Cà Phê Chồn Là Gì? Cà Phê Chồn Là… Phân Chồn
Cà phê chồn hay còn gọi là Kopi luwak, thực chất là cà phê phân chồn. Khi ăn quả cà phê, chồn hương nhả lớp vỏ bên ngoài, nuốt phần thịt và hạt bên trong. Chồn hương không tiêu hóa được hạt cà phê nên sẽ thải ra ngoài.Cà phê chồn thực chất là hạt cà phê trong phân của chồn. Ảnh: InternetHạt cà phê do chồn hương thải ra đã được lên men nhờ vào các enzym trong dạ dày chồn. Quá trình này khiến hạt cà phê sau khi rang xong cứng và giòn hơn, ít protein. Khi pha thành đồ uống, độ đắng của cà phê sẽ giảm đi, hương vị rất mạnh, đặc biệt thơm ngon hơn những loại cà phê thông thường.Các enzym trong dạ dày chồn hương cũng phá vỡ cấu trúc hương khiến cà phê dậy mùi và thoang thoảng hương chocolate, đắng nhưng rất dễ chịu.
Nguồn Gốc Ra Đời Của Cà Phê Chồn
Cà phê chồn được phát hiện vào khoảng đầu thế kỷ 18 trong thời kỳ Indonesia là thuộc địa của Hà Lan. Thời ấy, nông dân Bali (Indonesia) bị cấm thu hoạch cà phê theo nhu cầu cá nhân, hệ quả là cà phê rụng đầy đường.Sau đó, người ta nhận thấy những con chồn hương khi ăn cà phê sẽ không tiêu hóa được, và nếu lấy hạt này để chế biến sẽ tạo ra một loại đồ uống thơm ngon hơn hẳn cà phê bình thường.“Kopi” trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê còn “luwak” là tên một vùng thuộc hòn đảo Java của Indonesia, đồng thời là tên một loài chồn cư trú tại đây.Kopi luwak là đặc sản địa phương của Indonesia trong nhiều thập kỷ. Ảnh: Internet
Tại Sao Giá Cà Phê Chồn Đắt Đỏ?
Sau khi được chuyên gia Tony Wild giới thiệu đến phương Tây vào năm 1990, hạt cà phê chồn nhanh chóng nổi tiếng và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Giá cà phê chồn nuôi dao động ở mức 20.000.000 đồng/kg và 70.000.000 đồng/kg đối với hạt cà phê chồn tự nhiên. Vậy tại sao hạt cà phê chồn đắt đỏ?
Sản Lượng Cực Kỳ Ít
Trên thế giới, loài chồn chỉ phân bố ở một số khu vực nên cũng chỉ có vài quốc gia sản xuất được cà phê chồn độc đáo này như: Indonesia, Việt Nam, Ethiopia… Bên cạnh đó, sản lượng cà phê chồn cũng rất hạn chế. Thương hiệu cà phê chồn của Indonesia Kopi Luwak mỗi năm chỉ sản xuất từ 200 - 300kg.
Chồn Chỉ Ăn Những Hạt Cà Phê Ngon Nhất
Chồn hương khá kén ăn, chúng chỉ chọn ăn những trái cà phê ngon nhất trên cây. Đó là những trái chín mọng, không sâu bệnh, không xước, không có nhựa bám bên ngoài. Điều này có nghĩa là hạt cà phê chồn được chọn lọc từ những hạt cà phê chất lượng nhất thông qua những chú chồn chuyên gia.
Hương Vị Thơm Ngon Khó Hạt Cà Phê Nào Sánh Được
Vị cà phê chồn dịu nhẹ, không đắng gắt nhưng đủ mạnh để làm bạn phải ngạc nhiên. Trong và sau khi thưởng thức cà phê chồn bạn sẽ cảm nhận ở cổ họng luôn có chút dư vị ngọt ngào, lưu luyến.Uống cà phê chồn không đường, không đá với một ly nước lọc là cá...
Bảng Giá Cà Phê Chồn, Bao Nhiêu 1Kg
Trên thị trường hiện nay thường có 2 loại, cà phê chồn và cà phê hương chồn. Nếu như cà phê chồn có mức giá lên đến hàng chục triệu đồng một ký, thì chỉ với vài trăm nghìn bạn có thể mua được 1kg cà phê hương chồn. Điều này là bởi cà phê hương chồn chỉ có hương thơm, được pha thêm một số phụ gia như phẩm màu, bơ, caramen… chứ không phải hạt cà phê nguyên chất.Giá cà phê chồn nguyên chất rất cao, bạn có thể tham khảo giá bán của một số thương hiệu sau đây:Đắt đỏ là vậy nên nhiều người thường thắc mắc 1 ly cafe chồn giá bao nhiêu. Tại Việt Nam, bạn có thể thưởng thức cà phê chồn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Lạt, TP. HCM… với giá 250.000 đồng/ly. Ở các nước khác, giá dao động từ 35 - 100 USD cho 1 ly cà phê chồn.Một tách cà phê chồn được bán tại Bali. Ảnh: Internet
Cách Chế Biến Cà Phê Chồn
Cách làm cà phê chồn cũng rất cầu kỳ vì phải trải qua quy trình xử lý cực kỳ nghiêm ngặt, loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây mất vệ sinh.
Tẩy Rửa Sạch Sẽ
Phân có lẫn hạt cà phê do chồn thải ra phải được gom nhặt trong vòng 24 giờ để tránh nhiệt độ làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà phê hoặc bị côn trùng đục khoét.Sau đó, hạt cà phê được mang đi tẩy rửa, xối qua dòng nước đang chảy để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất.
Phơi Nắng
Hạt cà phê sau khi tẩy rửa sạch sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời sao cho độ ẩm sau khi phơi dao động ở mức 10 - 12%. Hạt cà phê sau khi phơi sẽ có màu sáng trong, khi rang sẽ thơm ngon hơn cà phê sấy.
Tách Vỏ Trấu
Sau khi phơi, người chế biến sẽ cho hạt cà phê vào máy để tách bỏ lớp vỏ còn sót lại bên ngoài rồi tiếp tục trải qua giai đoạn sàng lọc thủ công để phân loại từng hạt cà phê.
Rang Xay
Tiếp theo là quá trình rang xay hạt cà phê chồn. Người ta cho hạt cà phê vào chảo có hình tròn hoặc trụ kín, có trục quay nối với tay cầm. Trục quay được đặt trên bệ đỡ, bên dưới là bếp đun bằng than, củi… Nhiệt độ chảo rang cà phê nóng từ 230 - 240 độ C nên chỉ cần rang vài chục phút là hạt cà phê chuyển từ màu sáng sang nâu, chuẩn hương vị để tạo ra tách cà phê “độc nhất vô nhị”.Rang hạt cà phê chồn thủ công. Ảnh: Internet
Cách Pha Cà Phê Chồn Ngon
Cà phê chồn là một trong những đặc sản hấp dẫn được chào bán cho khách du lịch. Ảnh: InternetCà phê chồn có hương vị thơm ngon, quá trình thu hoạch và sản xuất trải qua nhiều giai đoạn phức tạp nên có giá thành đắt đỏ. Nếu đã thưởng thức đồ uống từ hạt cà phê...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!