1. Nguồn gốc tháng cô hồn

Như đã đề cập, theo quan niệm dân gian của người Châu Á, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn. Các sự kiện như cưới hỏi, xây nhà, … thường sẽ không rơi vào tháng này. Vậy tháng 7 cô hồn bắt nguồn từ đâu?Tháng 7 cô hồn bắt nguồn từ một đạo ở Tr...

Đọc thêm

2. Tổng hợp 18 điều kiêng kỵ trong tháng 7 bạn nên nhớ

Tháng cô hồn là tháng xui xẻo theo quan niệm của dân gian và nó đã ăn sâu vào tiềm thức con người. Vậy những điều kiêng kỵ tháng cô hồn bao gồm những gì? Dưới đây là những điều không nên làm vào tháng này:

Đọc thêm

2.1. Có nên đi chơi vào tháng cô hồn? Hạn chế đi đêm

Tháng 7, Diêm Vương “thả cửa” cho ma quỷ, vong hồn vất vưởng đói khát xung quanh rất nhiều. Theo người xưa, vào đêm tối là lúc ma quỷ “lộng hành” nhất. Nên chúng ta nên hạn chế đi chơi quá khuya.

Đọc thêm

2.2. Không ăn vụng đồ cúng

Đến rằm tháng 7 ai ai cũng làm mâm cỗ cúng cô hồn. Mục đích để ban phát đồ ăn cho các linh hồn, quỷ đói. Theo quan niệm người xưa, đồ của người âm nếu chưa cúng mà đã ăn hoặc chưa xin phép đã lấy sẽ rước phải tai họa vào thân.“Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Chính vì thế nếu cố gắng tránh thì chúng ta sẽ không bị “ma trêu quỷ hờn”, thậm chí rước vong vào nhà.

Đọc thêm

2.3. Không phơi đồ vào ban đêm

Trong tháng Cô Hồn, việc không phơi đồ vào ban đêm được coi là một trong những quy định kiêng kỵ để đảm bảo sự tôn trọng và bảo vệ cho linh hồn và không gian tâm linh. Ngoài ra theo quan niệm dân gian, việc phơi đồ vào ban đêm sẽ xảy ra việc ma quỷ “mượn” đồ của bạn để mặc. Và khi mặc lại, sẽ xảy ra những chuyện không may cho người chủ.

Đọc thêm

2.4. Không tự tiện đốt tiền vàng mã

Đốt tiền vàng mã là một trong những điều kiệng kỵ tháng cô hồn. Bởi vì điều này sẽ khiến ma quỷ tập trung xung quanh nhà bạn nhiều hơn. Ảnh hưởng xấu đến vận hạn cũng nhưng công việc làm ăn sau này. Tự tiện đốt giấy và vàng mã trong thời gian này được xem như một hành động mời gọi linh hồn của những con quỷ, mang lại những hệ quả không may và xui xẻo

Đọc thêm

2.5. Không đứng gần cây to

Không nên trú hoặc đứng gần gốc cây to như cây đa, cây đề. Bóng cây to vào ban đếm, đặc biệt vào tháng 7 cô hồn chứa rất nhiều âm khí. Vì vậy, để tránh bị “ma trêu quỷ hờn” thì tránh xa những cây cổ thụ lâu năm là một trong những điều kiêng kỵ tháng cô hồn này nhé.

Đọc thêm

2.6. Không bày cúng những món gỏi, sống khi cúng cô hồn

Trên mâm cơm cúng giỗ, cúng chúng sinh không đặt những món gỏi, sống hay có mùi tanh kẻo làm ô uế tâm linh. Hay cũng không nên dùng hoa ly lên bàn thờ thắp hương cho người đã khuất. Vì loài hoa này biểu tượng cho sự chia ly, mất mát, tin buồn…

Đọc thêm

2.7. Không cắm đũa giữa bát cơm

Trong tháng Cô Hồn, người ta cũng kiêng kỵ cắm đũa giữa bát cơm. Quan niệm này xuất phát từ việc coi đũa cắm giữa bát cơm là hình ảnh tượng trưng cho việc cúng cơm cho linh hồn và tổ tiên. Người ta tin rằng việc này có thể làm phiền linh hồn và gây xui xẻo cho gia đình và cá nhân bởi hình thức cúng tế cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung với bạn.

Đọc thêm

2.8. Không chụp ảnh vào ban đêm

Trong tháng Cô Hồn, nên hạn chế chụp ảnh vào ban đêm. Quan niệm dân gian cho rằng trong thời gian này, ma quỷ luôn lảng vảng và có thể “vô hình” xuất hiện trong ảnh chung với người sống, do đó việc chụp ảnh vào ban đêm trong tháng Cô Hồn được coi là một hành động cấm kỵ.

Đọc thêm

2.9. Không nên thề thốt, hứa suông

Ngoài ra, trong tháng Cô Hồn, đặc biệt là từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa và từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng, nên tránh thề thốt hoặc hứa suông. Điều này được coi là một nguyên tắc kiêng kỵ để tránh rước họa vào thân. Thời gian này được cho là đặc biệt nhạy cảm và có sự hiện diện của linh hồn, do đó, việc nói những lời thề thốt hoặc nói bậy bạ có thể gây khó khăn và xui xẻo cho bản thân và người tham gia.

Đọc thêm

2.10. Tránh ở nhà một mình trong tháng cô hồn

Trong tháng Cô Hồn, nên tránh ở nhà một mình. Quan niệm dân gian cho rằng ma quỷ thường hạn chế xuất hiện ở những nơi đông người, do đó, nếu bạn ở nhà một mình, có khả năng ma quỷ sẽ tìm cách xâm nhập và gây phiền toái. Chúng có thể làm ảnh hưởng đến không gian sống của bạn, gây cảm giác bất an và làm bạn khó ngủ yên. Vì vậy, trong tháng Cô Hồn, nếu có thể, nên cố gắng tránh ở nhà một mình.Nếu không thể tránh được, hãy mời thêm một số người bạn hoặc người thân đến ở cùng để tạo ra sự đông đúc và an lành. Điều này có thể giúp tạo ra một không gian ấm cúng và giảm bớt cảm giác sợ hãi và bất an trong thời gian đặc biệt này.

Đọc thêm

2.11. Đi qua nơi vắng vẻ không nên quay đầu lại

Khi đi qua những nơi vắng vẻ, hãy tránh quay đầu lại. Thường khi bạn đứng trước những nơi tĩnh lặng và vắng vẻ, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, quan trọng là bạn không nên quay đầu lại vì có thể tạo ra cảm giác rằng có ai đó đang theo dõi bạn. Điều này tạo cơ hội cho ma quỷ gây phiền toái và gây cảm giác bất an trong bạn.Thay vào đó, hãy luôn đi về phía trước một cách tự tin. Duy trì tinh thần can đảm và không để những cảm giác sợ hãi chiếm lĩnh. Tập trung vào mục tiêu của bạn và tiếp tục di chuyển đi trước một cách mạnh mẽ. Điều này giúp tạo ra sự tự tin và đẩy lùi những yếu tố tiêu cực trong không gian vắng vẻ.

Đọc thêm

2.12. Không để mũi giày hướng về phía giường

Tránh để mũi giày hướng về phía giường để ngăn ma quỷ nhầm tưởng người trên giường là người còn sống. Nếu mũi giày hướng về phía giường, ma quỷ có thể leo lên giường và ngủ chung với bạn, gây phiền toái và khó chịu.

Đọc thêm

2.13. Không réo tên nhau khi đi ra ngoài

Vào ban đêm, hạn chế việc réo tên nhau. Khi réo tên nhau trong ban đêm, ma quỷ có thể ghi nhớ tên của người đó. Hành động này được coi là mời rước họa vào thân, vì ma quỷ có thể sử dụng thông tin đó để gây phiền toái và ám ảnh.

Đọc thêm

2.14. Hạn chế mặc đồ trắng trong tháng cô hồn

Trong tháng Cô Hồn, nên hạn chế việc mặc đồ trắng. Quan niệm dân gian cho rằng màu trắng có liên quan đến tang lễ và tang thương, do đó, việc mặc đồ trắng trong tháng Cô Hồn có thể gây ra sự không hài lòng và quấy rối của linh hồn. Ngoài ra, màu trắng cũng được coi là màu của ma quỷ và linh hồn không yên. Thay vì mặc đồ trắng, hãy lựa chọn các màu sắc khác để tránh thu hút sự chú ý của linh hồn trong tháng Cô Hồn. Màu đen và các màu tối thường được coi là phù hợp và tôn trọng tâm linh trong thời gian này.

Đọc thêm

2.15. Tránh nhổ lông chân tháng cô hồn

Trong tháng Cô Hồn, nên tránh nhổ lông chân. Theo quan niệm dân gian, có câu tục ngữ “một sợi lông chân quản 3 con quỷ”, điều này ngụ ý rằng nhổ lông chân trong tháng Cô Hồn có thể mang lại những sự xui xẻo và bất may trong cuộc sống của người đó.

Đọc thêm

2.16. Tuyệt đối không nhặt tiền lẻ rơi ngoài đường

Trong tháng Cô Hồn, nên tránh nhặt những đồng tiền rơi, vãi trên đường. Quan niệm dân gian cho rằng những đồng tiền đó có thể là tiền cúng mua chuộc nhằm lừa dối và thu hút bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu phạm kỵ và nhặt những đồng tiền đó, có thể gặp phải những sự xui xẻo và không may.

Đọc thêm

2.17. Hạn chế tiến hành các việc lớn trong tháng cô hồn

Trong tháng Cô Hồn, hạn chế thực hiện các chuyện đại sự quan trọng như ký hợp đồng, tổ chức đám cưới hay chuyển nhà. Nếu không thể tránh được, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và chọn ngày, thời gian phù hợp. Hạn chế mua xe vào những ngày có xung khắc giữa thiên can và địa chi. Hãy tôn trọng và chú ý đến quan niệm dân gian trong tháng Cô Hồn để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của bạn.

Đọc thêm

2.18. Hạn chế bơi lội trong tháng cô hồn

Trong tháng Cô Hồn, hạn chế hoạt động bơi lội. Vì trong thời gian này, ma quỷ được cho là lang thang khắp nơi, đặc biệt là ở những nơi có nước. Thực hiện hoạt động bơi lội trong tháng Cô Hồn có thể đem lại những tình huống không mong muốn và không an lành. Thay vì tham gia bơi lội, hãy tìm những hoạt động khác để giữ gìn sự an lành và tránh gặp phải những trở ngại không lường trước. Hãy tìm cách tạo ra một môi trường yên bình và tĩnh lặng trong tháng Cô Hồn để tránh tiếp xúc với các yếu tố tiêu cực và linh hồn bất an.

Đọc thêm

3. Tại sao cần kiêng kỵ vào tháng cô hồn

Tháng Cô Hồn trong văn hóa dân gian Việt Nam được coi là thời gian đặc biệt và có tính linh thiêng. Dưới đây là một số lý do quan trọng vì sao cần kiêng kỵ trong tháng Cô Hồn:Trên thực tế, việc kiêng kỵ trong tháng Cô Hồn không chỉ mang tính tín ngưỡng mà còn có những ý nghĩa văn hóa, tâm linh và xã hội sâu sắc. Đây là cách để tôn vinh và duy trì kết nối với tổ tiên, cũng như tạo ra một môi trường tôn trọng và yên bình cho tất cả mọi người.>> Mời bạn xem thêm hướng dẫn mâm cúng cô hồn đơn giản nhất:

Đọc thêm

4. Tháng cô hồn tại các nước trên thế giới diễn ra như thế nào?

Đọc thêm

4.1. Tại Trung Quốc

Tháng cô hồn tại Trung Quốc cũng có nhiều hoạt động như đốt giấy vàng mã, cúng kiến như người Việt. Vào ngày 15 âm lịch (rằm tháng 7) là thời điểm quan trong nhất đối với quốc gia này.Đây là ngày cổng địa ngục mở để các hồn ma lên dương thế tìm kiếm thức ăn. Vì vậy việc đốt quần áo, cũng thức ăn, diễn ra vào ngày này rất lớn và sôi nổi.Đặc biệt, không thiếu việc đi xem kịch ngoài trời vào tháng cô hồn của người dân Trung Hoa. Các vở kịch có nội dung xoay quanh việc ca ngợi thần linh, tổ tiên. Vào những ngày sắp kết thúc tháng cô hồn, người dân sẽ thả đèn lồng xuống sông như một cách tiễn hồn ma về cõi âm.

Đọc thêm

4.2. Tại Nhật Bản

Người Nhật tính tháng cô hồn không theo lịch âm mà là lịch dương. Theo quan niệm của người Nhật, lễ Obon của Phật giáo diễn ra trong 3 ngày của tháng 8 dương lịch (thông thường từ 13-15 tháng 8). Đây là thời gian tổ tiên trở lại trần thế để thăm người thân của họ.Đây cũng chính là thời điểm diễn ả lễ Vu lan của người Nhật. Ngày đầu là lúc để người dân đến thăm mộ, và trang trí thờ cúng bằng trái cây, lồng đèn. Ngày thứ 2, sửa soạn bàn thờ cúng tổ tiên với những món chay.Đặc biệt, người dân nước này có văn hóa tỉa hình con vật từ dưa chuột hoặc cà tím để thờ cúng trên bàn thờ.

Đọc thêm

4.3. Tại Malaysia

Người Malaysia có văn hóa cũng cô hồn khá giống với người Trung Quốc. Họ cũng đốt vàng mã, cúng thức ăn,… Ngoài ra, họ còn đặt các vật cúng ở ven đường vì cho rằng như vật hồn ma sẽ dễ dàng lấy đi.

Đọc thêm

4.4. Tại Thái Lan

Tháng cô hồn tại Xứ sở Chùa Vàng được diễn ra trong 3 ngày của tháng 6 hàng năm. Lễ hội có tên khá nổi tiếng đó chính là Ma xó (Phi Ta Khon). Theo quan niệm của người dân, sự náo nhiệt và tưng bừng của lễ hội sẽ dễ dàng đánh thức các hồn ma. Những người tham gia lễ hội hóa trang như ma quỷ và phải đeo mặt nạ. Hoạt động múa và biểu diễn là hình thức chiến đấu với các hồn ma.

Đọc thêm

Lời kết

Trên đây là những thông tin về tháng Cô Hồn và các điều kiêng kỵ tháng cô hồn mà bạn cần biết. Những chia sẻ này chỉ mang tính chất tham khảo và tùy thuộc vào niềm tin tín ngưỡng của mỗi người. Thông qua việc tìm hiểu về tháng Cô Hồn và những quan niệm truyền thống liên quan, bạn có thể hiểu thêm về quan điểm và tư duy của người dân trong việc tôn trọng và tuân thủ các quy tắc và quyền lợi tinh thần.Tuy nhiên, việc tuân thủ hay không tuân thủ những quy định và tín ngưỡng này là sự lựa chọn cá nhân của mỗi người. Bạn có quyền tự do quyết định và hình thành quan điểm của riêng mình dựa trên niềm tin, tri thức và trải nghiệm cá nhân.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Mozart