửa vừa phải và cho các loại rau, đồ thả lẩu hay bún vào ăn cùng. Hơn nữa, bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nước chấm muối ớt hoặc nước mắm ớt để cho món ăn thêm đậm đà hơn. Khi thưởng thức món ăn này, ta sẽ cảm nhận được độ ngọt thanh của nước dùng, độ chắc từ thịt và các nguyên liệu khác. Tất cả sẽ hòa quyện tạo nên độ ngon khó cưỡng.

Lẩu cá xương xanh
Thành phẩm vô cùng hấp dẫn, mùi thơm ngon khó cưỡng (nguồn ảnh: thegioiamthuc.com)

2. Gỏi cá xương xanh

Gỏi cá xương xanh là món ăn cũng không kém phần hấp dẫn có thể trả lời cho câu hỏi cá xương xanh làm món gì ngon. Món ăn này vừa mang đến độ thân quen, vừa khiến bạn cảm thấy lạ miệng. Nhìn chung, món ăn này sẽ khiến người thưởng thức cảm thấy xuýt xao bởi độ ngon, ngậy của nó. Các gi vị hòa quyện vào nhau tạo nên một tổng thể vô cùng thú vị, độc đáo.

Gỏi cá xương xanh
Gỏi cá xương xanh cũng là món ăn thu hút nhiều người (nguồn ảnh: internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Các nguyên liệu cũng bao gồm những thứ rất đơn giản mà thường ngày khi nấu ăn bạn vẫn hay sử dụng. Vì thế, độ tiện lợi khi chế biến cũng tăng cao, không mất quá nhiều thời gian vào khâu chuẩn bị. Bạn nên note ra sẵn các nguyên liệu này để tìm mua một cách dễ dàng hơn.

Gỏi cá xương xanh
Bạn cần nắm rõ các nguyên liệu có trong món ăn để chuẩn bị đầy đủ (nguồn ảnh: amthuc365.vn)

Sơ chế nguyên liệu:

Sau khi mua cá từ ngoài chợ về, lúc này, bạn có giữ cá trong nước lạnh cho đến khi sử dụng. Lưu ý, trước khi chế biến hãy làm sạch cá. Cụ thể, cắt bỏ đi phần đầu và ruột cá. Tiếp tục dùng dao dọc theo từng đoạn rồi loại bỏ phần da, xương cá; chỉ giữ lại phần thịt cá. Thái nhỏ tất cả thành từng miếng vuông nhỏ, mỏng, ngâm vào với nước muối bên trong có đá để khử đi mùi tanh trong cá.

Gỏi cá xương xanh
Sơ chế cá và các loại rau nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (nguồn ảnh: thegioiamthuc.com)

Khi đã ngâm cá khoảng 7 phút, lúc này có thể lấy ra và vắt, tiếp đến dùng nước chanh vắt ra một chén và cho cá đã thái vào ngâm tiếp tục 15 phút. Lúc này, hãy đợi thịt cá chuyển sang màu trắng rồi dùng tay vắt thật khô phần thịt, bỏ vào tủ lạnh có bọc màng bọc thực phẩm. Với những loại rau khác cũng cần rửa sạch qua nước muối để loại bỏ đi những bụi bẩn bên ngoài.

Chế biến món ăn:

Đến công đoạn chế biến, bạn nên cho phần cá ra ngoài tủ lạnh tầm 10 phút trước khi tiên hành. Trộn phần cá với các loại rau, củ, đậu phộng vào một cái tô lớn. Tiếp đến, để món gỏi thêm đậm đà, bạn hãy nêm nếm các gia vị vừa đủ vào trong món ăn: tiêu, nước nắm, ớt, chanh. Đều tay đảo tất cả chúng lại với nhau, vừa đảo vừa bóp ra nước, vắt đến khi cảm thấy đã cạn nước bên trong món ăn thì có thể trang trí ra đĩa và thưởng thức.

Gỏi cá xương xanh
Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại để được món ăn trọn vị hơn (nguồn ảnh: cookpad.com)

Yêu cầu thành phẩm:

Món gỏi cá xương xanh khi chế biến xong bạn có thể trang trí ra đĩa cùng với các loại rau hay bánh tráng ăn kèm. Món ăn này sẽ dậy vị hơn khi chấm cùng nước chấm chua cay. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được các gia vị hòa quyện vào nhau, ăn vừa có độ dai, giòn, mềm vô cùng thú vị. Bạn không nên bỏ qua món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình hay người thân trong những ngày rảnh rỗi.

Gỏi cá xương xanh
Thành phẩm đáng để thưởng thức cùng những người thân yêu (nguồn ảnh: dienmayxanh.com)

3. Cá xương xanh nướng bẹ chuối - Món ăn giải đáp cá xương xanh làm món gì ngon?

Cá xương xanh nướng bẹ chuối là món ăn khá nổi tiếng tại đảo Nam Du. Tuy không phải ai cũng biết đến món ăn này, nhưng cách chế biến cảu nó lại vô cùng đơn giản. Bạn có thể vừa ngồi ở nhà, vừa tận hưởng được đặc sản tại vùng đất mới. Thật thú vị phải không nào? Vậy thì, nếu đang băn khoăn chưa biết cá xương xanh làm món gì ngon, thì hãy thử ngay món ăn mới lạ này cho cả gia đình.

Cá xương xanh nướng bẹ chuối
Cá xương canh nướng bẹ chuối - món ngon tiếp theo không thể bỏ qua (nguồn ảnh: thegioiamthuc.com)

Nguyên liệu cần có:

Trước tiên, bạn vẫn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Hãy lưu ý nên chọn các cửa hàng uy tín để chọn mua đồ tươi, ngon. Cửa hàng bán cũng ảnh hưởng rất nhiều đến phần nguyên liệu và món ăn của bạn có tươi ngon hay không. Bên cạnh đó, ngoài chuẩn bị nguyên liệu, bạn cũng cần chuẩn bị thêm các đồ dùng nấu ăn để thuận tiện hơn trong quá trình sơ chế cũng như chế biến.

Cá xương xanh nướng bẹ chuối
Bạn cũng cần chuẩn bị các nguyên liệu để thuận tiện hơn (nguồn ảnh: congthucmonngon.com)

Sơ chế nguyên liệu:

Đầu tiên, bước sơ chế nguyên liệu giúp loại bỏ đi những bụi bẩn bên ngoài, đồng thời giúp cho phần cá không bị tanh. Đối với loại cá xương xanh, tương tự như các cách sơ chế đối với món ăn phía trên, chúng ta cần làm sạch và loại bỏ đi những phần không cần thiết. Tiếp đến ngâm cá cùng với nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra thấm cho khô ráo.

Cá xương xanh nướng bẹ chuối
Cách sơ chế cũng rất nhanh chóng mà bạn có thể học tập và làm theo (nguồn ảnh: eva.vn)

Đối với các loại rau, củ hãy đem nhặt sạch và rửa sạch chúng, rồi cắt thành các miếng vừa ăn. Riêng với tỏi thì nên đem đi băm nguyễn, hành nên cắt thành hai loại: 1 loại cắt thành các miếng thông thường, một loại băm nhuyễn bỏ ra một chiếc bát riêng. Bẹ chuối xiêm cũng đem đi rửa sạch, rồi sau đó lau khô để chuẩn bị chế biến cùng cá.

Chế biến nguyên liệu:

Để chế biến món ăn này, trước hết cần phải tẩm ướp các gia vị với cá xương xanh. Cho tỏi, ớt, riềng băm, lá chanh, tiêu, nước mắm vào trên bề mặt cá. Cho cá ngấm các gia vị trong khoảng 15 phút rồi cho lên bếp than nướng đến khi bẹ chuối cháy hết và khô lại thì chứng tỏ cá đã chín. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nồi nướng hay nồi chiên không dầu thay thế, độ ngon vẫn không hề giảm sút.

Cá xương xanh nướng bẹ chuối
Chỉ cần 15 phút là bạn đã có một món ăn thơm ngon (nguồn ảnh: hoccachlam.com)

Yêu cầu thành phẩm:

Món ăn hấp dẫn này khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được lớp vỏ bên ngoài giòn, gia vị đậm đà; phần bên trong thịt cá mềm mại, ngọt thịt. Dư vị sau khi thưởng thức món ăn này vẫn còn đọng lại mãi ngay từ lần đầu. Mùi thơm của bẹ chuối kết hợp với mùi cá nướng tạo nên một cảm giác rất thân quen, ấn tượng. Bên cạnh đó, món ăn này còn có thể ăn cùng với các loại rau sống hay chấm cùng nước chấm chua cay.

Cá xương xanh nướng bẹ chuối
Món ăn này bạn có thể nấu vào những ngày rảnh rỗi (nguồn ảnh: thegioiamthuc.com)

Như vậy, trên đây chúng tôi đã đưa đến bạn 3 công thức trả lời cho câu hỏi cá xương xanh làm món gì ngon. Chắc hẳn, qua bài viết này, bạn cũng có được cho mình những bí kíp để làm hài lòng các thành viên gia đình vào mỗi bữa cơm. Chúc bạn có một bữa ăn thật vui vẻ bên những người thân yêu!

Nguồn tham khảo

Link nội dung: https://mozart.edu.vn/ca-xuong-xanh-nau-gi-ngon-a40472.html