Tiền Giang không chỉ được biết đến như một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn mà còn được yêu thích bởi những món đặc sản thơm ngon, hiếm có. Với văn hóa ẩm thực đặc trưng của miền Cửu Long, các món ăn dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn phải nhớ mãi. Cùng khám phá top 10+ đặc sản Tiền Giang đang được yêu thích nhất hiện nay nhé!
Hủ tiếu Mỹ Tho được xem là đặc sản Tiền Giang được yêu thích nhất hiện nay. Sợi hủ tiếu nhỏ, trắng, dai dai, khi ăn có vị hơi chua mang đến sự khác biệt rõ ràng so với hủ tiếu của các tỉnh Nam Bộ khác.
Bên cạnh đó, nước lèo hủ tiếu được nấu theo công thức “bí truyền”. Vị ngọt từ xương, củ cải kết hợp cùng vị mặn từ tôm khô, mực khô. Hương thơm lan tỏa, ngửi thôi cũng khiến thực khách phải tấm tắc khen ngon.
Bánh vá là món ngon Tiền Giang du khách không nên bỏ qua khi có dịp ghé qua chợ Chợ Giồng, huyện Gò Công Tây.
Loại bánh này từ lâu đời đã nổi tiếng và thu hút thực khách bởi hương vị béo ngậy xen lẫn vị ngọt của tôm, sự thanh mát của giá sống, củ sắn và hương vị thơm lừng của các loại gia vị.
Đặc biệt, điểm nhấn của món ăn còn đến từ bát nước mắm tỏi ớt đậm vị, cay cay, nồng nàn. Chỉ cần thưởng thức một lần thôi, bạn chắc chắn sẽ nhớ mãi, không quên.
Bánh bèo chợ Hàng Bông là món ăn nức tiếng của Mỹ Tho, Tiền Giang. Bánh có hình dáng như lá bèo, gồm bánh bèo nhân mặn và bánh bèo nhân ngọt.
Bánh nhân mặn thường được làm từ bì lợn thái sợi, đậu xanh, hành phi kết hợp cùng một ít bánh mì chiên. Bánh ngọt được làm từ nước cốt dừa phủ lên hương vị thơm, ngọt, béo nhưng không hề gắt.
Nhắc đến đặc sản Tiền Giang, chúng ta không thể bỏ qua món chả nước chợ Gạo. Chả được làm từ thịt heo nạc, sau khi luộc chín tới đem xào cùng hành tím, tỏi phi, trứng vịt và các gia vị khác. Cuối cùng đem nướng khô và ăn kèm với rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Miếng chả ngọt từ thịt, béo từ trứng và thơm lừng từ gia vị đến rau sống chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Mắm còng Gò Công là đặc sản Tiền Giang “có một không hai”. Món ăn thơm ngon, được làm từ con còng - một loài động vật giống ba khía nhưng nhỏ hơn và thường sống ở các thửa ruộng hay dọc các con kênh.
Mắm có hương vị thơm ngon, khi ăn chỉ cần thêm chút gia vị như chanh, ớt và ăn kèm rau sống, chuối xắt lát.
Cháo cá lóc rau đắng là món ăn đặc trưng nhất miền sông nước Cửu Long. Cá lóc ngọt béo, cháo gạo rang thơm lừng cùng vị đặc biệt của rau đắng tạo nên món đặc sản Tiền Giang ngon “khó cưỡng”.
Cá lóc nấu cháo là cá lóc đồng, tuy bé nhưng chắc và thơm. Sau khi được làm sạch, cá được đem đi luộc lấy nước, phi thêm hành phi, ngò rí, đậu xanh để tăng thêm độ béo cho nồi cháo. Cháo ăn kèm với rau đắng ấm áp, đậm đà vừa ngọt vừa đắng rất lạ mà ngon.
Được mẹ thiên nhiên ban tặng đất đai màu mỡ, Tiền Giang từ lâu đã trở thành vựa trái cây lớn nhất cả nước. Trong các thức trái thơm ngon thì Sầu riêng Ngũ Hiệp chính là đặc sản Tiền Giang đang được yêu thích nhất.
Sầu riêng Ngũ Hiệp có mùi thơm thoang thoảng, múi to tròn, căng mọng, vàng ươm. Khi ăn có vị bùi, béo ngậy. Do vậy, với những tín đồ của sầu riêng thì chắc chắn khi đến Tiền Giang bạn nên thưởng thức ngay một trái Sầu riêng Ngũ Hiệp này.
Trong khi sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loài trái cây” thì vú sữa Lò Rèn lại được gọi là “nữ hoàng của đặc sản Tiền Giang”. Với hương vị thơm dịu, ngọt, mát thức quả này đã góp phần không nhỏ làm nên thương hiệu cho vùng đất Vĩnh Kim.
Không chỉ được yêu thích tại thị trường trong nước, vú sữa Lò Rèn hiện đã được xuất khẩu sang các Mỹ và một số nước Châu Âu. Du khách có thể đến Tiền Giang thưởng thức “mỹ vị nhân gian” này vào khoảng tháng 9 đến tháng 4 khi vào vụ vú sữa.
Cá lóc nướng trui là món ăn đặc trưng của người miền Tây nói chung và người Tiền Giang nói riêng. Món ăn tuy dân giã nhưng hương vị thơm ngọt, đậm đà.
Cá lóc đem nướng là những chú cá to vừa. Sau khi làm sạc, cá được xiên vào nhánh cây trầu bầu và nướng trên lửa. Khi chín, cá có hương thơm nức mũi, khơi dậy sự hân hoan trong lòng thực khách.
Châu Đốc được mệnh danh là một trong những “thiên đường mắm cá” với đa dạng các loại mắm, giá thành cũng rất phải chăng.
Đặc biệt, mắm cá Châu Đốc được xem là một trong những đặc sản Tiền Giang mang về làm quà rất lý tưởng. Mùi vị của mắm khi chưa quen có phần khó ngửi nhưng khi đã quen thì có thể sẽ gây “nghiện”. Mắm có thể thưởng thức cùng cơm nóng, bún mắm, nấu lẩu mắm cá,...
Trên đây là 10 đặc sản Tiền Giang được yêu thích nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích và trở thành gợi ý hoàn hảo cho hành trình khám phá ẩm thực miền sông nước của bạn.
Để đặt vé máy bay đi TP.HCM đến Tiền Giang theo nhu cầu vui lòng liên hệ VietAIR. Ngoài ra khi mua vé máy bay tại VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,...) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/dac-san-cua-tien-giang-la-gi-a55599.html