Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề

Các bạn học sinh trong khoảng cấp THPT sẽ bắt đầu phải suy nghĩ đến việc lựa chọn ngành nghề. Hoặc những người chưa có công việc, nghề nghiệp ổn định cũng rất thắc mắc làm sao để biết mình hợp với ngành nghề nào. Chọn nghề hợp với bản thân là điều rất quan trọng. Nếu chọn đúng sẽ giúp mọi người cảm thấy hứng thú hơn với công việc sau này, có nhiều thời gian hơn để đầu tư, nghiên cứu và cơ hội thăng tiến cũng là tốt hơn.Ngược lại nếu chọn nghề không phù hợp với bản thân sẽ dẫn đến rất nhiều các vấn đề về sau như:Do đó có thể thấy việc lựa chọn được nghề phù hợp với mỗi người là điều rất quan trọng, cần phải đặc biệt lưu ý.

Đọc thêm

Chọn ngành nghề không phù hợp dẫn đến hệ lụy gì?

Làm sao để biết mình hợp với ngành nào nếu không biết cách rất dễ chọn sai nghề. Rơi vào trường hợp chọn sai ngành này rất dễ dẫn đến nhiều hệ lụy về sau.Hậu quả của chọn sai nghề, không phù hợp trước tiên rất dễ bỏ dở giữa chừng. Và trên thực tế không ...

Đọc thêm

Làm sao để biết mình hợp với ngành nghề nào?

Trên thực tế không phải ai cũng biết mình hợp với nghề nào, với công việc gì. Có rất nhiều người, dù đã trưởng thành vẫn mong lung về tương lai sau này. Nếu cũng thuộc trường hợp này, không biết bản thân nên học nghề gì mọi người có thể tham khảo các gợi ý sau.

Đọc thêm

Dựa vào sở trường của bản thân

Chọn nghề dựa vào sở trường của bản thân là điều được nhiều người áp dụng. Mỗi người đều có một điểm mạnh nhất định. Có người giỏi về tự nhiên, có người giỏi về xã hội, có người vẽ đẹp, có người hát hay… Những sở trường, điểm mạnh này là một cơ sở rất tốt để mọi người chọn nghề phù hợp cho mình. Đặc biệt là khi bản thân không biết mình thích gì, đam mê gì thì dựa vào sở trường là rất đúng đắn.

Đọc thêm

Dựa vào sở thích của bản thân

Làm sao để biết mình hợp với ngành nghề nào còn có thể dựa vào sở thích. Học hay làm nghề mà mình thích sẽ thú vị hơn, tránh được cảm giác nhàm chán. Khi người ta đã có sự yêu thích thì sẽ dành nhiều thời gian đầu tư hơn, dễ dàng phát triển các kỹ năng. Khi mà sở trường và sở thích giống nhau thì việc chọn nghề sẽ càng đơn giản. Do đó mọi người nên cân nhắc nhiều về sở thích để có thể tìm được việc phù hợp cho mình.

Đọc thêm

Dựa vào định hướng tương lai sau này

Các kế hoạch, định hướng tương lai cũng là cơ sở để mọi người có thể chọn được nghề phù hợp. Hãy suy nghĩ về con đường tương lai của bản thân, dự định mà mình muốn thực hiện. Có người muốn kế thừa sự nghiệp gia đình cũng có người muốn bản thân năng động, tự lập hơn. Và công việc, ngành nghề mà mọi người lựa chọn học sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề này. Do đó suy nghĩ, tính toán kỹ lưỡng để chọn được nghề phù hợp nhất.

Đọc thêm

Chọn nghề dựa vào năng lực học tập

Làm sao để biết mình hợp với ngành nghề nào còn phải dựa vào năng lực học tập. Đây là điều vô cùng quan trọng mà mọi người phải lưu ý. Người học giỏi sẽ có nhiều hơn các sự lựa chọn. Trong khi đó các bạn học khá, trung bình phải biết năng lực của bản thân ở đâu từ đó chọn được ngành và trường phù hợp. Năng lực học tập cũng chi phối rất nhiều đến sở thích. Có rất nhiều người dù yêu thích nghề bác sĩ, kinh doanh, kỹ sư máy tính… nhưng năng lực lại không cho phép. Lúc này mọi người cần chọn một nghề khác phù hợp với bản thân hơn.Để biết năng lực học của mình hợp để chọn ngành nào hãy tham khảo điểm chuẩn từ các năm trước. Đây là căn cứ để tìm được ngành học đúng với khả năng.

Đọc thêm

Thực hiện các trắc nghiệm nghề nghiệp

Xem mình hợp với nghề gì mọi người có thể tiến hành các trắc nghiệm, những bài khảo sát. Hiện nay có rất nhiều các website, blog chuyên cung cấp các bảng khảo sát. Từ các câu trả lời sẽ đưa ra được top những nghề phù hợp cho mọi người. Chỉ với một vài phút là mọi người đã có được đáp án cho câu hỏi làm sao để biết mình hợp với ngành nghề nào. Tuy nhiên các công cụ chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo chọn được nghề tốt nhất vẫn cần kết hợp thêm nhiều những yếu tố khác.

Đọc thêm

Trắc nghiệm tính cách MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI là một công cụ phân tích, xác định và phân loại các đặc điểm tính cách của một người. Kết quả sẽ được đánh giá dựa trên các cơ sở về sở thích và cách người dùng tương tác với thế giới xung quanh.Trắc nghiệm tính cách MBTI đo l...

Đọc thêm

Trắc nghiệm tính cách Holland Code Test (RIASEC Test)

Trắc nghiệm tính cách Holland Code Test có thể giúp người dùng xác định sở thích nghề nghiệp dựa trên sáu yếu tố chính như:Trắc nghiệm tính cách Holland Code Test giúp người dùng có thể xác định các sở thích trong công việc và tìm được ngành nghề phù hợp với những tố chất đó. Bài trắc nghiệm này sẽ giúp các bạn học sinh có thể lựa chọn được ngành học hoặc chương trình đào tạo phù hợp.

Đọc thêm

The Big Five Personality Test

Bài kiểm tra The Big Five Personality là công cụ đánh giá tính cách, thường được biết đến là bài kiểm tra 5 tính cách lớn dựa trên mô hình “5 yếu tố”: Hướng ngoại, tận tâm, dễ chịu, cởi mở và ổn định cảm xúc.Bài kiểm tra này cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc khám phá bản thân khi xác định ngành nghề phù hợp. Ví dụ, nếu bạn thuộc nhóm người hướng ngoại cao, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực quảng cáo hoặc tiếp thị. Tuy nhiên, cũng như các bài trắc nghiệm tính cách khác, The Big Five Personality test cũng không thể hoàn toàn xác định bạn nên học ngành nào mà còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố quanh bạn.

Đọc thêm

Chọn nghề dựa vào tính cách

Bạn phù hợp với nghề gì còn dựa vào tính cách. Tính cách của mỗi người quyết định rất lớn trong việc chọn nghề. Người hướng nội, người hướng ngoại, người nói nhiều, nói ít, người trầm tính, vui tính… đều có những nghề phù hợp riêng. Do đó mọi người cũng có thể dựa vào tính cách mà chọn nghề sao cho ưng ý nhất.Chẳng hạn như với những ai có tính cách hướng nội sẽ thích hợp hơn với công việc cần ít giao tiếp như nghề content, nhân viên IT, bác sĩ thú y, thiết kế đồ họa… Trong khi đó người hướng ngoại có thể tham khảo các công việc năng động, tiếp xúc nhiều với mọi người như hướng dẫn viên du lịch, tư vấn viên, nhân viên sale, giáo viên, người mẫu, diễn viên…

Đọc thêm

Nhận lời khuyên từ gia đình, bạn bè

Làm sao để biết mình hợp với ngành nghề nào mọi người cũng có thể tham khảo ý kiến từ gia đình, bạn bè. Người trong cuộc đôi khi không thể sáng suốt và đưa ra các quyết định đúng. Lúc này lời khuyên từ gia đình, những người xung quanh sẽ giúp ít rất nhiều.Đặc biệt cha mẹ, người sinh ta ra và nuôi dưỡng, gắn bó trong suốt thời gian dài sẽ có thể đưa ra các gợi ý nghề nghiệp phù hợp với mọi người. Bên cạnh đó, thầy cô giáo người giảng dạy, hướng dẫn cũng rất có thể đưa ra lời khuyên bổ ích. Do đó nếu còn mông lung trong vấn đề này đừng quên tham khảo ý kiến từ những người xung quanh.

Đọc thêm

Thực hành, trải nghiệm thử các công việc

Quá bí bách trong việc chọn nghề nghiệp thì hãy thử trải nghiệm thực tế. Mọi người có thể lên danh sách các công việc, ngành nghề mình có hứng thú nhất. Sau đó dành thời gian nghiên cứu qua và thực hành.Chẳng hạn đang băn khoăn việc chọn nghề công nghệ thông tin hãy thử làm qua các thuật toán, các dãy code… Hay hứng thú về nghề marketing hãy thử các công cụ quảng cáo, viết thử content… Trải nghiệm một thời gian có thể giúp hiểu rõ bản thân hơn, nhìn nhận nghề nghiệp đó có phù hợp với mình không.

Đọc thêm

Chọn nghề dựa vào kinh tế gia đình

Để chọn được ngành nghề phù hợp mọi người cũng có thể dựa vào kinh tế gia đình. Các ngành học sẽ có học phí và các khoản phát sinh là khác nhau. Có ngành cần rất nhiều tiền để có thể tốt nghiệp lấy bằng. Ngược lại cũng có ngành học chi phí vừa phải, phù hợp với nhiều đối tượng. Do đó mọi người khi chọn ngành nghề cũng cần cân nhắc vào tình hình kinh tế gia đình để lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Đọc thêm

Chọn nghề hợp xu hướng thời đại

Để chọn được ngành nghề phù hợp mọi người cũng nên căn cứ vào xu hướng thời đại. Xã hội không ngừng phát triển, thị trường việc làm cũng thay đổi liên tục. Do đó mọi người cần cân nhắc kỹ xu hướng hiện tại để chọn được ngành nghề phù hợp cho mình. Tốt nhất hãy ưu tiên ngành có cơ hội việc làm cao, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Như vậy sau này khi ra trường xin việc cũng sẽ dễ dàng hơn, không bị quá thụt lùi so với những người khác.

Đọc thêm

Top các nghề cơ hội việc làm cao nhất hiện nay

Như vậy có thể thấy làm sao để biết mình hợp với ngành nghề nào có rất nhiều cách khác nhau. Đặc biệt chọn nghề dựa trên xu hướng, cơ hội việc làm là điều được nhiều người áp dụng. Mọi người có thể tham khảo một vài ngành đang rất phát triển, hứa hẹn cơ hội việc làm tốt trong tương lai để có sự chọn lựa phù hợp nhất.

Đọc thêm

Nghề spa - chăm sóc da

Nghề spa - chăm sóc da đang là một nghề với cơ hội việc làm rất tốt. Nhu cầu làm đẹp của mọi người ngày một tăng, các spa, thẩm mỹ viện cũng được xây dựng nhiều hơn. Do đó người học về spa, chăm sóc da cũng có nhiều cơ hội phát triển hiện tại và cả trong tương lai. Nghề này không chỉ được dạy ở các trung tâm đào tạo mà nhiều trường đại học cũng đưa vào giảng dạy.

Đọc thêm

Nghề phun xăm thẩm mỹ

Nghề phun xăm thẩm mỹ thường có thời gian học ngắn, học phí thấp mà cơ hội việc làm lại vô cùng tốt. Dịch vụ phun môi, phun chân mày hiện nay không chỉ được chỉ em mà cánh mày râu cũng đang ưa chuộng. Do đó cơ hội việc làm cho các thợ phun xăm cũng nhiều hơn. Mọi người chưa biết nên chọn ngành nghề gì thì đây là gợi ý rất tốt.

Đọc thêm

Nghề trang điểm

Đang băn khoăn ​​làm sao để biết mình hợp với ngành nghề nào hãy tham khảo nghề trang điểm. Đặc biệt nếu là người yêu thích cái đẹp, đam mê makeup thì đây là gợi ý vô cùng lý tưởng. Nghề trang điểm hiện tại không chỉ dành cho chị em mà cả nam giới cũng có thể học. Rất nhiều chuyên viên trang điểm nổi tiếng thế giới là nam. Một thợ trang điểm tay nghề cao, biết nắm bắt cơ hội sẽ rất dễ tìm được việc cũng như có mức lương tốt.

Đọc thêm

Nghề công nghệ thông tin

Nhắc đến các nghề có cơ hội việc làm cao không thể bỏ qua công nghệ thông tin. Dù xã hội đang có các biến động việc làm thì công nghệ thông tin vẫn luôn là ngành rất hấp dẫn. Không chỉ có cơ hội việc làm cao mà các kỹ sư phần mềm, kỹ sư máy tính còn nhận về mức lương đáng ngưỡng mộ, dễ dàng nâng cao hơn cuộc sống. Tuy nhiên để làm được điều này mọi người cần phải thật sự có năng lực, học tốt được ngành này.

Đọc thêm

Nghề thiết kế đồ hoạ

Thuộc top nghề cơ hội việc làm cao còn có nghề thiết kế đồ hoạ. Nghề thiết kế đồ hoạ được giảng dạy bởi nhiều các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và cả các trung tâm đào tạo ngắn hạn. Điểm chuẩn của ngành này không quá cao nhưng lại hợp xu hướng, mang đến cơ hội việc làm và mức thu nhập tốt cho mọi người.

Đọc thêm

Nhóm nghề y - dược

Nếu chưa biết nên chọn ngành nghề nào mọi người có thể tham khảo nhóm ngành y dược. Nhóm này đa dạng gồm nhiều ngành như dược sĩ, bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật xét nghiệm y học… Những người học về y - dược tốt nghiệp rất dễ tìm được việc làm và mức thu nhập cũng vô cùng tốt.

Đọc thêm

Seoul Academy - đào tạo nghề thẩm mỹ chuyên nghiệp

Mọi người nếu muốn học nghề liên quan đến thẩm mỹ, làm đẹp như spa chăm sóc da, phun xăm, nối mi, trang điểm, nail… thì Seoul Academy là lựa chọn vô cùng phù hợp. Đặc biệt khi chưa biết làm sao để biết mình hợp với ngành nghề nào sẽ được trung tâm tư...

Đọc thêm

Lời kết

Bài viết vừa hướng dẫn mọi người làm sao để biết mình hợp với ngành nghề nào. Hãy kết hợp nhiều yếu tố, chọn lọc kỹ lưỡng để tìm được ngành học tốt nhất cho mình. Hy vọng với những thông tin trên mọi người sẽ không còn băn khoăn về việc làm sao để biết mình hợp với ngành nào. Hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề này vì sẽ liên quan rất nhiều đến việc học tập và con đường tương lai. Tránh chọn nhầm ngành sau đó phải tốn thêm nhiều thời gian để bắt đầu lại. Ngoài ngành học thì trường học, địa điểm học cũng là vấn đề rất quan trọng mà mọi người cần cân nhắc.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Mozart