Với những công thức làm pate đơn giản tại nhà bạn sẽ có món pate mềm, thơm, ngậy, béo và rất mịn ăn chỉ cần thêm cái bánh mỳ, dưa chuột, rau thơm và 1 chút tương ớt là đủ dinh dưỡng cho bữa sáng. Trời se lạnh, có pate với món bánh mì nóng hổi mới ra lò ăn kèm tương ớt rất thú vị. Ngoài ra pate cũng có thể ăn kèm xôi trắng, hoặc cơm cũng rất ngon!
Hôm nay mình chia sẻ tới các bạn cách làm pate gan heo tại nhà cực thơm ngon, làm sẽ thành công ngay lần đầu. Đảm bảo ăn xong pate tự làm xong mọi người sẽ không bao giờ thích ăn pate ở ngoài nữa luôn nè!
Nguyên liệu:
Lưu ý: Kinh nghiệm khi chọn gan heo, bạn phải lưu ý một số điểm. Gan động vật khỏe có mầu đỏ sẫm hoặc mầu tím nhạt. Sờ tay vào thấy mềm và mịn. Dùng ngón tay trỏ ấn vào mặt gan, gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi rút ngón tay ra. Ngược lại, gan của gia súc bệnh thường chuyển màu thành mầu gạch non, mầu vàng hay mầu bạc trắng. Gan vật mắc bệnh truyền nhiễm thường nhũn như bùn, tuyệt đối không được dùng loại gan này, phải hủy bỏ.
Sơ chế:
Cách làm:
1. Xào gan: Cho 50g bơ vào chảo, cho tiếp 1/2 phần hành tỏi băm vào đảo cho thơm. Sau đó cho gan đã ướp vào xào nhanh với lửa lớn tầm 3phút là tắt bếp, đổ hỗn hợp ra tô cho nguội bớt.
2. Xào thịt: Tiếp tục cho 50g bơ vào chảo và cho hết 1/2 hành tỏi băm vô đảo cho thơm. Tiếp đó cho 200gr thịt xay và 100gr mỡ vào xào nhanh lửa lớn cho thịt và mỡ săn lại và tắt bếp, lưu ý là bạn không cần nêm gia vị nha, vì gia vị đã nêm đủ bên gan heo rồi.
3. Xay gan và bánh mì: Cho hỗn hợp gan heo đã xào vào máy xay sinh tố xay trước, sau đó cho tiếp bánh mì đã ngâm sữa tươi vào xay chung và đổ hỗn hợp ra âu.
4. Xay thịt và mỡ xào: Cho thịt và mỡ vào xay nhuyễn, tiếp đó cho vào âu gan và bánh mì vừa xay ở trên trộn đều. Lúc này ta được 1 âu hỗn hợp gan, bánh mì, sữa, thịt, mỡ … đã nhuyễn mịn thì trộn đều.
Sau đó đổ vào bát to, lót mỡ phần xuống đáy để khi úp tạo hình đẹp, ăn beo béo! Sẽ có hai cách để bạn làm chín hỗn hợp pate.
- Hấp cách thủy: Đổ nước vào nồi hấp cách thủy 3h-5h nếu là nồi hấp thường. (tuỳ vào lượng pate nhà bạn & khẩu vị mà hấp nhừ hay vừa nhé !) Lót giấy bạc lên trên rồi đậy vung để nước ko rơi xuống Patê khi hấp. Có thể dùng nồi áp suất hấp 2h. Đổ nước bên dưới, cho bát hấp lên.
- Nướng cách thuỷ: Bịt miệng khuôn hỗn hợp pate bằng giấy bạc và cho vào lò nướng cách thuỷ set 175oC 50 phút.
Mình vote nướng cách thuỷ nhé mọi người, vừa nhanh lại vừa thơm ạ. Mọi người có thể nướng cách thuỷ xong, muốn ăn béo và ngậy hơn nữa có thể hấp thêm 1tiếng nữa là ngon xuất sắc.
Khi thực hiện phương pháp nướng cách thuỷ cho món pate, việc chọn đúng thiết bị nhà bếp đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo pate chín đều, mềm mịn và thơm ngon. Bạn có thể sử dụng các dòng lò nướng cao cấp như Miele hoặc Siemens, cả hai thương hiệu này nổi tiếng với khả năng điều chỉnh nhiệt độ chính xác và chế độ nướng cách thuỷ hiệu quả
Trời se lạnh lại mình lại thấy nhớ da diết ổ bánh mỳ nóng kẹp pate. Mình hay làm bánh mì sanwich bằng máy làm bánh mì vô cùng nhanh tiện thêm pate tự làm có sẵn trong tủ chỉ cần cho lò vi sóng quay nóng lên. Vậy là cả gia đình đã có bữa sáng ngon lành rồi!
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thành phẩm là đĩa Pate Gan Gà béo ngậy, mùi thơm hấp dẫn! Vị tiêu cay làm cho miếng Pate có vị te te đầu lưỡi, cân bằng với vị béo của Gan Gà! Nếu trong trường hợp muốn ăn Pate mà không mua được gan lợn thì mình nghĩ thay bằng gan gà cũng tuyệt lắm ạ! Mùi vị cũng không khác biệt là mấy!
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Tỏi, hành khô, hành tây thái nhỏ.
- Gan gà, gan lợn rửa sạch với nước muối loãng rồi để cho thật ráo nước. Sau đó lọc bỏ phần mỡ dính ở trong gan, ngâm sữa tươi hoặc rượu mạnh 30 phút rồi rửa sạch lại, thấm khô. Đem nướng sơ qua cho nổi mùi thơm. Tiếp đó cạo bỏ phần cháy bên ngoài, rửa sạch lại rồi thái miếng vừa ăn. Ướp húng lìu, đường, nước mắm.
- Thịt bóp muối rượu, rửa sạch rồi thấm khô. Đem xay 2 lần cho nhuyễn.
- Bì và mỡ rửa nước muối cho sạch, sau đó cho vào luộc cùng với rượu và gừng khử hôi, luộc chín thì rửa lại nước lạnh, bì thái thật nhỏ, mỡ thái hạt lựu.
- Làm nóng chảo, cho bơ vào đun chảy rồi thêm tỏi + hành khô vào phi hơi hanh vàng, sau đó cho hành tây vào xào thơm, rồi đổ tất cả phần gan, thịt và bì vào xào chín. Nêm lại cho vừa ăn, thêm hạt tiêu vào đảo cho thơm.
- Bánh mì gối xé vụn, ngâm với 100ml sữa tươi.
- Đợi gan nguội, hỗn hợp thịt xay + bì + gan và bánh mì vụn vào máy xay nhuyễn. Nếu nhiều chia làm 2-3 mẻ, xay thật nhuyễn là được. Xay 2-3 lần nếu thích mịn.
- Lót mỡ xuống đáy khuôn, cho lần lượt pâte cùng mỡ thái hạt lựu vào, cứ 1 lớp pate thì cho 1 lượt mỡ thái hạt lựu, sau đó bọc giấy bạc kín, hấp cách thủy trong lò hoặc trên bếp trong 2 giờ. Tắt bếp, bỏ tiếp vào nồi ủ hoặc sau đó hấp tiếp lượt thứ hai trong 2 giờ nữa.
Làm pate truyền thống của Việt Nam không hề khó, nhưng quan trọng nhất khâu xử lý nguyên liệu. Vì sao mình cần nướng gan? Để gan hết hôi và giúp quá trình hấp, pate sẽ hồng. Tỷ lệ gan và thịt không cần cố định, nhiều gan thì pate hồng hơn, nhưng ngon thì tỷ lệ thịt và gan nên là 3:2 hoặc 1:1. Chọn gan phải còn tươi, có màu hồng nhạt thì pate mới không hôi. Cần có mỡ và bì, mỡ giúp pate mềm, không bị khô. Bì giúp pate kết dính và có độ ngậy. Nếu bạn muốn để pate lâu có thể không sử dụng sữa và bơ mà dùng rượu để ngâm gan. Có thể không cần dùng bánh mì mà dùng bột bắp để tạo độ kết dính cho pate.
Nguyên liệu :
Cách làm:
Luộc hạt điều tươi với 200ml nước ở lửa nhỏ khoảng 15 phút cho đến khi hạt điều nở mềm. Vớt hạt điều ra cho nguội, giữ lại nước luộc hạt điều.
Bánh mì đen xé nhỏ, ngâm vào nước luộc hạt điều cho nở mềm.
Đậu phụ thường không dùng đậu hũ non vì nhiều nước cắt miếng nhỏ, đặt lên khăn cho thấm bớt nước. Dùng thìa nghiền nhuyễn đậu phụ.
Cho bơ vào chảo nóng. Nên dùng chảo không chống dính để tạo mùi xém chảo. Cho hành tỏi vào phi thơm hơi xém vàng.
Cho hạt điều vào xào thấm đều bơ.nấm thấm hút hết bơ. Nêm nước tương, tiêu bột cho vừa ăn.Cho bánh mì đen và đậu phụ vào đảo đều.
Đổ toàn bộ hỗn hợp đã xào chín mềm vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn. Hỗn hợp có thể đặc, nên xay 3-5 giây đầu, nên tắt mày, dùng thìa đảo lật lên rồi xay tiếp để kiểm soát độ mịn như ý.
Mình thích độ mịn vừa nên mẻ này làm mịn vừa. Sau đó làm thêm mẻ nữa mình để thô hơn, ăn cũng rất ngon.
Mình bổ sung bột cacao vào đoạn này để tạo màu.
100g nấm đùi gà còn lại thái lát mỏng. Cho nấm vào chảo vừa xào đồ, áp chảo cho nấm thơm xém. Pha 1 thìa nhỏ nước tương + 1 thìa to nước đổ vào, đậy vung cho nấm chín mềm.
Dùng 1 khuôn loaf chữ nhật khoảng 10x18cm lót giấy nến chống dính kín cả đáy và thành khuôn hoặc hộp thủy tinh thì không cần phải lót giấy nến.
Lót nấm vừa xào vào khuôn, khi hoàn thành, trông nấm sẽ giống những miếng mỡ của pate.
Trút đều hỗn hợp đã xay vào khuôn, dàn đều
Để nguội hẳn rồi bọc kín, bỏ tủ lạnh qua đêm cho định hình.
Làm cách này thì bạn không phải hấp lại pate, không phải nướng cách thuỷ. Thuận tiện hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công.
Như vậy là bạn đã có được công thức của 4 cách làm pate khác nhau tại nhà vô cùng đơn giản và nguyên liệu cũng dễ kiếm. Chúng ta hãy cùng nhau bắt tay vào thực hành làm pate cho cả nhà thưởng thức nha!
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/pate-nha-lam-a52158.html