Hướng dẫn cách làm bánh kem dâu tây mềm mịn, tươi ngon
Trong các sự kiện đặc biệt, bánh kem là món tráng miệng không thể thiếu và bánh kem dâu tây là một trong những loại bánh kem được ưa chuộng nhất. Ngoài hương vị ngọt ngào, tươi ngon thì cách làm bánh kem dâu tây cũng siêu dễ thực hiện. Hãy cùng VinID vào bếp ngay với cách làm bánh kem dâu tây sau nhé!
1. Công thức cách làm bánh kem dâu tây bông mịn
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bột mì đa dụng: 110 gram
Tinh bột bắp: 30 gram
Dâu tây: 220 gram
Trứng gà: 7 quả
Bơ lạt: 70 gram
Whipping cream: 300 ml
Đường cát trắng: 220 gram
Muối: 1 gram
Tinh chất vani: 3 ml
Nước cốt chanh: 1 ít
1.2. Mách mẹo chọn dâu tươi để làm bánh
Trái dâu tây ngon có mùi thơm đặc trưng riêng, còn dâu tây có ít mùi thơm là đã bị phun nhiều hóa chất trong quá trình canh tác.
Dâu tây chất lượng cao thường có màu đỏ tươi và mọng nước. Những trái có màu đỏ thẫm có thể bị người bán trộn với trái cây kém chất lượng. Không nên mua những quả có đốm xanh lục, vì dâu tây khi bị hái sống sẽ không tự chín như những loại quả khác.
Lưu ý rằng các trái mọng nước và quá to, vì chúng có thể ngậm nhiều nước bên trong. Khi các đốm đen xuất hiện là chúng bắt đầu bị hư.
Bạn nên chọn mua những trái còn nguyên cuống và lá đài. Nếu cuống lá khô hoặc vàng thì những trái dâu tây này không tươi và đã để trên giá bán nhiều ngày.
Khoảng cách giữa thân trái và cuống lá càng xa thì trái càng ngọt.
Những trái có hạt nằm ngang càng xa thì càng ngọt.
1.3. Các bước làm bánh
Đánh trứng
Tách riêng lòng lòng đỏ và trắng trứng gà. Chia 120gr đường cát trắng thành 3 phần bằng nhau.
Đánh lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng cho đến khi hỗn hợp nổi bọt khí lớn giống bọt xà bông. Thêm vào vài giọt nước cốt chanh, 1/3 đường và 1gr muối, đánh hỗn hợp ở tốc độ thấp. Sau 30 giây, thêm phần đường thứ 2 và đánh cho đến khi đường tan, sau đó tăng tốc độ máy đánh trứng lên mức cao. Đánh hỗn hợp cho đến khi bông mịn và cứng.
Trộn bột
Cho 70ml sữa tươi không đường, lòng trắng trứng gà , 30ml tinh chất vani và 70gr bơ vào tô lớn rồi khuấy đều hỗn hợp bằng phới lồng.
Rây 110gr bột mì và 30gr tinh bột bắp và đổ vào hỗn hợp trên, tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện và tan hết.
Chia hỗn hợp trên làm 3 phần bằng nhau.
Trộn chung ⅓ hỗn hợp trên cùng với hỗn hợp lòng đỏ ở bước đánh trứng. Trộn đều và nhanh tay kiểu fold là vét và đẩy từ dưới lên để hỗn hợp hòa quyện, tiếp tục đổ lần lượt 2 phần hỗn hợp lòng trắng trứng còn lại và thao tác trộn đều tay để hỗn hợp đồng nhất.
1.4. Nướng bánh
Dùng lò nướng
Di chuyển thanh khung của lò nướng xuống rãnh thứ 4, nấc cuối cùng của lò nếu lò nướng của bạn là lo 48 lít có 4 rãnh). Mở nhiệt độ lò 175 độ C trong 15 phút trước khi nướng để lò cân bằng nhiệt.
Lót sẵn đáy khuôn bánh giấy nến, đổ hỗn hợp trên vào khuôn bánh, cầm khuôn đập nhẹ xuống mặt bàn để bọt khí trong hỗn hợp bánh tan và cho vào lò nướng. Bật nhiệt độ lò 150 độ C và nướng trong 80 phút với 2 lửa trên và dưới có quạt đối lưu.
Sau 80 phút, dùng tăm châm vào bánh, nếu tăm khô là bánh đã chín, nếu tăm còn ướt thì nướng bánh thêm 10 phút.
Khi bánh nướng xong, mở cửa lò hé ra trong 10 phút để ổn định nhiệt rồi mới lấy bánh ra. Để bánh nguội rồi lấy bánh ra khỏi khuôn và cắt bánh thành 3 lớp.
Không cần lò nướng
Chọn nồi đáy dày để khi nướng tránh bị khét, lót sẵn giấy nến vào đáy nồi rồi đổ hỗn hợp bánh vào. Cầm nồi đập nhẹ xuống mặt bàn để bọt khí trong hỗn hợp bánh tan.
Đặt nồi lên bếp và đậy nắp thật kín, nướng bánh với lửa nhỏ liu riu từ 50 - 60 phút.
Thỉnh thoảng mở nắp lau hơi nướng để nước không nhiễu xuống bánh.
Sau 60 phút, dùng tăm châm vào bánh, nếu tăm khô là bánh đã chín, nếu tăm còn ướt thì nướng bánh thêm 10 phút.
Để bánh nguội thì cắt bánh thành 3 lớp.
1.5. Làm mứt dâu
Ngâm dâu tây trong nước muối pha loãng trong vài phút, rửa sạch, để ráo nước, cắt đôi và bỏ cuống.
Sau khi sơ chế dâu tây, chừa lại vài lát để trang trí, còn lại ngào với 100gr đường rồi ủ trong 30 phút.
Mang dâu đã ngào đường ở trên đi nấu với lửa vừa. Đến khi hỗn hợp mềm, đặc sệt lại thì đổ ra rây miết kỹ để lọc hết cặn.
Cho hỗn hợp ra khay, bọc kín vào để tủ lạnh ngăn mát.
1.6. Tạo hình bánh
Làm kem phết
Cho cây đánh trứng vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 30 phút. Sau đó mang ra đánh 300ml whipping cream đến khi kem bông mịn.
Phết kem lên bánh
Đặt lớp bánh nướng đầu tiên xuống rồi phủ 1 lớp mứt dâu tây đã nấu lên, sau đó đặt lớp bánh thứ 2 lên. Phủ tiếp 1 lớp mứt dâu tây cùng lát dâu tây xắt mỏng lên rồi đặt lớp bánh thứ ba lên trên cùng.
Phết whipping cream đã đánh bông lên xung quanh chiếc bánh và phết cho láng.
Trang trí vài lát dâu tây lên trên mặt bánh và thưởng thức.
1.7. Thành phẩm
Bánh kem dâu tây có cốt bánh mềm, ẩm và ngọt chua từ mứt dâu tây và vị béo ngậy của kem tươi. Đặc biệt, bánh kem dâu tây trang trí bắt mắt, ăn cùng dâu tươi nên không gây ngán. Bánh phù hợp trong các dịp sự kiện đặc biệt để chúc mừng hoặc ăn tráng miệng đều rất ngon.
2. Cách trang trí bánh kem dâu tây ai nhìn cũng mê
2.1. Cách trang trí 1
Nguyên liệu cần thiết: Trái dâu tây tươi, đường bột, whipping cream đánh bông.
Trang trí: Sau khi phết whipping cream xung quanh bánh, phần whipping cream còn lại cho vào bắt bông kem và bắt bông đều xung quanh viền mặt bánh. Gắn các trái dâu tây xung quanh phía trong và rắc đều đường bột lên trên cùng.
2.2. Cách trang trí 2
Nguyên liệu cần thiết: Trái dâu tây tươi xắt lát và xắt đôi.
Trang trí: Sau khi phết whipping cream xung quanh bánh, gắn trái dâu tây còn nguyên ở giữa tâm mặt bánh. Sau đó từ tâm xếp đều các lát dâu tây xung quanh và lan ra khắp mặt bánh. Cuối cùng xếp các lát dâu tây xắt đôi xung quanh chân thân bánh là hoàn thành.
2.3. Cách trang trí 3
Nguyên liệu cần thiết: Trái dâu tây tươi nguyên trái và xắt đôi, mứt dâu tây, bông hoa và lá trang trí.
Trang trí: Sau khi phết whipping cream xung quanh bánh, phết mứt dâu lên một nửa mặt bánh. Gắn trái dâu tây, các lát dâu tây xắt đôi và hoa lá trang trí lên mặt mứt dâu vừa phết. Cuối cùng phết mứt dâu tây theo chiều xéo từ đáy thân bánh hướng lên trên là hoàn thành.
2.4. Cách trang trí 4
Nguyên liệu cần thiết: Trái dâu tây tươi, trái cherry tươi, whipping cream đánh bông.
Trang trí: Sau khi phết whipping cream xung quanh bánh, phần whipping cream còn lại cho vào bắt bông kem và bắt bông xoắn đều xung quanh viền mặt bánh và chân bánh. Gắn các trái dâu tây xung quanh trên mặt bánh 1 vòng ngoài, tiếp đến vòng trong gắn cherry xung quanh và vòng cuối cùng là dâu tây.
2.5. Cách trang trí 5
Nguyên liệu cần thiết: Trái dâu tây tươi và xắt lát mỏng, whipping cream đánh bông.
Trang trí: Sau khi phết whipping cream xung quanh bánh, phần whipping cream còn lại cho vào bắt bông kem và bắt bông xoắn đều xung quanh viền mặt bánh. Gắn các trái dâu tây ở tâm mặt bánh. Cuối cùng xếp các lát dâu tây mỏng xung quanh chân của thân bánh là hoàn thành.
Vậy là VinID đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm bánh kem dâu tây mềm mịn, tươi ngon với những mẫu bánh kem dâu tây trang trí cực bắt mắt, phù hợp với tất cả các dịp sự kiện đặc biệt. Hãy đến ngay Vinmart hoặc tải ứng dụng VinID để mua ngay nguyên liệu làm bánh vừa an toàn, vừa tiện lợi nhé!