Cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện dẻo ngon

Xôi cốm khô không chỉ là món ăn “gây thương nhớ” bởi sự thơm dẻo của cốm, vị béo bùi của đậu xanh mà còn là món ăn tuổi thơ đối với nhiều người. Để nấu được được món xôi cốm khô không khó như chúng ta vẫn nghĩ. Vì giờ đây, chỉ với nồi cơm điện, bạn đã có thể tạo ra món xôi cốm khô vô cùng dễ dàng. Cùng tham khảo cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện dẻo ngon bên dưới đây nhé!

Cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện dẻo ngon

Cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện dẻo ngon

1. Bước 1: Lựa chọn cốm khô phù hợp

Chọn cốm khô là trong những bước quan trọng để tạo ra món xôi cốm khô thơm dẻo. Mỗi loại cốm sẽ có những mùi vị khác nhau và mang đến những trải nghiệm khác nhau cho người ăn. Bạn có thể tham khảo những loại cốm bên dưới đây cho món xôi cốm của mình:

Xôi cốm khô nấu bằng nồi cơm điện nhanh chóng và tiện lợi

Xôi cốm khô nấu bằng nồi cơm điện nhanh chóng và tiện lợi

2. Bước 2: Chuẩn bị & Định lượng nguyên liệu

Để thực hiện cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện mang đến thành phẩm thơm dẻo, bạn cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu tương tự sau đây:

? Khẩu phần: 3 - 4 người ăn

? Thời gian chuẩn bị: 20 phút

? Thời gian chế biến: 30 phút

⚙️ Độ khó: Trung bình

? Nguyên liệu:

Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:

Chuẩn bị và định lượng nguyên liệu cho món xôi cốm khô

Chuẩn bị và định lượng nguyên liệu với cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện

Xôi đỗ đen cũng là một món xôi mà bạn có thể dễ dàng nấu ngon chỉ với nồi cơm điện. Để nắm được các bước thực hiện, mời bạn tham khảo hướng dẫn nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện cực dễ dàng cùng SUNHOUSE nhé.

3. Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

Để có được món xôi cốm khô thơm dẻo, bạn nên thực hiện đầy đủ những gợi ý sau:

3.1. Sơ chế cốm khô

Khi sơ chế cốm khô, bạn nên nhặt sạch mài hoặc trấu của cốm. Sau khi đã làm sạch cốm, cho cốm vào nước ngâm khoảng 3 - 5 phút, rồi rửa sạch và để ráo. Lưu ý không nên ngâm cốm quá lâu vì có thể khiến cốm bị nhão.

3.2. Sơ chế đậu xanh không vỏ

Khi rửa đậu xanh, bạn nên rửa đậu xanh khoảng 2 - 3 lần nước để loại bỏ bụi bẩn. Trong quá trình rửa, nhớ nhặt sạch những hạt đậu bị hỏng. Sau khi đã làm sạch, tiến hành ngâm đậu trong khoảng 2 - 3 tiếng với nước ấm để hạt đậu xanh mềm hơn.

Các bước sơ chế đậu xanh không vỏ

Các bước sơ chế đậu xanh không vỏ

3.3. Sơ chế hạt sen

Để tiện hơn khi thực hiện cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện, bạn có thể mua hạt sen khô, nhưng cần ngâm khoảng 1 - 2 tiếng để hạt sen được mềm hơn. Tuy nhiên nếu muốn món xôi cốm khô được thơm ngon và dậy vị, bạn nên dùng hạt sen tươi. Muốn sơ chế hạt sen tươi đúng cách, bạn có thể tham khảo những bước sau:

Các bước sơ chế hạt sen tươi đúng cách

Các bước sơ chế hạt sen tươi đúng cách

Nếu không có cốm, bạn có thể nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện cũng rất ngon. Xem thêm: Cách nấu xôi hạt sen dẻo thơm ngon bằng nồi cơm điện

4. Bước 4: Nấu chín đậu xanh & hạt sen

Khi nấu chín đậu xanh và hạt sen, bạn có thể nấu trên bếp hoặc nấu bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên, khi nấu trên nồi cơm điện, đậu xanh và hạt sen sẽ chín đều hơn, bạn cũng sẽ không cần tốn quá nhiều công sức để canh thời gian chín của nguyên liệu. Để hấp chín đậu xanh và hạt sen bằng nồi cơm điện, bạn cần thực hiện những thao tác sau:

5. Bước 5: Làm nước cốt dừa trước khi nấu xôi cốm khô

Nguyên liệu nước cốt dừa sẽ làm món xôi cốm khô được béo ngậy hơn. Bạn có thể sử dụng nước cốt dừa đóng hộp nếu không có nhiều thời gian làm nước cốt dừa tươi. Trong trường hợp muốn tự chế biến nước cốt dừa thì bạn cần thực hiện những thao tác sau đây:

Các bước làm nước cốt dừa vô cùng đơn giản

Các bước làm nước cốt dừa vô cùng đơn giản

6. Bước 6: Thao tác nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện ô sẽ khiến món ăn được thơm dẻo hơn, người nấu cũng sẽ thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện. Để nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện, bạn cần thực hiện đủ những bước sau đây:

6.1. Bước 1: Cho cốm khô và nước cốt dừa vào nồi cơm điện

6.2. Bước 2: Thao tác nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện

Với mỗi loại nồi, mỗi thương hiệu sẽ có các ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển, không phải loại nồi nào cũng có chế độ nấu riêng. Vì thế cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện cũng sẽ có đôi chút khác biệt. Chẳng hạn như nồi cơm điện tử của SUNHOUSE sẽ có bảng điều khiển khác nhau (tuy nhiên điểm chung là màn hình hiển thị Tiếng Việt dễ thao tác và sử dụng), cụ thể:

Sau khi nấu được khoảng 45 - 60 phút, nồi sẽ phát ra âm thanh “bíp” để thông báo xôi đã chín. Thời gian nấu xôi cốm khô thường sẽ lâu hơn so với xôi cốm tươi khoảng 10 - 15 phút. Tuy nhiên, khi nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện tử sẽ mang đến ưu điểm so với cách nấu truyền thống là đảm bảo được độ thơm dẻo và chín đều nhờ nồi cơm điện tử cảm ứng nhiệt thông minh.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có các chế độ nấu tiện lợi

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có các chế độ nấu tiện lợi

7. Thưởng thức xôi cốm khô chuẩn vị Hà Nội

Khi được nấu chín, xôi cốm khô đạt được tiêu chuẩn là khi xôi cốm có màu xanh bắt mắt, hạt xôi cốm chín mềm, dẻo thơm, không bị khô hay nhão, còn đậu xanh phải bở và thơm, hạt sen thì phải nở đều.

Sau khi kiểm tra chất lượng của xôi đã đạt chuẩn, bạn đã có thể thưởng thức xôi cốm khô thơm ngon chuẩn vị Hà Nội. Bạn nên đổ lên trên một chút đường, dừa nạo sợi, vừng rang (nếu có) và trộn đều rồi thưởng thức.

Thưởng thức xôi cốm xanh chuẩn vị Hà Nội được nấu từ nồi cơm điện tử

Thưởng thức xôi cốm xanh chuẩn vị Hà Nội được nấu từ nồi cơm điện tử

Cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện sẽ giúp thành phẩm dẻo ngon, để trong 30 phút kể từ lúc lấy ra khỏi nồi vẫn thơm ngon, bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, xôi cốm khô có thể sẽ khó ăn hơn một chút nếu để bên ngoài quá lâu.

8. 4 mẹo nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện thơm ngon - dậy vị

Ngoài việc làm đúng theo các bước hướng dẫn phía trên, bạn có thể tham khảo thêm những mẹo phía dưới khi nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện:

Như vậy, bạn đã biết được cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện chỉ với vài bước đơn giản. Có thể thấy, khi lựa chọn nồi cơm điện để nấu xôi cốm khô, bạn không chỉ có được món xôi dẻo ngon như mong muốn mà còn tiết kiệm được thời gian và công sức hơn so với những phương pháp nấu truyền thống.

Để có được món xôi cốm khô đúng chuẩn Hà Nội, bạn hãy tham khảo bài viết và bắt tay vào thực hiện ngay. Chúc bạn thành công nhé!

Link nội dung: https://mozart.edu.vn/lam-xoi-com-a52400.html