Lá giang là loại rau rừng vừa chế biến được nhiều món ăn ngon, vừa tốt cho sức khỏe, mang đậm hương vị đặc trưng vùng miền của các tỉnh miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Vậy lá giang nấu gì ngon? Cùng Trang vàng nông nghiệp tìm hiểu cách chế biến lá giang trong bài viết này nhé
Lá giang còn dược gọi là dây giang, giang chua,… là loại cây dại, mọc trên những vùng núi là chủ yếu, thuộc họ dây leo. Lá này có thể dài khoảng 1.5cm cho đến 4cm, phiến lá mỏng, là loại cây đặc tính của Việt Nam, phân bố phổ biến nhất ở các tỉnh miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long, hay lấy để nấu canh chua hoặc nấu với những nguyên liệu khác làm canh.
Hoa lá giang mọc thành các chùm, mỗi chùm có 2-5 bông, hoa màu trắng hoặc đỏ, trông cũng khá đẹp và bắt mắt. Còn quả lá giang có màu đen, được bao phủ bằng lớp lông mao màu nâu. Lá giang miền Bắc còn gọi là lá lồm
Ngoài việc nấu ăn, nguyên liệu này còn được sử dụng làm thuốc cả Đông y và Tây y. Lá giang có tính dược lý cao. Theo những nhà nghiên cứu, trong lá giang chứa hợp chất kháng sinh mạnh, vì thế đây là loại cây dại có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe
Lá giang kỵ gì?
Lá giang rừng có tính chua, cũng giống như nhiều loại canh chua khác, không nên sử dụng nồi nhôm để nấu, để tránh axit ăn mòn nhôm và tăng nồng độ nhôm trong bát, làm ngộ độc cho sức khỏe, nên dùng nồi, niêu inox.
Những người không nên ăn lá giang: Mặc dù có công dụng tốt trong ẩm thực và chữa bệnh nhưng hàm lượng axit tritic có trong lá giang tương đối cao nên có thể ức chế quá trình bài tiết axit uric ở người đau nhức xương khớp, bệnh gout cấp tính, bệnh nhân sỏi thận tuyệt đối không nên dùng.
Bà bầu ăn lá giang được không?
Bà bầu ăn lá giang an toàn cho sức khỏe, vì đây là loài thực vật lành tính. Tuy nhiên, bất cứ thực phẩm nào, dù an toàn đến mấy cũng không nên lạm dụng. Với lá giang cũng vậy, có thể sử dụng lá giang trong thai kỳ của mình, nhưng nên ăn với lượng vừa phải. Nên ăn 1-2 lần/tuần. Hỏi thêm ý kiến bác sĩ nếu muốn tăng hàm lượng sử dụng.
Lá giang có tác dụng gì?
Lá giang được biết tới với những công dụng tuyệt vời dối với sức khỏe con người. Đây là món quà sức khỏe quý giá mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng con người. Được những nhà khoa học tìm thấy có chứa một lượng nhỏ chất axit tạo ra vị chua và lượng lớn saponin, lá giang giúp thanh nhiệt, sát khuẩn, tiêu viêm, giải độc, chỉ khái, lợi tiểu.
Ngoài ra, họ còn phát hiện cao lỏng chiết xuất bằng lá giang rất lành tính, ức chế thành công 9 loại vi khuẩn, tiêu viêm cấp tính. Ở một số nơi, người dân còn giã lá giang chung cùng lá khoai lang, vắt lấy nước để chữa ngộ độc củ sắn (củ mì).
Món lẩu cá kèo lá giang với nước lẩu chua ngọt, vừa miệng, ăn kèm với bún và các loại rau thì rất hợp. Cá kèo bổ dưỡng, thịt mềm ngọt kết hợp cùng nước lẩu chua thanh đúng là món ăn tuyệt vời.
Nhắc tới lá giang thì không thể không kể đến món lẩu gà lá giang nổi tiếng. Món này hấp dẫn nhiều người bằng hương vị thơm ngon, hài hòa. Thịt gà ngọt, dai vừa, lá giang chua thơm, nước dùng thanh đạm, thêm ít vị cay của ớt thật kích thích vị giác.
Thêm một món lẩu thơm ngon từ lá giang, đó là món lẩu ếch lá giang. Thịt ếch dai ngon đặc trưng, không tanh lại nhiều dinh dưỡng. Món này phải ăn cùng với nhiều rau mới đúng chuẩn nhé
Cá cam là một loại cá rất ngon, thớ thịt dày, ít xương, thịt ngọt. Khi lấy cá cam để nấu canh chua lá giang, cần làm sạch cá, thái đoạn nhỏ vừa ăn, ướp thêm gia vị cho đậm đà. Nước dùng thêm cà chua, lá giang để có vị chua, thêm ít nước mắm, đường, bột ngọt giúp cân bằng hương vị. Và sau khi cá chín thêm ngò gai hoặc hành lá, ngò rí thái nhuyễn là hoàn thành.
Lẩu cá đuối, măng chua, lá giang là sự kết hợp rất hài hòa. Thịt cá đuối dai, chắc, mùi thơm đặc trưng được nấu cùng măng chua giòn, quyện với nước lẩu chua thanh từ lá giang sẽ khiến người ăn mê mẩn.
Vị ngọt từ nghêu kết hợp cùng vị chua của lá giang tạo nên một món canh hấp dẫn. Canh nghêu lá giang là món ăn vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon, tốt cho sức khỏe
Thay vì sử dụng thịt gà, chân gà nấu lá giang cũng là món ăn được nhiều người ưa thích. Ai thích món chân gà thì không thể bỏ qua món này rồi. Chân gà giòn dai kết hợp với nước dùng chua thanh vị lá giang rất hợp vị với nhau đấy
Canh gà lá giang cũng là một món vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, nhiều người yêu thích. Món này có thể nấu hằng ngày để chiêu đãi gia đình, ăn với cơm nóng hay với bún đều được.
Thịt lươn dai ngon, vị ngọt thanh, xen lẫn vị beo béo tự nhiên, kết hợp cùng lá giang chua, bắt vị, được cân bằng từ gia vị được nêm cẩn thận, đã tạo nên món canh chua lươn lá giang ngon khó cưỡng. Vị canh đậm đà, chua ngọt vừa phải, làm món chính trong bữ cơm gia đình, chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời.
Cá lóc còn gọi là cá quả khi nấu món canh chua được rất nhiều người mê. Thay vì nấu canh chua với me, chanh, sấu, có thể thử nấu cá lóc với lá giang, sẽ là gợi ý hay và mới lạ đấy.
Tham khảo những món ngon từ lá é tại https://trangvangnongnghiep.net/an-la-e-nhung-ban-da-biet-het-cac-cong-dung-cua-la-e-chua.html
Vịt nấu lá giang cũng là món ăn ngon không thể bỏ qua. Thịt vịt được nấu chín mềm, không quá dai, nấu cùng với lá giang tạo ra một hương vị thơm ngon, khó quên.
Thêm một món canh chua lá giang đó là canh chua lá giang cá điêu hồng. Cá điêu hồng thịt ngọt, mềm kết hợp với nước canh chua, thơm mùi lá giang, rất phù hợp cho mâm cơm hằng ngày trong gia đình.
Canh lá giang thịt bò cũng là món canh thơm ngon được nấu bằng lá giang. Thịt bò mềm, lá giang chua thanh tạo ra hương vị đặc trưng cho nước dùng. Món này không chỉ thơm ngon mà còn có thể giải nhiệt vô cùng hiệu quả.
Thịt trâu làm sạch, ướp đều với gia vị quen thuộc, sau đó qua quá trình làm chín cùng lá giang tạo ra món ăn hấp dẫn. Vị đậm đà thấm đều trong từng thớ thịt trâu mềm ngon vừa phải, không dai hay khô cứng, ăn kèm với lá giang chua thì vô cùng hợp vị nhé
Bằng cách làm quen thuộc, cá hồi được làm sạch và đem đi nấu chín trong nồi ngập nước để chất ngọt tiết ra để nước dùng có vị ngọt thanh tự nhiên. Nhúng lá giang khi thịt cá chín đều, lúc này nêm lại cho vừa miệng là xong. Cá hồi có thịt béo, ăn kèm lá giang chua nhẹ rất hoàn hảo
Nếu chưa tìm được món ăn ưng ý, có thể tham khảo thêm món gà xào lá giang, món ăn đơn giản nhưng mùi vị thơm ngon riêng biệt, không bị nhầm lẫn bởi bất cứ món ăn nào khác. Tất cả các nguyên liệu được xào chín đều, hòa quyện cùng gia vị được nêm cẩn thận, vị ngọt từ thịt gà, vị chua của lá giang hòa quyện rất tuyệt vời
Trên đây là các món lá giang siêu ngon cho bạn tham khảo. Chúc các bạn vào bếp thành công và có những món ăn ngon miệng
Xem thêm các món ăn ngon từ bí phấn TẠI ĐÂY
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/la-giang-nau-gi-ngon-a42782.html