Bí quyết cho món cá hồi áp chảo sốt chanh leo tươi ngon đúng điệu

Các món chế biến từ cá hồi đều thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Cá hồi rất giàu các chất dinh dưỡng như Protein, Omega-3, Canxi, DHA, Vitamin… Đồng thời món cá này cũng có nhiều cách chế biến khác nhau để biến tấu thành các món ăn bắt mắt mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon.

Cùng Zemmer khám phá bí quyết cho món cá hồi áp chảo sốt chanh leo ngon đúng điệu.

1. Mẹo chọn cá hồi tươi ngon

Đối với cá hồi tươi sống nguyên con

Bằng mắt thường bạn có thể phân biệt cá hồi tươi ngon bằng cách quan sát các bộ phận của cá.

Nếu thấy mắt cá trong, không bị đục và ngả sang màu vàng thì đó là cá tươi. Đồng thời, phần mắt cá phải hơi phồng lên, nếu mắt lõm là cá không ngon.

Cá tươi có mùi tanh đặc trưng và không có mùi hôi hay mùi hóa chất.

Cầm phần đuôi cá rồi lắc mạnh tay để kiểm tra độ chắc của phần xương sống cá. Nếu cảm giác chắc tay, không lỏng lẻo là cá ngon, phần đuôi cá uốn cong không hiện vết nhăn là cá còn tươi.

Nếu phần mang cá đã chuyển sang màu đỏ sẫm hay màu bị tái đi, có những vết tụ của máu bầm là cá không còn tươi ngon.

Đối với cá hồi phi lê

Cá hồi tươi ngon sẽ có màu hồng tươi hoặc cam, thịt có độ đàn hồi tốt, khi ấn tay vào phần thịt cá thấy có vết lõm, nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu. Quan sát bề mặt của miếng thịt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ, các vân mỡ trên mình cá đều màu không có đốm nâu là miếng cá hồi tươi và ngon.

Nếu thịt cá chuyển sang màu tối, có dịch lạ, có mùi lạ hoặc bị hắc thì có thể cá đã bị ươn và sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy.

2. Cách sơ chế cá hồi khử mùi tanh hiệu quả

Bạn có thể tham khảo một vài cách sơ chế để khử mùi tanh của cá hồi sau đây:

Bạn chỉ cần chuẩn bị một quả chanh, vắt bỏ hạt, khuấy đều cùng 1 thìa muối. Sau đó đảo nhẹ tay và để khoảng 1 phút rồi rửa nhẹ với nước sạch. Dùng giấy ăn thấm khô miếng phi lê cá và có thể dùng chế biến luôn.

Bạn chỉ cần ngâm miếng phi lê cá hồi trong sữa tươi không đường sao cho ngập hết phần thịt cá. Tiến hành ngâm khoảng 15 phút rồi sửa lại với nước sạch, để ráo nước và có thể dùng chế biến sau đó.

Khử mùi bằng sữa tươi không chỉ làm miếng phi lê cá hồi hết mùi tanh, mà còn khiến miếng cá có mùi thơm dễ chịu của sữa. Đặc biệt phù hợp khi các mẹ muốn chế biến cá hồi cho các bạn nhỏ mới tập ăn.

3. Các bước chế biến món cá hồi sốt chanh leo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm có 200gr cá hồi, 5 quả chanh leo, 200gr măng tây, 10g tỏi, bột năng và các gia vị như muối, hạt nêm, đường, rượu trắng, dầu ăn và tiêu

Bước 2: Sơ chế

Cá hồi bạn có thể sơ chế theo cách phù hợp như phần 2.

Măng tây sau khi cắt bỏ phần gốc chỉ lấy phần ngọn non và rửa sạch. Tỏi lấy 3 nhánh đập dập và băm nhỏ. Chanh leo được lọc qua rây để lấy nước cốt chanh leo. Bạn nên giữ lại một ít hạt chanh leo để trang trí. Sau đó trộn nước cốt chang leo với đường, muối, khuấy đều rồi cho bột năng vào để tạo nước sốt.

Bước 3: Ướp cá hồi

Trộn ¼ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê dầu ăn và ½ muỗng cà phê muối để ướp cá hồi trong khoảng 15-20 phút để cá thấm gia vị.

Bước 3: Xào măng tây

Cho vào chảo một muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và phi tỏi thơm. Tiếp theo, thêm măng tây vào xào khoảng 2-3 phút cho đến khi măng tây chin. Sau đó lấy măng tây bỏ ra đĩa.

Bước 4: Làm nước sốt chanh leo

Cho nước cốt chanh leo vào nồi, đun sôi và đổ bột năng vào khuấy đều. Đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sệt lại và sau đó tắt bếp.

Bước 5: Áp chảo cá hồi

Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và cho nhánh tỏi còn lại vào. Tiếp theo, áp chảo cá hồi cho đến khi cá hồi chín vàng đều 2 mặt.

Bước 6: Trình bày món ăn

Sắp xếp măng tây ra đĩa, đặt miếng cá hồi áp chảo lên trên và cuối cùng rưới nước sốt chanh leo lên món ăn. Thưởng thức ngay món cá hồi sốt chanh leo thơm ngon và hấp dẫn.

Lưu ý: Trong quá trình chế biến, hãy chú ý đến lửa và thời gian nấu để đảm bảo cá hồi vẫn giữ được độ tươi ngon và không bị khô. Cần tạo ra một lớp da giòn vàng và vị sốt đậm đà, nhưng đồng thời không nấu quá lâu để tránh làm mất đi hương vị tự nhiên của cá.

Món cá hồi sốt chanh leo vừa đơn giản, vừa đậm đà hương vị, chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình. Thử ngay và cảm nhận niềm vui khi trổ tài đầu bếp cùng món ăn hấp dẫn này!

Link nội dung: https://mozart.edu.vn/cach-lam-sot-chanh-leo-ca-hoi-a55420.html