Ngoài tác dụng giúp tỉnh táo như nhiều người vẫn biết, trà xanh còn giúp tăng cường chức năng não. Đó là nhờ vào thành phần cafein - một chất kích thích thần kinh.
Cơ chế tác động lên não bộ của cafein là ngăn chặn adenosine - một chất dẫn truyền thần kinh ức chế. Đồng thời, làm tăng khả năng giải phóng và nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh kích thích như dopamine và norepinephrine. [3] [4]
Ngoài ra, trong trà xanh có chứa axit amin L-theanine, có khả năng vượt qua hàng rào máu não. [5]
L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu, đồng thời làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha giúp tăng cường khả năng tập trung. [6]
Các nghiên cứu cho thấy rằng cafeinvà L-theanine đem lại tác dụng hiệp đồng, tức là sự kết hợp có thể có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não. [7] [8]
Do chứa L-theanine và một lượng nhỏ cafein, trà xanh có thể mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhàng và khác biệt so với cà phê, đặc biệt là không gây ra cảm giác bồn chồn do hấp thụ quá nhiều cafein.
Trà xanh có khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất. [9]
Trong một nghiên cứu trên 12 người đàn ông khỏe mạnh, chiết xuất trà xanh làm tăng quá trình oxy hóa chất béo lên 17%, so với những người dùng giả dược. [10]
Hoạt động thể chất cũng được cải thiện nhờ cafein bằng cách huy động các axit béo từ mô mỡ, từ đó đốt cháy tạo năng lượng. [11] [12]
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến các bệnh mạn tính, bao gồm cả ung thư và chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của quá trình này. [13]
Trà xanh có chứa các chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư qua các nghiên cứu sau:
Bên cạnh khả năng cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn, trà xanh còn bảo vệ não khỏi các bệnh thoái hóa thần kinh khi cơ thể già đi.
Một số bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến có thể nhắc đến như Alzheimer (nguyên nhân phổ biến nhất gây chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi) hay Parkinson (một bệnh có liên quan đến cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não).
Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy rằng các hợp chất catechin trong trà xanh có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh, có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. [17][18]
Thành phần catechin trong trà xanh có lợi cho sức khỏe răng miệng, giúp giảm nguy cơ sâu răng và cải thiện tình trạng hơi thở có mùi hôi.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy catechin trong trà xanh có khả ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng ở miệng. [19] [20]
Bệnh đái tháo đường loại 2 liên quan đến việc lượng đường trong máu tăng cao, có thể do tình trạng kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin, giúp giảm lượng đường trong máu. [21]
Một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy những người uống trà xanh nhiều có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%. [22]
Theo đánh giá dựa trên 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 cá nhân tham gia, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn 18%. [23]
Các nghiên cứu chỉ ra một số yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh tim mạch có thể được cải thiện nhờ trà xanh, bao gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (loại chất béo xấu). [24]
Trà xanh cũng làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các phân tử LDL khỏi quá trình oxy hóa, được biết đến là nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch. [25] [26]
Với những tác động chống lại các yếu tố nguy cơ, không ngạc nhiên khi những người uống trà xanh có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn đến 31%. [27] [28]
Trà xanh có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Điều đó có ý nghĩa quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ, giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh lâu hơn.
Trong một nghiên cứu trên 40.530 người Nhật Bản trưởng thành trong vòng 11 năm. Những người uống nhiều trà xanh nhất - 5 cốc trở lên mỗi ngày, ít có nguy cơ tử vong hơn đáng kể [29]:
Uống từ 3 đến 5 tách mỗi ngày tương đương 720 đến 1.200 mL trà xanh cung cấp ít nhất 180 mg catechin và ít nhất 60 mg theanine. Không nên uống chiết xuất trà xanh khi bụng đói do có khả năng gây độc cho gan do nồng độ epigallocatechin gallate (EGCG) quá mức.
Đặc biệt ở người mắc bệnh trầm cảm nên sử dụng 2 đến 4 tách trà xanh/ngày trở lên giúp giảm tần suất các triệu chứng trầm cảm.
Trà xanh là một loại thức uống được yêu thích trên khắp thế giới. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã biết thêm các lợi ích sức khỏe trà xanh mang lại. Nếu thấy hay và hữu ích, hãy chia sẻ bài viết đến người thân và bạn bè của mình nhé!
Nguồn: HealthLine; Drugs
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/green-tea-co-tac-dung-gi-a50426.html