Top 3 cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản tại nhà

Ngay sau đây, Anh Quang Shop sẽ mách bạn cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản nhanh chóng và giàu dinh dưỡng. Nếu bạn là tín đồ của những chiếc bánh mì nguyên cám mềm ngon và có lối sống healthy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy theo dõi cùng chúng tôi ngay nhé!

Bánh mì nguyên cám là gì? Có đặc điểm gì nổi bật?

Được xem là một trong những loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe của con người và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Cùng tìm hiểu xem bánh mì nguyên cám là gì và những lợi ích tuyệt vời đem đến của mẫu thực phẩm ngay nhé!

1. Bánh mì nguyên cám là gì?

Bánh mì nguyên cám là loại bánh được chế biến hoàn toàn 100% từ lúa mì nguyên hạt xay từ cám và mầm. Loại bột có trong bánh mì này thường có độ nở ít và không độ mịn không cao như bột mì trong các loại bánh khác.

Sau khi nướng, bánh sẽ có màu nâu sẫm bắt mắt và có vị nhạt, không ngọt như bánh mì thông thường. Tuy nhiên bánh có độ mềm ngon và có mùi thơm hơn, lọt vào “mắt xanh” của hội chị em thực hiện chế độ ăn kiêng hàng ngày.

Bánh mì nguyên cám là gì?
Bánh mì nguyên cám là gì?

Điểm đặc biệt ở loại thực phẩm này đó chính là bột khi xay có chứa lớp ngoài của hạt lúa mì, nên sau khi chế biến và thưởng thức các dưỡng chất đều được giữ trọn vẹn.

2. Có đặc điểm gì nổi bật?

Được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá có chứa hàm lượng chất xơ lớn cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất: Vitamin B, vitamin E, protein, canxi, sắt,… rất tốt cho sức khỏe của con người. Trong 1 lát bánh mì nguyên cám trọng lượng 25 gram sẽ mang đến khoảng 65 calories cho cơ thể của con người.

Khi sử dụng bánh thường xuyên, hàng ngày sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người:

Đặc điểm nổi bật của bánh mì nguyên cám
Có đầy đủ dinh dưỡng và ít tinh bột

#3 cách làm bánh mì nguyên cám mềm ngon tại nhà

Do có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người quan tâm về cách làm bánh mì nguyên cám. Sau đây là những nguyên liệu và dụng cụ cần thiết chuẩn bị để tạo nên những mẻ bánh thơm ngon, bổ dưỡng.

1. Nguyên liệu làm bánh

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh nguyên cám khá đơn giản và dễ tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa có trên thị trường. Các nguyên liệu làm bánh cần chuẩn bị đó chính là:

Nguyên liệu làm làm bánh mì nguyên cám
Nguyên liệu làm làm bánh

2. Dụng cụ làm bánh

Trên thực tế có rất nhiều các làm bánh bột mì nguyên cám từ các dụng cụ khác nhau. Trong đó thịnh hành nhất là 3 thiết bị: Lò nướng, nồi cơm điện, nồi chiên không dầu. Để có thể làm món bánh này nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ làm bánh ngay sau đây:

Dụng cụ làm bánh mì nguyên cám
Dụng cụ làm bánh

3. Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu

Cách chế biến bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu được thực hiện gồm 5 bước sau đây:

Bước 1: Thực hiện trộn đều bột bánh

Cho 250 gram bột mì nguyên cám và 1/2 thìa cà phê muối vào trộn đều, và cho vào 3 gram men nở instant, 10 ml dầu ăn, 110 ml nước và tiếp tục trộn đều cho bột kết dính.

Bước 1 - Thực hiện trộn đều bột bánh mì nguyên cám
Bước 1: Thực hiện trộn đều bột bánh

Bước 2: Tiến hành nhào bột bánh

Cho khối bột ra bàn thực hiện nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching, gấp bột lại và dùng mu bàn ấn, miết bột ra xa. Lưu ý ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Thực hiện xoay khối bột một góc 90 độ và lắp lại hai bước khoảng 15 phút.

Thực hiện liên tục cho đến khi khối bột dẻo mịn, không bị dính tay, bạn kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào có độ đàn hồi là đạt. Một bí kíp cho bạn nhận biết bột đạt yêu cầu là có độ dẻo mịn, đàn hồi tốt và bột không bị dính tay, khi nhấn vào hơi dính như khi nhấc ngón tay ra không bị bính tay.

Bước 2 - Tiến hành nhào bột bánh mì nguyên cám
Bước 2: Tiến hành nhào bột bánh

Bước 3: Tiến hành ủ bột

Cho bột vào tô và phủ kín bằng màng bọc thực phẩm trong vòng 40 phút đến 2 tiếng tùy thuộc vào nhiệt độ phòng và chờ đến khi bột nở gấp đôi. Bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm được coi là đã ủ đạt.

Bước 3 - Tiến hành ủ bột làm bánh mì nguyên cám
Bước 3: Tiến hành ủ bột

Bước 4: Tạo hình bánh mì

Bạn hãy sơ bột bánh lại trong vòng 1 phút và thực hiện vê tròn sau đó cho bánh vào khuôn đã lót giấy nến. Phủ kín khuôn bằng màng bọc thực phẩm và ủ 2 lần trong 40 phút đến 2 tiếng sau khi bột nở gấp đôi so với ban đầu.

Lấy dao cắt 3 đường ngắn trên mặt bánh và phết 1 lớp nước mỏng lên bề mặt, rắc mè đen, mè trắng theo như nhu cầu sử dụng của bạn.

Bước 4 - Tạo hình bánh mì nguyên cám
Bước 4: Tạo hình bánh mì

Bước 5: Nướng bánh và cho ra thành phẩm

Cho bánh vào nồi chiên không dầu duy trì ở mức nhiệt 140 độ C trong khoảng 20 phút - 40 phút cho tới khi bề mặt của bánh có màu vàng nâu. Lưu ý để quá trình nướng bánh diễn ra được nhanh chóng hơn bạn nên làm nóng nồi chiên ở 150 độ C trong vòng 5 phút trước khi cho bánh vào nồ

Sau đó lấy bánh ra khỏi nồi chiên được một chiếc bánh mềm ngon, xốp bên trong có vị bùi và thơm đặc trưng của bột nguyên cám cùng mùi mè.

Bước 5 - Nướng bánh và cho ra thành phẩm
Bước 5: Nướng bánh và cho ra thành phẩm

4. Cách làm bánh mì nguyên cám bằng lò nướng

Bạn hãy theo dõi cách chế biến bánh mì nguyên cám bằng lò nướng nhanh chóng, đơn giản với 5 bước sau:

Cách làm bánh mì nguyên cám bằng lò nướng
Cách làm bánh mì nguyên cám bằng lò nướng

5. Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện

Hãy theo dõi cách chế biến làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện ngay sau đây nhé:

Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện
Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện

Cách ăn bánh mì nguyên cám ngon phổ biến

Bánh mì nguyên cám là lựa chọn cho xu hướng của lối ăn vì sức khỏe cho cơ thể con người. Bánh mì này được đánh giá có mức độ dinh dưỡng cao hơn với bánh mì trắng khác nhiều. Khi ăn bạn có thể trộn thêm một số loại hạt để bổ sung vi chất cho cơ thể.

Bạn cũng có thể mix thêm nho khô, các loại quả khô hay mật ong tạo nên vị ngọt dễ ăn. Với trẻ em có thể kết hợp với sữa ngô hay sữa bí đỏ đều được.

Cách ăn bánh mì nguyên cám ngon phổ biến
Cách ăn bánh mì nguyên cám ngon phổ biến

Với khẩu phần ăn của người lớn bạ có thể ăn kèm bánh mì nguyên cám với xúc xích, salami, dầu oliu, phomai,… . Với các chị em có nhu cầu giảm cân khi ăn có thể kết hợp với bơ lạc hoặc bơ vừng,… .

Bảo quản bánh mì nguyên cám đúng cách

Để những chiếc bánh mì nguyên cám không bị khô, giữ được nguyên hương vị và không bị hư hỏng bạn hãy thực hiện cách bảo quản sau đây:

Bảo quản bánh mì nguyên cám đúng cách
Bảo quản bánh mì nguyên cám đúng cách

Trên đây là cách làm bánh mì nguyên cám chi tiết từ các thiết bị thông minh do Anh Quang Shop chia sẻ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng phục vụ những người thân yêu của mình ngay nhé!

Link nội dung: https://mozart.edu.vn/cach-lam-banh-mi-nguyen-cam-a9412.html