Ẩm thực Việt Nam là gì?
Ẩm Thực Việt Nam là cách gọi của nguyên lý pha trộn gia vị, phương thức chế biến và những thói quen ăn uống nói chung của người Việt và các dân tộc thuộc Việt trên đất nước Việt Nam. Tuy có nhiều sự khác biệt nhưng vẫn bao hàm ý nghĩa khái quát nhất để chỉ tất cả những món ăn phổ biến trong cộng đồng các dân tộc thiểu số nhưng vẫn tương đối phổ thông trong cộng đồng người Việt.
Đặc điểm của nền ẩm thực Việt Nam
Nguyên tắc phối hợp
Cách pha trộn nguyên liệu trong ẩm thực Việt Nam thường không quá cay, quá ngọt hay quá béo. Ngoài đường, muối thì các nguyên liệu phụ (gia vị) để chế biến món ăn cũng rất phong phú và đa dạng, có thể kể đến:Khi thưởng thức món ăn, nguyên tắc phối hợ...
Nguyên lý chế biến
Có 2 nguyên lý chế biến trong ẨM THỰC VIỆT NAM, đó là: âm dương phối triển và ngũ hành tương sinh.Các nguyên liệu chế biến sẽ được sử dụng một cách tương sinh hài hòa với nhau, như món ăn có tính hàn thì phải có gia vị cay nóng đi kèm và ngược lại. Các nguyên liệu tính nóng phải được nấu cùng nguyên liệu có tính lạnh để tạo sự cân bằng cho món ăn.Để đảm bảo được sự cân bằng âm dương, người Việt phải phân biệt năm mức âm dương của thức ăn theo ngũ hành, bao gồm: Hàn (lạnh, âm nhiều, hành thủy), Nhiệt (nóng, dương nhiều, hành hỏa), Ôn (ấm, dương ít, hành mộc), Lương (mát, âm ít, hành kim), Bình (trung tính, hành thổ). Các gia vị, nguyên liệu được kết hợp theo nhiều nguyên tắc để tạo nên món ăn vừa ngon, vừa lành tính. Ảnh: Internet
Theo vùng miền, dân tộc
Tuy có những nét chung nói trên nhưng ẩm thực tại mỗi vùng miền vẫn mang đặc điểm khác nhau, phụ thuộc vào vị trí địa lý, khí hậu và phong tục tập quán,…
Nét đặc trưng trong ẩm thực của người Việt
Tính hòa đồng hay đa dạngĐậm đà hương vịÍt mỡDùng đũa Việc dùng đũa chính là một nghệ thuật. Ảnh: InternetNgon và lànhCộng đồng hay tập thểHiếu kháchDọn thành mâmTổng hòa nhiều chất và nhiều vị Các món ăn được đặt vào mâm và dọn lên cùng lúc. Ảnh: InternetHy vọng với những chia sẻ từ DTBTAAu, bạn sẽ hiểu hơn về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nếu bạn yêu thích và muốn học nấu món Việt ba miền đừng ngần ngại điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn các khóa học phù hợp.
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!