Thịt kho tàu là món ăn ưa chuộng trong mâm cơm gia đình ở cả 3 miền đất nước. Vị bùi của trứng cút xen lẫn vị ngọt béo, dẻo thơm của thịt ba chỉ tạo nên một món ăn thơm ngon khó cưỡng. Nguyên liệu để nấu thịt kho không khó nhưng cách để làm cho món thịt có màu vàng nâu hấp dẫn, hương vị cân đối giữa các gia vị lại không dễ. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ công thức giúp bạn nấu thịt kho chuẩn vị, nhanh gọn với “vũ khí lợi hại” - Gia vị hoàn chỉnh thịt kho.
Muốn món thịt kho được ngon thì khâu chọn thịt cũng rất quan trọng. Đối với món kho tàu bạn nên lựa phần thịt ba chỉ (thịt ba rọi) có lớp mỡ xen lẫn lớp nạc như vậy khi ăn món kho có độ béo vừa phải, đặc biệt là không bị ngán. Ngoài ra lựa thịt ba chỉ khi kho cũng sẽ nhanh hơn, phần nạc mềm không bị dai.
Nên đi chợ mua thịt vào sáng sớm để có thể lựa được những miếng tươi ngon. Hãy chọn phần thịt có màu hồng tươi tự nhiên, tránh lựa miếng có màu tái, nhợt nhạt vì có thể đấy là phần thịt đã để lâu. Thịt tươi mới có độ đàn hồi, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra, nếu thấy đàn hồi trở lại thì được còn nếu thấy nhũn hoặc thịt có dịch nhầy thì không nên mua.
- Thịt ba chỉ mua về ngâm vào nước ấm pha muối loãng, vắt thêm nửa quả chanh. Ngâm thịt tầm 15 phút thì vớt ra rửa lại với nước, dùng dao cạo lại phần da cho thật sạch. Lưu ý nếu sử dụng thịt đông đá thì nên trần qua nước sôi để khử đi mùi tanh.
- Thái thịt thành các khối vuông, mỗi khúc dài khoảng 3 - 4 cm, như vậy khi kho sẽ trông hấp dẫn hơn. Có thể trần thịt qua nước sôi hoặc để vào ngăn đá tầm 40 phút để thái thịt dễ hơn.
- Ướp thịt với gói gia vị hoàn chỉnh thịt kho tàu, trộn đều để phần thịt ngấm gia vị. Để thịt ướp trong khoảng 15 phút.
- Trong lúc đợi ướp thịt thì tiến hành luộc và chiên trứng. Trứng cút cho vào nồi luộc trong khoảng 5 - 7 phút sau đó vớt ra xả với nước lạnh, đợi nguội bớt thì tiến hành bóc vỏ trứng. Có thể thể thay thế trứng cút bằng trứng vịt hoặc trứng gà. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và chiên trứng đến khi vỏ ngoài có màu cánh gián là được.
- Đặt nồi kho lên bếp, cho phần thịt đã ướp vào nồi sau đó thêm nước xâm xấp mặt thịt. Ngoài ra, bạn có thể xào qua cho thịt săn lại rồi mới thêm nước. Lúc đầu nấu lên để lửa to để nồi nhanh sôi, sau khi sôi thì hạ lửa và nấu khoảng 30 phút cho thịt mềm.
- Sau 30 phút dùng đũa xiên qua thịt xem mềm chưa, nếu cạn nước thì cho thêm nước. Khi kiểm tra thấy thịt mềm, lúc này bạn cho phần trứng cút đã chiên sơ vào nồi luôn. Nấu thêm một lúc để thịt mềm đúng chuẩn, trứng cút thấm vị thì tắt bếp. Có thể nêm thêm nước mắm và đường cho hợp khẩu vị gia đình bạn. Nếu muốn ăn cay hoặc để món kho trở nên hấp dẫn hơn bạn có thể bổ sung hạt tiêu và ớt.
Những miếng thịt kho mềm với phần thịt nạc màu đỏ au, lớp bì màu nâu nhạt được hầm nhừ. Trứng cút kho lớp ngoài có màu vàng nâu hấp dẫn bên trong thấm vị, ăn bùi bùi. Đặc biệt phần nước thịt kho vàng ươm sóng sánh, có vị mặn mặn ngọt ngọt rất đậm đà. Thưởng thức món thịt kho cùng cơm nóng thì ngon đúng điệu.
Xem thêm:
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/cach-nau-thit-kho-tau-voi-goi-gia-vi-a5589.html