So với các loại bánh flan phô mai, bánh flan dừa nướng,... thì bánh flan sữa tươi mang hương vị truyền thống, vẫn là chân ái đối nhiều người.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm 10 chiếc bánh flan sữa tươi rất đơn giản, gồm có:
Tên nguyên liệu
Số lượng
Trứng gà
5 quả
Sữa tươi không đường
500ml
Đường
150 gram
Nước cốt chanh
1/2 quả
Nước lọc sạch
150ml
Để tăng hương vị cho bánh flan, bạn có thể sử dụng thêm 2 ống vani. Vani là một loại chất phụ gia màu trắng, dạng bột, thường dùng kết hợp trong làm bánh.
Cách làm bánh flan vô cùng đơn giản
Sau khi có đầy đủ nguyên liệu, bạn bắt tay vào làm bánh flan sữa tươi theo các bước sau.
Bạn cho 100 gram đường trắng và 100ml nước lọc vào nồi. Bạn bật bếp lửa nhỏ và dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Hỗn hợp đường và nước chuyển sang màu cánh gián thì cho nước cốt 1/2 quả chanh vào. Khi caramel còn ấm, bạn cho vào trong khuôn bánh, xoay đều để tráng thành lớp mỏng dưới đáy khuôn.
Đun hỗn hợp đường nước với lửa nhỏ để tạo nên caramel
Đây là bước quan trọng nhất trong cách làm bánh flan sữa tươi, ảnh hưởng tới chất lượng của chiếc bánh flan.
Bánh flan sau khi để nguội là có thể thưởng thức ngay. Để ăn bánh được ngon hơn, bạn cho vào ngăn tủ mát 1-2 tiếng. Bánh có thể ăn kèm cùng kem, bơ, thạch,... Đây là sự kết hợp tuyệt vời.
So với bánh flan sữa tươi, bánh flan sữa đặc khác một chút ở phần nguyên liệu, còn về quy trình chế biến giống nhau.
Để làm bánh flan sữa đặc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây.
Tên nguyên liệu
Số lượng
Trứng gà
5 quả
Sữa đặc
350ml
Đường
150 gram
Nước cốt chanh
1/2 quả
Nước lọc sạch
200ml
Lưu ý: Lượng nguyên liệu này phù hợp làm ra 10 chiếc bánh, dành cho 3 - 4 người ăn. Nếu gia đình đông người, bạn tăng số lượng theo tỷ lệ tương ứng.
Cách làm bánh flan sữa đặc rất đơn giản, với 2 bước sau:
Bạn cho 150 gram đường và 100ml nước vào nồi đun đến khi tan chảy, có màu cánh gián thì dừng lại. Bạn vắt lấy cốt nước 1/2 quả chanh cho vào caramel.
Bạn tách lòng đỏ 5 quả trứng, dùng phới lồng đánh tan trứng. Sau đó bạn hòa tan 350ml sữa đặc với 100ml nước lọc và đun ấm hỗn hợp dưới lửa nhỏ.
Bạn đổ hỗn hợp sữa ấm vào tô trứng, khuấy đều. Sau đó, bạn cho ra từng khuôn và xếp khuôn vào xửng hấp chín.
Tách lấy lòng đỏ trứng để làm bánh flan
Thành phẩm sau 20 - 30 phút hấp cách thủy là những chiếc bánh flan thơm mùi sữa đặc, béo ngậy, mềm ngọt. Khi bánh nguội, đổ bánh ra đĩa/ bát, thêm topping như hoa quả, sữa chua, thạch và có thể thưởng thức ngay.
Một cách chế biến khác của bánh flan cũng được mọi người đón nhận đó là bánh flan phô mai.
Loại nguyên liệu và số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh flan phô mai 10 cái cần có là:
Tên nguyên liệu
Số lượng
Trứng gà
5 quả
Sữa tươi không đường/có đường
500ml
Phô mai con bò cười
4 viên
Đường
100 gram
Nước cốt chanh
1/2 quả
Nước lọc sạch
200ml
Có thể sử dụng phô mai con bò cười để làm bánh flan phô mai
Cách làm bánh flan phô mai bao gồm 2 bước cơ bản.
Tương tự như cách làm 2 loại bánh flan sữa tươi và sữa đặc, đầu tiên bạn cho 100 gram đường hòa cùng 100ml nước sạch, đun trên lửa nhỏ. Sau khi hỗn hợp hòa tan và chuyển màu cánh gián, vắt lấy nước cốt 1/2 quả chanh cho vào. Khi caramel còn ấm, tráng đều 1 lớp mỏng vào khuôn bánh.
Bánh flan phô mai có thể bảo quản trong tủ mát 5 - 7 ngày với điều kiện đậy nắp kín, nhiệt độ 2 - 6 độ C. Bánh sử dụng ăn kèm trong các món chè, tàu hũ,... để gia tăng thêm hương vị.
Điểm khác biệt trong cách chế biến bánh flan này nằm tại quy trình hấp bánh. Theo đó, thay vì sử dụng xửng hấp thì bạn hấp bánh flan bằng nồi cơm điện.
Bạn có thể dùng nồi cơm điện để hấp bánh flan vô cùng tiện lợi
Các nguyên liệu và dụng cụ cần để chuẩn bị làm 10 chiếc bánh flan bằng nồi cơm điện bao gồm:
Để làm bánh flan bằng nồi cơm điện, bạn thực hiện các bước sau:
Công thức làm bánh flan với 2 nguyên liệu dừa, trứng siêu đơn giản, ai cũng có thể làm tại nhà cho gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu làm bánh flan dừa, trứng có thể mua tại các cửa hàng hoặc siêu thị, rất tiện lợi. Số lượng nguyên liệu này đủ cho 3-4 người ăn với thời gian hấp khoảng 20 - 30 phút.
Dùng nước cốt dừa để làm bánh flan dừa trứng
Tên nguyên liệu
Số lượng
Trứng gà
5 quả
Sữa tươi không đường/có đường
400ml
Sữa đặc ông thọ
250 ml
Nước cốt dừa
200ml
Đường
100 gram
Chanh
1/2 quả
Nước lọc sạch
200ml
Vani
2 ống
Cách làm bánh flan dừa và trứng được thực hiện như sau:
Bánh flan trái cây là món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè với đa dạng các loại như bánh flan bơ, bánh flan chanh leo,...
Bạn cũng có thể dùng trái cây để trang trí bánh flan
Cách làm bánh flan trái cây rất đơn giản với 3 nguyên liệu chính, quan trọng nhất để làm bánh là nước cốt trái cây, sữa và trứng với số lượng như sau:
Để hoàn thiện thành phẩm 10 chiếc bánh flan, bạn cần thêm các nguyên liệu:
Đầu tiên, bạn cần làm caramel. Caramel bánh flan được làm ra bằng cách đun nhỏ lửa hỗn hợp đường với nước. Trong khoảng 2-3 phút, nhiệt độ làm đường tan chảy và chuyển thành màu cánh gián. Sau đó, bạn làm tiếp như sau:
Nguyên liệu bánh flan dễ kiếm, cách làm đơn giản nhưng nếu không biết những mẹo nhỏ dưới đây, bánh của bạn sẽ dễ bị rỗ, không láng mịn.
Thành phẩm bánh flan mềm mịn, không bị rỗ mặt
Trứng gà là nguyên liệu chính, quyết định độ thơm ngon, béo ngậy của bánh flan. Cách làm bánh flan ngon là cần phải chọn trứng gà đạt chuẩn, bạn có thể tham khảo cách sau:
Sữa tươi không đường hay có đường, sữa đặc là nguyên liệu rất dễ mua tại mọi cửa hàng tạp hóa, siêu thị,... Bạn cần lưu ý khi chọn sữa:
Cách làm bánh flan thơm mịn, không bị rỗ là khi chế biến, bạn lưu ý rằng:
Sau khi hấp chín, bánh cần được để nguội trước khi cho vào tủ mát bảo quản. Bánh bảo quản được trong 6 - 7 ngày ở nhiệt độ 2 - 6 độ C. Thời điểm ăn bánh ngon nhất là sau 2 - 3 tiếng để ngăn mát và sau 1 - 2 ngày đầu tiên.
Bánh flan ngon hơn khi dùng lạnh
Bánh flan thường được dùng vào các bữa xế hoặc sau khi ăn chính. Hầu hết mọi lứa tuổi đều thích bánh flan bởi độ béo, thơm ngậy bánh mang lại.
Trước khi ăn bạn cần rửa sạch tay, chuẩn bị các dụng cụ như đĩa, thìa và tìm chỗ thoải mái để thưởng thức. Chỗ ngồi thoáng đãng, sạch sẽ góp phần không nhỏ giúp bạn ăn ngon hơn, cảm nhận hương vị tốt hơn.
Ngoài ra trước khi ăn, bạn nên bảo quản bánh trong tủ mát để giữ được độ ngon của bánh.
Lưu ý rằng, bạn không nên ăn bánh flan thường xuyên vào buổi đêm vì có thể gây hại cho răng, mắc các bệnh lý như: Sún răng, sâu răng, trào ngược dạ dày,...
Bánh flan chứa nhiều chất dinh dưỡng do làm từ trứng và sữa. Bánh có hàm lượng đường khá cao, bạn nên ăn bánh ở mức độ vừa phải. Một người trung bình ăn 1-3 cái/ngày.
Đặc biệt, sau khi ăn bánh vào buổi tối ,bạn nhớ vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng hoặc súc miệng nước muối. Với những người niềng răng đang gắn mắc cài, ưu tiên dùng thêm chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để có thể làm sạch hoàn toàn.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách làm bánh flan thơm ngon, đơn giản tại nhà với nguyên liệu sẵn có. Chúc bạn có những chiếc bánh thật ngon miệng và vui vẻ thưởng thức cùng với gia đình của mình.
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/hinh-anh-banh-flan-a55449.html