Tại sao bàn phím tiếng Trung lại được sử dụng nhiều đến vậy?

Bàn phím ngôn ngữ Trung đang trở nên phổ biến với nhiều người vì nhiều lý do quan trọng. Đầu tiên, tiếng Trung là ngôn ngữ quốc gia của Trung Quốc. Đây là một quốc gia có dân số lớn và là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Do đó, việc sử dụ...

Đọc thêm

Các bố cục phổ biến của bàn phím tiếng Trung hiện nay

Hiện nay, có nhiều bố cục bàn phím ngôn ngữ Trung phổ biến mà người dùng có thể lựa chọn. Dưới đây là một số gợi ý về các bố cục được sử dụng thịnh hành trên thị trường mà bạn có thể tham khảo.

Đọc thêm

Bố cục của bàn phím Zhuyin

Bàn phím Zhuyin là một lựa chọn phổ biến trong cộng đồng người sử dụng tiếng Trung, đặc biệt là tại Đài Loan. Thực tế, bố cục này được biết đến với tên gọi là Chú âm phù hiệu và sử dụng một bảng chữ ở dạng tượng thanh nhằm ký hiệu cho cách phát âm của từng âm trong tiếng Trung. Cụ thể, bố cục Zhuyin gồm 37 ký tự chữ thông thường và 4 dấu thanh. Từ đó cung cấp cho người dùng một phương pháp hữu ích để đánh máy cũng như gõ chữ khi sử dụng điện thoại di động để giao tiếng với người Trung Quốc.

Đọc thêm

Bố cục của bàn phím Cangjie

Đây là một trong những bố cục được bộ phận giới trẻ yêu thích nhất khi sử dụng bàn phím tiếng Trung. Bởi lẽ, Cangjie được xem là loại bài phím đại diện cho một sự tiến bộ đáng kể trong việc gõ chữ Hán thông qua bàn phím. Ban đầu, bàn phím này chỉ hỗ trợ gõ tiếng Hán phồn thể, nhưng theo thời gian, Cangjie đã nâng cấp để giúp người dùng gõ cả tiếng Hán giản thể. Bên cạnh đó, bố cục này sử dụng bàn phím dạng QWERTY để giúp người sử dụng có thể nhập và gõ chữ Hán một cách đơn giản trên điện thoại. Điều này đã làm cho bàn phím Cangjie trở thành công cụ đa năng khi cho phép người dùng nhập liệu một cách linh hoạt bất kể loại chữ Hán nào họ muốn sử dụng.

Đọc thêm

Bố cục của bàn phím Pinyin

Đây là một trong những bố cục bàn phím phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi bởi người học và người dùng tiếng Trung. Tên gọi “Pinyin” thực chất ám chỉ việc sử dụng các chữ cái La tinh để ghi lại cách phát âm của từng âm trong tiếng Trung. Điều này có thể giúp người dùng dễ dàng kết hợp các ký tự La tinh để tạo ra từ và câu tiếng Trung một cách nhanh chóng và hiệu quả.Thực tế, bố cục của bàn phím tiếng Trung Pinyin được ứng dụng trên cả điện thoại di động và thiết bị máy tính. Bàn phím này cũng được hỗ trợ bởi nhiều phần mềm bộ gõ, giúp kiểm tra và sửa lỗi chính tả. Đồng từ còn gợi ý từ vựng và biểu tượng cảm xúc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc viết và trò chuyện bằng tiếng Trung của người dùng.

Đọc thêm

Bố cục của bàn phím Jyutping

Được biết, Jyutping là một hệ thống bàn phím tích hợp chữ Latinh để giúp người dùng phiên âm ngôn ngữ của tiếng Quảng Châu. Điều đặc biệt về bố cục này đó là chúng không chỉ giúp phiên âm, đánh máy trên điện thoại, mà còn đem lại nhiều ưu điểm quý báu như hệ thống đơn giản và dễ học. Đây cũng chính là yếu tố khiến trở thành bố cục bàn phím tiếng Trung này trở thành lựa chọn lý tưởng cho người mới học tiếng Quảng Châu hoặc cần tiếp xúc với ngôn ngữ này trong công việc hoặc cuộc sống hàng ngày.

Đọc thêm

Cách cài đặt và sử dụng bàn phím tiếng Trung hiệu quả trên Smartphone

Để gõ tiếng Trung trên smartphone, người dùng cần phải cài đặt bàn phím ngôn ngữ của tiếng Trung cho thiết bị mà không thể dùng bàn phím mặc định thông thường. Dưới đây là những hướng dẫn về cách cài đặt và sử dụng bàn phím ngôn ngữ Trung cho thiết bị Android và iOS dành riêng cho bạn.

Đọc thêm

Đối với thiết bị Android

Cách cài đặt và sử dụng bàn phím tiếng Trung trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android có vẻ khá đơn giản. Người dùng chỉ cần làm theo các bước dưới đây là có thể thực hiện thành công.

Đọc thêm

Cách cài đặt

Để cài đặt và kích hoạt bàn phím của tiếng Trung trên điện thoại, bạn nên tuân thủ các bước sau:

Đọc thêm

Cách sử dụng

Sau khi đã cài đặt thành công bàn của phím tiếng Trung trên thiết bị Android, bạn cần kích hoạt chúng để có thể sử dụng. Cụ thể, để chuyển qua bàn phím vừa mới thiết lập, bạn chỉ cần nhấn và giữ nút cách trên bàn phím. Sau đó, tiếp tục chọn loại bàn phím tiếng Trung như hình minh họa bên dưới là có thể sử dụng như các bàn phím khác.

Đọc thêm

Đối với thiết bị iPhone

Tương tự như việc cài đặt và sử dụng bàn phím của thiết bị Android, cách thực hiện đối với thiết bị iPhone cũng tương đối dễ dàng. Người dùng có thể tham khảo chi tiết hơn ở nội dung bên dưới.

Đọc thêm

Cách cài đặt

Đối với thiết bị chạy hệ điều hành iOS, cách cài đặt bàn phím tiếng Trung sẽ được thực hiện ngắn gọn qua các bước sau:

Đọc thêm

Cách sử dụng

Để sử dụng bàn phím tiếng Trung trên thiết bị iPhone, bạn cần chuyển loại bàn phím đang sử dụng sang bàn phím vừa cài đặt. Cách thực hiện điều này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn và giữ biểu tượng có hình quả địa cầu trên bàn phím. Sau đó, bạn chọn bàn phím vừa cài đặt như hình bên dưới để thực hiện thao tác gõ chữ như các loại bàn phím thông thường khác.

Đọc thêm

Những lưu ý khi cài đặt và sử dụng bàn phím tiếng Trung

Khi cài đặt và sử dụng bàn phím của tiếng Trung trên điện thoại, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên xem xét như sau:

Đọc thêm

Lời kết

Đó là cách cài đặt cũng như sử dụng bàn phím tiếng Trung cơ bản mà bạn nên nắm bắt nếu muốn áp dụng ngôn ngữ này trong quá trình nhắn tin. Nhìn chung, các thao tác này cài đặt và sử dụng này khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Do đó, Hoàng Hà Mobile mong rằng bạn sẽ nhanh chóng thực hiện thành công để nâng cao hiệu quả trong quá trình trò chuyện bằng tiếng Trung của mình. XEM THÊM

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Mozart