Tất cả các loại ốc khi gặp kim loại đều sẽ nhanh chóng nhả sạch bùn đất dính chặt bên trong vỏ. Vì những hợp chất bên trong kim loại có tác dụng khiến ốc thải hết bùn đất ra ngoài.
Ốc khi mua về thì bạn nên ngâm trong thau hay chậu kim loại tầm khoảng 2 - 3 tiếng để ốc nhả sạch nhớt, bùn đất nhanh chóng. Nếu nhà bạn không có thau hay chậu kim loại thì có thể thay thế bằng các vật dụng kim loại vào ngâm chung với ốc như: dao, nĩa,...
Ngâm ốc trong thau nước vo gạo khoảng từ 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả các chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy.
Sau khoảng thời gian ngâm, bạn lấy ốc ra và rửa thật sạch với nước. Lúc này, bạn đã có những con ốc ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Để ốc sạch thì bạn cũng có thể lấy một lượng mẻ vừa đủ và đem đi trộn đều rồi ngâm nước trong khoảng 1 - 2 tiếng để ốc nhả hết bùn đất và không còn vị tanh nữa.
Ngoài ra, bạn có thể ngâm ốc cùng với hỗn hợp nước, giấm và ớt tươi băm nhuyễn từ 2 - 3 tiếng. Tuy nhiên, sau khi ngâm theo cách này nên được chế biến ngay để giữ vị tươi ngon. Hoặc dùng các gia vị như: giấm, chanh, ớt hoặc ngâm với nước pha với giấm chua, chanh và ớt bột.
Tất cả các loại gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn một cách nhanh chóng.
Để chọn được ốc sạch và ngon thì chúng ta cũng cần có những mẹo và bí quyết nhất định. Khi lựa ốc, bạn có thể dùng tay chạm nhẹ vào, nếu mày của ốc thụt nhẹ vào trong đó là những con ốc còn sống khỏe mạnh và tươi ngon.
Những con ốc nếu có phần mày nằm sát miệng thì chứng tỏ con ốc đó béo còn nếu phần mày thụt sâu vào trong thì con ốc đó gầy. Bạn cũng có thể kiểm tra độ ngon của ốc bằng cách thả ốc vào nước, nếu ốc chết sẽ nổi và phần miệng quay xuống dưới.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon thì nên tránh chọn vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (những ngày rằm và cuối tháng âm lịch) vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên sẽ có khá nhiều con ốc nhỏ, ốc gầy, phần thịt của ốc ít.
Đặc biệt, bạn không nên lựa chọn những con ốc có phần mày thụt sâu vào trong và nhấc lên ngửi thấy mùi khó chịu vì ốc đó đã chết.
Khi chúng ta dùng phần thịt ốc để chế biến các món ăn thì thường gặp tình trạng bị nhớt. Khi đó, nếu rửa thịt ốc với nước thật nhiều lần sẽ không làm sạch được nhớt mà ngược lại càng khiến nó ra nhiều nhớt hơn.
Do đó, thay vì cố rửa ốc thật nhiều lần với nước thì bạn nên dùng giấm hoặc muối hột để bóp thịt ốc và ngâm khoảng 2 - 3 phút. Hợp chất có trong giấm và muối sẽ giúp sạch nhớt hoàn toàn và bạn đã có thể yên tâm chế biến thành các món ăn ngon.
Ốc là một món ăn ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng cần lưu ý một số điều khi chế biến để giúp bạn bảo vệ an toàn sức khỏe khi thưởng thức.
Ốc khi mua về, bạn chỉ nên ngâm từ 1 - 3 tiếng tùy vào cách ngâm. Vì nếu ngâm quá lâu hoặc ngâm qua đêm thì ốc sẽ bị chết nhiều. Ốc chết khi chế biến sẽ có mùi khó chịu, hương vị không còn ngon và đặc biệt có thể gây đau bụng hoặc ngộ độc đối với người dạ dày yếu.
Ngâm ốc quá lâu có thể khiến ốc chết nhiều, tuy nhiên nếu bỏ qua bước ngâm thì món ốc khi nấu sẽ không an toàn, không hợp vệ sinh. Ốc sống trong bùn đất nên trong vỏ có rất nhiều bùn non, đất cát. Vì vậy, bạn nên ngâm ốc thật kĩ để ốc nhả hết chất bẩn thì khi chế biến sẽ an toàn và ngon hơn.
Ốc là loài vật trung gian mang nhiều vi khuẩn, ấu trùng. Một số loại giun sán trên ốc có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, tuy nhiên vẫn có số ít sống sót cho dù bạn có nấu chín. Vì vậy, luộc chín kĩ ốc là bước rất quan trọng, nếu không người ăn sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và mắc các bệnh như: nôn mửa, đau bụng, sốt, ngộ độc thực phẩm,…
CLICK xem ngay nồi đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi nổi bật tại Điện máy XANH để luộc ốc thơm ngon hơn nhé!
Trên đây là một số cách ngâm ốc sạch nhớt, bùn đất nhanh chóng mà Điện máy XANH đem đến cho bạn. Hy vọng rằng với những mẹo này thì bạn sẽ sơ chế ốc thật thành công và chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn từ ốc nhé!
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/ngam-oc-a55405.html