Cây lá trong rừng thì có nhiều nhưng không phải loại nào cũng có thể ăn được. Thế nhưng những loại rau rừng, lá rừng, quả rừng mà ăn được thì chắc chắn sẽ trở thành đặc sản bởi hương vị lạ và độc đáo.
Lá trơng là một loại cây lá gai thường mọc hoang ở vùng rừng núi Quảng Trị. Lá có vị cay nhẹ và mùi thơm rất đặc trưng. Lá trơng có tính ấm, chống hàn nên ăn vào những ngày mưa lạnh sẽ rất tốt, nhất là với những người già hay bị đau khớp. Loại lá này khi kết hợp chế biến cùng thịt trâu để nướng hay xào đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn thực khách.
Thịt trâu lá trơng là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị. Món này là sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt trâu, vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng tạo nên hương vị rất hấp dẫn khó quên cho bất cứ ai đã từng được thưởng thức.
Món thịt trâu lá trơng ở Quảng Trị được chế biến rất đặc biệt. Thịt trâu non nhập từ Lào được sử dụng làm nguyên liệu chính cho món ăn này. Trâu non nên thịt thường mềm, ngọt và không bị dai.
Người dân Quảng Trị thường chế biến thịt trâu lá trơng theo các kiểu chính như nướng, hấp, xào... mỗi món có một hương vị độc đáo riêng. Trong đó, nướng là món được nhiều người yêu thích nhất.
>>> Xem thêm:
Món xưa chỉ có ở quê giờ thành đặc sản nhiều người săn lùng, có tiền chưa chắc mua được
Loại cây mọc hoang, trồng làm hàng rào bất ngờ thành đặc sản ngon, lại chữa được bệnh
Loại quả dân dã xưa chẳng mấy ai biết là đặc sản, nay chị em lùng tìm làm gia vị
Thịt trâu được rửa sạch rồi thái thành miếng vừa ăn. Thịt trâu được thái mỏng ngang thớ, ướp cùng với 1 thìa nước tương, chút tiêu, tỏi bằm, dầu ăn, gia vị và 1 thìa bột ngô chừng 15 phút cho ngấm đều. Dùng vỉ sắt trải lá trơng đều 2 mặt, xếp thịt trâu vào vỉ kẹp lại và nướng trên bếp than hồng cho tới khi lá trơng cháy lớp vỏ bên ngoài, thịt chuyển màu nâu, mỡ chảy ra phát tiếng xèo xèo, tanh tách. Khi thịt chín, bày ra đĩa cùng với một số rau cải, lá trơng, ớt xanh. Những thớ thịt chín mềm, ửng hồng bên trong và một màu nâu vàng bao phủ bề mặt thơm phưng phức. Thưởng thức thịt trâu nướng lá trơng và nước tương pha ớt thì ngon khó tả.
Ngoài món thịt trâu lá trơng nướng, nhiều người cũng mê đắm thịt trâu lá trơng xào. Cách làm cũng khá đơn giản. Bạn làm nóng dầu rồi phi thơm tỏi, cho thịt trâu vào xào chín tái rồi bỏ ra để riêng, cho thêm chút dầu ăn rồi tiếp tục cho hành tây vào xào. Sau khi hành tây chín tái thì cho thịt trâu và lá trơng vào đảo tiếp chừng 2 phút nữa là được.
Trâu xào lá trơng nóng hổi dậy mùi thơm nức khi dùng cùng cơm nóng hay lai rai bên bàn nhậu sẽ rất tuyệt. Ngoài món thịt trâu xào lá trơng thì món trâu nướng hay trâu hấp lá trơng cũng được mọi người yêu thích. Thịt được tẩm ướp gia vị và nướng chín dậy mùi thơm nức ăn kèm rau cải, lá trơng và ớt tiêu xanh sẽ rất tuyệt. Vị ngọt, thanh đạm của thịt trâu kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng khiến món ăn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn thực khách.
Thịt trâu lá trơng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Trị. Rất nhiều du khách gần xa khi ghé thăm mảnh đất này đã tìm nơi thưởng thức món ngon này.
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/cay-la-trong-a41091.html