TOP 3 cách làm bánh khúc thơm mềm, bùi béo, chuẩn vị Bắc
Bánh khúc là đặc sản vô cùng thơm ngon, mang nét đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hãy cùng VinID bắt tay thực hiện ngay với 3 cách làm bánh khúc thơm mềm, bùi béo, chuẩn vị Bắc trong bài viết sau nhé.
1. Giải đáp: Bánh khúc là bánh gì?
Bánh khúc còn được gọi là xôi cúc, xôi khúc. Loại bánh làm từ lá rau khúc, thịt lợn, đậu xanh, gạo nếp này là đặc sản của đồng bằng Bắc Bộ. Bí quyết để có chiếc bánh ngon chính là lựa chọn rau khúc nếp thật tươi, thật thơm vào mùa rau khúc trổ (khoảng tháng 2 - 3 âm lịch).
Bánh khúc không chỉ thơm ngon mà còn trở thành một đặc trưng văn hóa Bắc Bộ, đặc biệt là Hà Nội. Khắp các ngõ phố chốn thị thành, hình ảnh những người bán rong đạp xe chở bánh, miệng rao “Ai bánh khúc nóng đây!” đã trở nên quen thuộc, làm ấm lòng người trong những đêm tiết trời se lạnh.
2. Cách làm bánh khúc truyền thống
Nguyên liệu làm bánh khúc truyền thống:
Lá khúc: 200g
Bột gạo nếp: 200g
Bột gạo tẻ: 50g
Đậu xanh cà vỏ: 150g
Thịt ba rọi: 200g
Gạo nếp: 500g
Hành tím băm
Tiêu, muối, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt
Cách làm bánh khúc truyền thống:
Làm vỏ bánh:
Rửa sạch lá khúc, thái hoặc xay nhỏ, đun với khoảng 200ml nước, 1 chút muối.
Khi lá mềm thì tắt bếp, lọc lấy nước, hòa từng chút nước với bột gạo nếp và bột gạo tẻ.
Sau khi bột đã đạt, cho lá khúc vào trộn đều, đến khi bột không còn dính tay nữa thì để bột nghỉ 1 tiếng.
Làm nhân bánh:
Rửa sạch thịt, cắt lát mỏng, ướp với hành tím.
Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh vào.
Đổ nước ngập mặt đậu, nấu tới khi đậu chín mềm, nhuyễn và khô.
Cho 1 ít muối, 1 ít dầu ăn, trút thịt vào xào chung với đậu.
Nêm thêm 1 ít tiêu, nước mắm, bột ngọt, đảo đều.
Khi thịt chín, tắt bếp, để nguội.
Tạo hình & hấp bánh:
Ngâm gạo nếp khoảng 6 tiếng, để ráo, trộn 1 ít muối vào.
Vê vỏ bánh thành những viên tròn, ấn cho dẹp xuống.
Cho nhân vào vỏ, gói kín, vo lại cho tròn trịa.
Lăn bánh qua gạo. Làm tiếp tục cho hết phần vỏ và nhân.
Rải 1 lớp gạo mỏng ở đáy xửng hấp.
Đặt bánh vào xửng sao cho mỗi viên bánh cách nhau 1 khoảng.
Hấp trong 30 phút, bánh chín, gạo mềm thì gắp ra là hoàn tất.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Ẩm Thực Việt)
3. Cách làm bánh khúc không có lá khúc
Nguyên liệu làm bánh khúc không có lá khúc:
Thịt ba rọi: 150g
Đậu xanh cà vỏ: 100g
Hành tím băm
Rau tần ô: 40g
Bột gạo nếp: 200g
Nếp cái hoa vàng: 400g
Đậu phộng rang: 30g
Mè rang: 12g
Muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm bánh khúc không có lá khúc:
Làm phần nhân:
Rửa sạch thịt, cắt thành 10 miếng bằng nhau.
Ướp thịt với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu.
Vo rửa đậu xanh thật sạch, cho vào nồi với 400ml nước, nêm 1/3 muỗng cà phê muối.
Để lửa lớn nấu cho đậu xanh sôi lên, hạ lửa xuống trung bình, hớt bọt liên tục, nấu trong 10 phút.
Khi nước cạn xâm xấp mặt đậu thì hạ lửa nhỏ, nấu thêm 10 phút để đậu xanh chín mềm.
Sau khi nấu xong, kiểm tra đậu. Nếu thấy đậu khô quá thì cho thêm 1 ít nước vào trộn đều.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím băm, phi thơm hành tím.
Cho đậu xanh vào xào, vừa xào vừa tán cho đậu nhuyễn hoàn toàn.
Xào khoảng 15 phút, khi đậu đã săn, sệt lại thì tắt bếp, nhấc xuống, lấy màng bọc thực phẩm bọc đậu xanh lại cho không bị khô rồi để nguội.
Làm phần bột:
Rửa rồi lặt rau tần ô, chỉ lấy phần lá và ngọn, không lấy phần thân.
Chần sơ rau tần ô với lửa lớn trong khoảng 30 - 45 giây.
Rau vừa mềm xuống thì vớt ra ngay.
Cắt nhỏ rau, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 100ml nước, 1/3 muỗng cà phê muối.
Trộn đều rau tần ô với bột gạo nếp.
Cho 30ml nước vào từ từ, vừa cho vừa nhồi đến khi bột chắc, dẻo, mịn là đạt.
Để bột nghỉ 30 phút.
Vo sạch nếp cái hoa vàng, để ráo.
Cho vào nếp 1 muỗng cà phê muối và 300ml nước, trộn đều, để nếp nghỉ 30 phút.
Xào phần nếp, vừa xào vừa trộn đều tay đến khi khô.
Tạo hình bánh:
Chia nhân đậu xanh làm 10 phần.
Vo viên nhân đậu, tán dẹp, cho thịt vào giữa, gói lại, vo cho tròn.
Chia bột làm 10 phần bằng nhau.
Mỗi viên bột chia làm 2 phần, 1 phần nhiều, 1 phần ít.
Ấn dẹp phần bột nhiều, cho nhân vào giữa, bọc lại.
Cho phần bột ít lên trên, miết kín 2 phần bột lại với nhau, xem như “nắp đậy”.
Lần lượt bọc hết 10 viên bột.
Hấp bánh:
Lót giấy nến có cắt sẵn lỗ thông hơi vào đáy xửng hấp.
Cho ½ lượng nếp đã xào vào, dàn đều thành 1 lớp mỏng.
Xếp bánh vào xửng sao cho có khoảng cách nhất định vì khi hấp bột sẽ còn nở ra.
Phủ phần nếp còn lại lên bột, lấy muỗng nhúng 1 ít nước, tán cho nếp phủ đều lên mặt bánh.
Dùng 1 tờ giấy nến có cắt sẵn lỗ thông hơi đậy lên, hấp trong 60 phút.
Làm muối mè & thưởng thức:
Cho đậu phộng rang vào cối, giã nhuyễn.
Cho mè rang vào cối, thêm 1/3 muỗng cà phê muối, xoay xoay chày giã cho các nguyên liệu trộn đều vào nhau.
Khi bánh khúc chín thì gắp ra, rắc muối mè lên trên là có thể thưởng thức.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Diễm Nauy)
4. Cách làm bánh khúc gói lá chuối
Nguyên liệu làm bánh khúc gói lá chuối:
Gạo tẻ: 1kg
Thịt ba rọi: 150g
Lá khúc hoặc lá gấc: 50g
Lá chuối
Nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu
Hành tím băm
Cách làm bánh khúc gói lá chuối:
Ngâm gạo qua đêm cho mềm rồi xay nhuyễn.
Đổ gạo vào một mảnh vải sô, lọc lấy bột gạo, chắt và vắt bỏ nước.
Rửa sạch lá gấc, luộc chín, gắp ra, xay nhuyễn, lọc qua rây để bỏ nước.
Rửa sạch thịt, thái miếng dày khoảng 1cm.
Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu.
Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tím, xào thịt chín, nêm 1 ít nước mắm.
Cho lá gấc và 1 muỗng cà phê muối vào bột gạo, trộn đều cho phần bột dẻo và hòa quyện.
Hơ nóng lá chuối cho mềm, không bị gãy, quết lên lá 1 chút dầu ăn.
Cho 1 lớp bột lên lá chuối, cho thịt lên, múc thêm 1 lớp bột để bên trên, gói kín bánh lại.
Làm tiếp cho hết nguyên liệu.
Xếp bánh vào nồi, đổ nước vào ngập mặt bánh, luộc trong 1 tiếng cho bánh chín mềm là hoàn tất.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube MÓN NGON GIA ĐÌNH)
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể chiêu đãi gia đình một bữa sáng ấm nóng với cách làm bánh khúc thơm dẻo, bùi béo, cực ngon. Đừng quên ghé ngay siêu thị WinMart hoặc đặt hàng qua ứng dụng VinID để mua được những nguyên liệu chất lượng nhất nhé.