Cách làm kim chi là một quá trình thú vị và mang nét văn hóa truyền thống trong ẩm thực Hàn Quốc. Kim chi, một loại món ăn truyền thống, là sự kết hợp hài hòa của các loại rau củ và gia vị, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn riêng biệt. Trong bài viết này, Sforum sẽ cùng bạn khám phá các cách làm kim chi Hàn Quốc dưa leo, củ cải, bắp cải từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến quy trình chi tiết ngay nhé!
Để bắt đầu tìm hiểu chi tiết cách làm kim chi Hàn Quốc thì trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu được liệt kê sau đây.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cải thảo: 1kg Cà rốt: 1kg Hành lá: 6 nhánh Sốt muối kim chi: 1 góiĐây là cách làm kim chi không chỉ đơn giản mà còn rất nhanh chóng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà bạn có thể tham khảo.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua cải thảo về, hãy rửa sạch và tách thành 2 phần bằng nhau. Cà rốt cần được cạo bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi dài khoảng 5cm. Hành lá cũng cần được lột vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc. Ngâm cải thảo trong nước sôi khoảng 80 độ C khoảng 1 tiếng. Tiếp theo, thêm 3 muỗng canh muối và xoa đều muối vào từng lá cải thảo. Ướp khoảng 30 phút. Sau 30 phút, hãy rửa lại bằng nước sạch khoảng 3 - 4 lần và để ráo.
Bước 2: Muối kim chi đơn giản
Hãy cho cà rốt và hành lá cắt sợi vào thau, sau đó thêm 1 gói sốt muối kim chi và trộn đều. Tiếp theo, hãy đặt phần cà rốt và hành lá đã trộn lên từng lá cải thảo. Xếp từng lá cải thảo đã thấm đều gia vị vào trong hũ thủy tinh và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 8 tiếng.
Trước khi bắt đầu tìm hiểu chi tiết cách làm kim chi dưa leo Hàn Quốc thì bạn cần phải có đầy đủ các nguyên liệu sau đây.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Dưa leo: 1kg Cà rốt: 1 củ Hành tây: 1 củ Hành lá: 10 nhánh Tỏi: 2 củ Gừng: 1 củ Ớt bột Hàn Quốc: 8 muỗng canh Mè: 1 muỗng canh Đường 2 muỗng canh Nước mắm: 3 muỗng canh Baking soda: 1 muỗng cà phê Muối: 4 muỗng canhDưới đây là chi tiết từng bước trong cách làm kim chi dưa leo mà bạn có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dưa leo sau khi mua về, bạn cần làm sạch bằng cách ngâm trong nước pha 1 muỗng cà phê baking soda khoảng 10 phút. Sau đó, hãy vớt dưa leo ra, rửa lại với nước sạch 1 lần và để ráo. Tiếp theo, cắt bỏ 2 đầu của dưa leo và chia làm 4 phần dọc theo chiều dài, lưu ý là không cắt rời.
Cho 4 muỗng canh muối vào nước sôi và khuấy đến khi hòa tan hoàn toàn. Sau đó, hãy cho dưa leo vào nồi và ngâm trong khoảng 30 phút. Lưu ý không để dưa leo nổi lên mặt nước, khi đủ thời gian thì vớt ra và để ráo. Đối với các nguyên liệu khác thì sơ chế theo hướng dẫn dưới đây.
Cà rốt làm sạch vỏ, rửa với nước, để ráo và cắt thành sợi dài. Còn hành lá, bạn hãy tách bỏ rễ, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn, không nên cắt quá ngắn. Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Tỏi, gừng cũng cần làm sạch vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Cho phần mè rang trên chảo nóng trong khoảng 5 phút cho đến khi mè chuyển sang màu vàng và có mùi thơm.Bước 2: Muối kim chi dưa leo
Cho phần cà rốt và hành lá cắt khúc, hành tây cắt mỏng và tỏi băm vào trong thau để bắt đầu muối kim chi. Thêm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 8 muỗng canh bột kim chi Hàn Quốc, và mè đã rang. Sau đó, thêm 80ml nước lọc vào. Trộn đều các nguyên liệu sao cho hòa quyện đều vào nhau. Cho dưa leo đã chuẩn bị vào, dùng tay xoa đều gia vị lên từng bề mặt của dưa leo.
Ướp món kim chi dưa leo này trong khoảng 30 phút là có thể ăn ngay hoặc để trong hộp và bảo quản trong nhiệt độ phòng từ 1 - 2 ngày để kim chi được ngon hơn trước khi cho vào tủ lạnh. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành cách làm kim chi dưa leo hàn quốc này rất nhanh chóng.
Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, nhưng hiện nay đã rất phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á. Trong nội dung tiếp sau đây, bạn có thể tham khảo cách làm kim chi bắp cải thành công ngay từ lần đầu tiên chỉ với một số nguyên liệu cơ bản sau đây.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cải thảo: 1 - 1,5kg Hành baro: 1 - 2 nhánh Lá hẹ: 1kg Tỏi: 2 củ Ớt bột Hàn Quốc: 5 - 6 muỗng canh Đường: 10 muỗng canh Nước mắm: 5 muỗng canh Muối hột: 1 chénDưới đây là chi tiết từng thao tác trong cách làm kim chi bắp cải mà bạn có thể tham khảo và vào bếp thực hiện ngay.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cải thảo sau khi mua về, bạn tách riêng ra từng lá và rửa sạch với nước khoảng 2 - 3 lần. Sau đó, cho từng lá cải vào cái thau to, xoa đều phần muối hột đã chuẩn bị lên từng lá một. Tiếp theo, để bắp cải được thấm đều và mềm ra thì bạn cần phải ướp khoảng 6 - 7 giờ. Đối với các nguyên liệu còn lại, bạn thực hiện sơ chế theo thao tác dưới đây:
Hành baro rửa sạch, cắt thành các khúc có chiều dài khoảng 4 - 5cm và tách đôi các khúc hành vừa cắt. Hẹ sau khi mua về, bạn cần rửa sạch và cắt chúng thành các khúc vừa ăn, có độ dài tương tự như hành baro. Lột vỏ tỏi và cho vào máy xay để làm nhuyễn.Bước 2: Trộn gia vị muối kim chi
Gia vị là thành phần chính quyết định cách làm kim chi bắp cải có chuẩn vị hay không. Tỏi sau khi đã xay nhuyễn thì bạn cho ra chén nhỏ, thêm vào đó 10 muỗng canh đường, 3 - 5 muỗng canh nước mắm tùy theo khẩu vị của gia đình và 5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc. Trộn đều cho đến khi tất cả các thành phần hòa quyện vào nhau là hoàn tất.
Bước 3: Muối kim chi bắp cải
Phải muối đều tất cả các lá bắp cải thì thành phẩm sẽ ngon và chất lượng. Sau khi rửa sạch bắp cải và vắt nước thật kỹ. Tiếp đó, bạn hãy cho bắp cải, hành baro, lá hẹ và hỗn hợp sốt ướp kim chi vào thau. Trộn đều cho đến khi mọi thành phần hòa quyện vào nhau. Dùng hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng, đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 3 ngày thì bạn đã có thể sử dụng thành phẩm của cách làm kim chi hàn quốc này.
Trước khi bắt đầu vào tìm hiểu chi tiết cách làm kim chi củ cải thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Củ cải: 2kg Muối hột: 1 chén Hành lá: 2 nhánh Ớt bột Hàn Quốc: 5 muỗng canh Nước mắm: 3 muỗng canh Gừng, hành tây, tỏi băm: 2 muỗng canh Lê: ½ quả Hành baro: 1 nhánh Tôm khô: 30gr Bột nếp: 30gr Mật ong: 2 muỗng canhSau đây là cách làm kim chi củ cải chi tiết mà bạn có thể tham khảo và thực hiện thành công ngay lần đầu tiên.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy gọt vỏ và rửa sạch củ cải. Sau đó, cắt củ cải thành từng khúc có độ dài khoảng 5cm và dày khoảng 5 - 6mm. Tiếp theo, hãy đặt tất cả các củ cải đã cắt vào thau và rắc 1 chén muối hạt vào. Trộn đều để củ cải được ngấm muối và không cần cho thêm nước vào.
Để củ cải ngâm trong muối khoảng 90 phút và đảo lần lượt mỗi 30 phút để củ cải được ngấm muối đều. Sau khi đã thấm đều muối, vớt củ cải ra khỏi thau và để ráo trong rổ. Không cần rửa lại bằng nước. Đừng lo lắng về độ mặn vì khi lên men, củ cải sẽ có vị vừa ăn.
Bước 2: Muối kim chi củ cải
Hòa 40g bột nếp vào 300ml nước. Khuấy đều và đun sôi cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt và trong. Xay nhuyễn ½ trái lê, 30gr tôm khô và thêm 3 muỗng canh nước mắm. Trộn hành lá, hành baro, hành tây, gừng, tỏi và hỗn hợp xay nhuyễn, bột nếp, 2 muỗng canh mật ong và 5 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc vào trong thau. Thêm củ cải đã ráo nước và trộn đều. Cho vào hộp, đậy kín hộp và để ở nhiệt độ phòng từ 12 - 24 giờ trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
Trước khi bắt tay vào tìm hiểu cách làm kim chi Hàn Quốc bằng củ su hào thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu được liệt kê dưới đây thì thành phẩm mới hoàn hảo.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Su hào: 1 kg Củ cải: 1 củ Cà rốt: 1 củ Ruốc: 2 muỗng canh Hành lá: 4 nhánh Hẹ: 8 nhánh Tỏi, hành tây, gừng băm: 2 muỗng canh Nước mắm: 2 muỗng canh Bột ớt Hàn Quốc: 3 muỗng canh Đường: 3muỗng canhTiếp theo sau đây là chi tiết các thao tác trong cách làm kim chi Hàn Quốc bằng củ su hào mà bạn có thể tham khảo để vào bếp thực hiện ngay.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch su hào và gọt bỏ vỏ. Dùng dao để cắt su hào thành 3 phần bằng nhau, sau đó cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Đặt su hào đã cắt vào thau, thêm 2 muỗng cà phê muối và trộn đều để su hào thấm trong 15 phút. Khi đủ thời gian, rửa sạch su hào bằng nước và vớt ra rổ để ráo. Cắt mỏng củ cải trắng, cà rốt thành từng sợi dài.
Bước 2: Muối kim chi su hào
Chuẩn bị một cái thau sạch, cho củ cải trắng, cà rốt, hành lá, hẹ, ruốc muối đã được sơ chế vào. Thêm 3 muỗng bột ớt Hàn Quốc, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và gừng, hành tây, tỏi băm vào thau trộn đều. Sau đó, thêm su hào vào và trộn đều tay sao cho hỗn hợp sốt muối dàn đều trên toàn bộ su hào. Đặt hỗn hợp kim chi su hào vào khay, đậy nắp lại và ủ trong 2 ngày để hoàn tất cách làm kim chi này.
Để thực hiện các cách làm kim này được chia sẻ phía trên thành công, tiết kiệm thời gian thì bạn có thể tham khảo sử dụng đồ gia dụng như máy xay sinh tố để làm muối sốt kim chi không còn là rào cản nữa. Một số sản phẩm máy xay sinh tố thông minh thích hợp sử dụng cho các gia đình mà bạn có thể tham khảo như:
Trên đây là những chia sẻ về các cách làm kim chi ngay tại nhà. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn thực hiện được cách làm kim chi Hàn Quốc dưa leo, bắp cải, củ cải thành công ngay từ lần đầu tiên. Truy cập trang tin tức Sforum thường xuyên để không bỏ lỡ món ăn ngon nhé!
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/cach-muoi-kim-chi-cu-cai-a5565.html