Trong nền văn hóa Việt Nam, đám giỗ không chỉ là dịp để tưởng nhớ, kính trọng những người đã qua đời mà còn là cơ hội để gia đình, bạn bè tụ họp, chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ. Các món ăn đãi tiệc đám giỗ không chỉ thể hiện sự tôn vinh đối với người thân mà còn là biểu tượng của văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam. Tiệc Sài Gòn sẽ bật mí cho bạn đọc những món ăn hấp dẫn trong mâm giỗ.
Trong nền văn hóa phong phú tại Việt Nam lễ giỗ không đơn thuần là tưởng nhớ đến những người đã mất, mà còn là dịp quan trọng để mọi người trong gia đình, bạn bè tụ họp lại, chia sẻ những kỷ niệm để tưởng nhớ đến người thân đã qua đời. Đây là một nghi lễ quan trọng, đậm đà tình cảm và ý nghĩa, thể hiện lòng biết ơn, kính trọng đối với tổ tiên.
Một phần quan trọng và không thể thiếu của lễ giỗ là thực đơn đám giỗ. Các món ăn đãi tiệc đám giỗ không chỉ đơn giản là bữa ăn, mà còn là biểu tượng của tình thương, lòng quan tâm đến người đã mất. Thực đơn được chuẩn bị cẩn thận để tôn vinh người đã qua đời và phục vụ cho các khách mời thân thiết.
Việc chọn lựa thực đơn đám giỗ là một quá trình quan trọng đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng. Thực đơn thường bao gồm nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam, như các món mặn, món canh, món xôi, cùng các loại bánh tráng miệng. Mỗi món đều mang ý nghĩa, giá trị riêng biệt.
Dưới đây là một số gợi ý về các món ăn đãi tiệc đám giỗ phổ biến thường xuất hiện trong các đám giỗ ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh thực đơn dựa trên sở thích của gia đình, vùng miền cũng như thêm vào các món hiện đại nếu bạn muốn.
Món mực lăn bột chiên giòn là sự lựa chọn không thể thiếu cho tiệc Finger Food đám giỗ của những người yêu thích hải sản. Đây là một món ăn hấp dẫn với những khoanh mực vàng giòn, thu hút mọi ánh nhìn và vị giác của người thưởng thức.
Loại mực được sử dụng để làm món này thường là mực nang, một loại mực có thân to, thịt dày. Đặc điểm nổi bật của mực nang là màu sắc trắng ngần của thịt, tạo nên vị ngon độc đáo. Mực nang có thịt ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe.
Gỏi củ hủ dừa tôm thịt là một món ăn tuyệt vời trong thời tiết mùa hè, thường xuất hiện trên thực đơn của các buổi đám giỗ tại vùng Bến Tre. Bến Tre, nổi tiếng với đặc sản dừa, đã tạo nên một món ngon độc đáo từ phần non bên trong cây dừa, đó chính là củ hủ dừa.
Củ hủ dừa là phần non nhất nằm bên trong cây dừa. Với màu trắng tinh khôi cùng vị ngọt thanh, củ hủ dừa không chỉ gây ấn tượng với hương vị mà còn với sự giòn mát. Phần bên ngoài của củ hủ dừa được chế biến để trở thành món ăn giòn ngon, trong khi phần non bên trong thì mềm mịn, mang một mùi thơm đặc trưng của dừa.
>>> Xem thêm:
Gà bó xôi chiên, một món ăn độc đáo, thú vị, đã trở thành một phần không thể thiếu trên bàn ăn đám giỗ. Trong danh mục các món gà truyền thống như gà luộc, gà rán, hay gà nướng, món gà bó xôi chiên nổi bật với sự sáng tạo độc đáo cùng cái tên mỹ miều “gà không lối thoát.”
Món ăn này thường được mô phỏng như một “gà không lối thoát” bởi vì thực sự, khi bạn cắt mở lớp vỏ xôi bên ngoài, bạn sẽ khám phá ra hương vị đặc biệt và không ngờ của món gà. Lớp xôi chiên bên ngoài có màu vàng đẹp mắt, bề mặt giòn tan, tạo ra một trải nghiệm vị giác đặc biệt.
Chả giò mayo, hay còn được biết đến với cái tên thân mật là “nem rán với sốt mayo,” là một món ăn độc đáo, thú vị đã tạo thêm sự phong phú cho mâm cỗ đám giỗ truyền thống. Món chả giò truyền thống thường được làm từ những nguyên liệu như thịt lợn, tôm, rau sống, được cuốn trong lớp vỏ bánh tráng và sau đó chiên giòn.
Tuy nhiên, để tạo ra sự độc đáo, hấp dẫn, người ta đã biến tấu món chả giò này thông qua sự kết hợp với sốt mayo. Nhân của chả giò mayo thường bao gồm tôm, mực, tạo nên một hương vị hấp dẫn từ biển cả. Các nguyên liệu này thường được tẩm ướp, trộn cùng sốt mayo trước khi được cuốn vào lớp vỏ bánh tráng và chiên giòn.
XEM THÊM: Mách bạn 3 thực đơn món chay đãi tiệc hợp khẩu vị mọi nhà
XEM THÊM: Đề xuất 3 thực đơn đãi tiệc đám giỗ ngon miệng và hợp lý
Trong thực đơn các món ăn đãi tiệc đám giỗ không thể thiếu những món canh. Canh rau củ quả hầm xương sườn được nhiều gia đình lựa chọn. Món canh đầy màu sắc này không chỉ bắt mắt mà còn thơm ngon, thanh đạm, giải ngán. Nguyên liệu làm món này bao gồm: Sườn heo, mọc heo, cà rốt, củ dền, củ cải, susu, bông cải,… Sườn heo rửa sạch, chần qua nước sôi, sau đó hầm cho ra nước ngọt. Các loại rau củ gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
Sau khi hầm sườn heo cho mọc vào, sau đó cho rau củ vào, nấu thêm vài phút cho rau củ chín. Thêm ngò gai, ngò, hành lá vào cho thơm. Món canh này phù hợp với khẩu vị ăn uống của cả ba miền Bắc - Trung - Nam, rất phù hợp cho các dịp như giỗ, tết. Ngoài các loại rau củ trên, các gia đình có thể thay thế bằng các nguyên liệu như nấm, củ sen, ngô ngọt, khoai tây,… tùy theo sở thích. Hoặc có thể thay thế sườn và mọc heo để nấu canh rau củ chay cúng rằm, mùng 1.
XEM THÊM: Dịch vụ đặt tiệc Buffet uy tín, chuyên nghiệp tại Hồ Chí Minh
XEM THÊM: Đặt tiệc Teabreak trọn gói ở TPHCM
Các món ăn đãi tiệc đám giỗ từ những món truyền thống đến những biến thể sáng tạo, mang đến một phần của quá khứ và một phần của tương lai. Để thêm phần đa dạng, thú vị vào buổi tiệc đám giỗ của bạn, hãy đến Tiệc Sài Gòn để thử nghiệm các món ăn đãi tiệc đám giỗ đặc biệt của Việt Nam.
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/an-dam-gio-a52715.html