Hướng dẫn cách bảo quản khoai tây trong tủ lạnh tươi lâu an toàn

Khoai tây là một loại củ khá phổ biến ở Việt Nam, chúng là nguyên liệu cho ra nhiều món ăn hấp dẫn. Khoai tây không được bảo quản kỹ càng sẽ khiến cho củ hư hỏng hoặc nảy mầm và khi ăn phải sẽ bị ngộ độc thực phẩm. Thế nên bạn phải bảo quản loại củ này đúng cách. Hãy cùng Khánh Vy Home tìm hiểu cách bảo quản khoai tây trong tủ như thế nào cho đúng nhé!!!

Bảo quản khoai tây trong tủ lạnh sẽ tươi và lâu hơn

Bảo quản khoai tây trong tủ lạnh sẽ tươi và lâu hơn

Một số lưu ý khi cho khoai tây vào tủ lạnh

Khi mua khoai tây về, chúng ta nên lựa những củ bị hoặc có dấu hiệu bị dập nát, thâm đen hoặc bị côn trùng cắn ra khỏi những củ khoai tây tươi, ngon và lành lặn. Những củ bị dập nát trong quá trình vận chuyển thị bạn có thể tận dụng để chế biến ngay lúc đó còn những củ ngon thì hãy tiến hành bảo quản khoai tây trong tủ lạnh.

Tuyệt đối không nên rửa khoai trước khi bảo quản tủ lạnh. Đây là cách bảo quản khoai tây được lâu hơn bởi vì khi rửa nước thấm vào khoai tạo một môi trường ẩm ướt để vi khuẩn, nấm mốc gây hại phát triển gây úng, hư hỏng khoai. Nếu bạn muốn khoai được rửa sạch bùn đất trước khi cho vào tủ lạnh thì hãy dùng khăn khô để lau sạch đất hoặc sử dụng nước muối pha loãng để rửa thay vì dùng nước thông thường nhé.

Không bảo quản khoai ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cho khoai nhanh hỏng. Nếu bảo quản ở mức 4-6 độ C giúp kéo dài thời gian sử dụng trong khoảng vài tháng thì việc giảm nhiệt xuống khoảng 0 độ C sẽ gây ra tình trạng bị đông đá, úng, hư hỏng. Ngoài ra, nhiệt độ quá thấp sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong trong khoai hoặc các dưỡng chất sẽ chuyển hóa thành các chất gây ung thư cho chúng ta khi ăn phải.

Tránh bảo quản khoai tây cùng với các thực phẩm khác. Vì đa số các loại rau củ quả chính như táo, chuối, cà chua, hành tây sẽ sinh ra khí ethylene trong quá trình bảo quản. Khí này sẽ thúc đẩy quá trình nảy mầm của khoai.

Dùng khăn khô để lau sạch đất trước khi cho vào tủ lạnh

Dùng khăn khô để lau sạch đất trước khi cho vào tủ lạnh

Cách bảo quản khoai tây trong tủ lạnh

Bảo quản ở nhiệt độ thấp thì thực phẩm, rau, củ, quả được bảo quản tốt hơn. Và khoai tây cũng vậy, ngoài cách bảo quản ở nhiệt độ phòng trong môi trường thoáng mát không bị ẩm ướt thì ta cũng có thể bảo quản khoai tây trong ngăn mát tủ lạnh trong một thời gian dài.

Khoai tây ta cho vào hộp có lỗ thoáng khí và cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4-6 độ C sẽ thích hợp nhất. Cách bảo quản này không chỉ kéo dài thời gian sử dụng của khoai mà còn giúp hạn chế mất các chất dinh dưỡng trong khoai. Theo như nghiên cứu thì bảo quản khoai trong tủ lạnh sẽ giúp giữ được khoảng 90% hàm lượng vitamin C có trong khoai trong vòng 4 tháng trong khi khoai sẽ mất đi khoảng 20% lượng vitamin C sau 1 tháng bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Nếu khoai tây bị cắt xén một phần thì nên bảo quản riêng với số khoai tây còn nguyên vẹn và nên sử dụng hết chúng trong vòng 2-3 ngày.

Bảo quản khoai tây ở nhiệt độ phù hợp sẽ bảo quản được trong thời gian dài

Bảo quản khoai tây ở nhiệt độ phù hợp sẽ bảo quản được trong thời gian dài

Một số dấu hiệu cho thấy khoai tây đã hỏng

Tuy Khoai được bảo quản trong tủ lạnh với thời gian dài nhưng bạn không nên chủ quan mà hãy kiểm tra định kỳ để tránh khoai bị hỏng nhé. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy khoai đã bị hỏng:

Vỏ khoai tây chuyển sang màu xanh, củ khoai bị mềm và héo.

Khoai tây bị mụn nát bốc mùi. Hãy nhanh chóng loại bỏ những củ khoai như thế ra khỏi hộp chứa.

Khoai tây đã mọc mầm là dấu hiệu khoai đã bị hỏng và dễ dàng nhận thấy nhất.

Khoai tây mọc mầm sẽ không thể ăn được

Khoai tây mọc mầm sẽ không thể ăn được

Cách bảo quản khoai tây chiên trong tủ lạnh

Nếu khoai tây để trong tủ lạnh một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của khoai. Vì thế, bạn có thể chế biến khoai thành những món ăn ngon sau đó bỏ vào tủ lạnh bảo quản ăn dần. Một trong những món ăn được nhiều người ưa thích, dễ dàng chế biến và sau khi chế biến có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh đó là khoai tây chiên. Những củ khoai có dấu hiệu sắp hư hỏng thì bạn có thể tận dụng chúng để làm ra món khoai tây chiên yêu thích. Nếu số lượng quá nhiều không thể sử dụng hết thì bạn có thể bỏ vào túi zip và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn thì hãy chiên nhúng một lần nữa để thưởng thức. Đây là cách bảo quản khoai tây chiên trong tủ lạnh rất đơn giản mà bạn nào cũng có thể thực hiện.

Kết luận:

Khánh Vy Home đã cung cấp cho bạn cách bảo quản khoai tây trong tủ lạnh đúng kỹ thuật. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh nhé!!!

» Tham khảo:

Link nội dung: https://mozart.edu.vn/khoai-tay-got-vo-de-tu-lanh-duoc-khong-a9528.html