Đặc điểm cây mận quân
- Mận quân thuộc thân cây bụi,đạt chiều cao 10m - 15m khi trưởng thành.- Cây phân nhánh nhiều, nhánh non thường có gai nhọn còn nhánh già thì không có, vỏ màu vàng nâu, nâu đỏ hay nâu nhạt, dể bong ra từng mảng, nhánh non láng, không lông hay lông ít t...
Kỹ thuật trồng chăm sóc cây mận quân
1. Mật độ, khoảng cách
Khoảng cách trồng : 5m hoặc 5 x 4m (400-500 cây/ha).Đất xấu trồng mau, đất tốt trồng thưa hơn.
2. Bổ hốc, đánh cây
3. Đốn cành tạo hình
a) Tạo hình:Chỉ có thể tạo hình trên cơ sở chăm sóc tốt cây con ngay từ đầu, cắm cọc chống khi cần để có thân chính thẳng. Cũng như các cây ăn quả khác, hãm ngọn thân chính để tạo nên 3-5 cành khung hay nhiều hơn tùy theo sức cây và chân cành khung trên thân chính phải cách nhau đều, khoảng 20-30cm.b) Tạo quả:Cây mận rụng lá mùa Đông, lại có nhiều mắt, có khả năng bật thành cành lớn do đó mận là cây chịu đốn; vậy cành vượt, cành già bắt đầu khô, cành manh, đều có thể tỉa bớt, cắt bỏ từ chân cành. Tất cả các giống mận của ta đều thuộc loại mận Trung Quốc, nụ hoa ra nhiều nếu thụ phấn tốt không sợ thiếu quả mà thường hay xảy ra tình trạng quả ra quá nhiều.
4. Tỉa quả
Tỉa quả là một điều bắt buộc đối với mận vì:
5. Bón phân, tưới nước, làm cỏ
Mặc dù mận trồng được ở đất xấu, cần phải bón nếu muốn đạt sản lượng cao. Tốt nhất trong điều kiện Việt Nam là phân chuồng để ải; số lượng khi trồng bỏ dưới hốc: 30-40kg.Những năm sau bón tháng 12 khi cây nghỉ đông. Sau khi cây ra quả, thời kỳ cần bó...
6. Trừ sâu bệnh
Trên núi cao, với điều kiện khí hậu thích hợp, nhất là về nhiệt, cây mận mọc khỏe, không có sâu bệnh đáng kể. ở đây trồng giống mận chua, chống sâu sâu bệnh cũng khỏe, nên ít khi người ta bắt sâu phun thuốc. Nếu chăm bón tốt và nếu lại trồng những giống mận ngon quả to, sâu bệnh vẫn nguy hiểm. Những loại chính là:Ở trung du và đồng bằng, những sâu chính hại mận có: xén tóc, mối, sâu róm ăn lá và quả non, sâu đục nõn, nhưng không có sâu nào đặc biệt nguy hiểm.
7. Thu hoạch chế biến
Mùa mận chín là tháng 5-6 ở đồng bằng, 7-8 ở miền núi. Xác định độ chín căn cứ vào màu sắc quả. Vị trí chuyển màu trước tiên là vết lõm ở đuôi quả nơi xa cuống nhất. Màu xanh nhạt dần chuyển sang vàng nhạt rồi vàng sẫm, đỏ hoặc tía tùy giống.Hái xanh hay ...
Chế biến
Mận phơi khô phải hái lúc thật chín vì lúc này hàm lượng đường cao nhất. Chế mận khô có thể phơi, dùng nhiệt mặt trời, hoặc sấy ở lò. Độ nhiệt sấy lúc đầu là 50-60°C sau tăng dần lên nhưng không bao giờ được cao quá 72-73°C. Thời gian sấy vào khoảng 24-36 giờ và sau khi sấy độ ẩm chỉ còn khoảng 20%. 100 kg mận tươi sau khi sấy còn khoảng 32-36 kg mận khô.
Công dụng của cây mận quân
Dựa theo kinh nghiệm của ông cha ta ngày xưa truyền lại, cây mận quân được xem như khắc tinh của căn bệnh đau dạ dày, u xơ tuyến tiền liệt và hỗ trợ điều trị sỏi mật rất công hiệu. Bện cạnh đó cây mận quân còn có một số công dụng khác như:
Thành phần cây mận quân
Trái mận quân chín cây có vị chua chua, hậu ngọt, đôi khi hơi chát một số do chưa chín đều, nhưng nhìn chung ăn vào rất ngon. Ngoài ra trong cây mận quân còn chứa một số dinh dưỡng như:Những chất này có công dụng se khít thành niêm mạc, hỗ trợ giảm đau, tăng cường tốc độ phục hồi các mô trên tế bào, đồng thời giúp cải thiện đáng kể tình trạng gan mật của bạn.
Quả mận quân
Trái mận quân đặc biệt hữu ích đối với những bạn có vấn đề về gan mật, hoặc bị đau bụng dữ dội do một số triệu chứng của bệnh đau dạ dày, có nguy cơ viêm loét dạ dày gây nên. Không những thế, quả mận quân còn góp phần thúc đẩy thành niêm mạc hồi phục nhanh hơn, hồi phục mô tế bào tốt hơn.
Lá mận quân
Trong lá chứa nhiều vitamin, khoáng chất có công dụng điều trị viêm phế quản khá hữu hiệu, ngoài ra còn được ứng dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền.
Rễ và thân mận quân
Rễ và thân cây mận quân là bộ phận quan trọng và được sử dụng nhiều nhất, không chỉ có khả năng chữa u xơ tuyến tiền liệt, đái dắt, mà còn có thể hỗ trợ giảm đau bàng quan cực kì công hiệu.
Cách sử dụng cây mận quân
Sơ chế cây mận quân thành thuốc
Rễ mận quân mua về bạn rửa sạch bụi bẩn và đất cát đi, sau đó phơi nắng ít nhất trong 5-7 ngày cho thật là khô, rồi bảo quản trong túi nilon ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp để sử dụng từ từ là được nhé các bạn.
Dùng rễ mận quân nấu cao
Phần này mình hướng dẫn các bạn nấu cao mận quân mềm nha, cho dễ sử dụng, số lượng cũng nhiều nữa, xài dễ hơn so với loại cao đặc, với loại này thì hàm lượng nước trong cao còn tầm 20-25% lận đó các bạn.Chuẩn bị 100g rễ mận quân sẽ thu được 100ml cao mận quân, đường cát, rượu đế, nước, đậu đen. Nấu những nguyên liệu này trong 3-4 tiếng là chút ta thu được cao mềm rồi đấy các bạn. Liều dùng 10g cao mỗi ngày, trung bình dùng 3-4 tuần là bắt đầu thấy cao hồng quần bắt đầu phát huy tác dụng.
Sắc rễ mận quân để uống
Đầu tiên bạn chuẩn bị 40g rễ mận quân khô, thái lát đun với 3 lít nước, không đậy nắp với lửa liu riu. Đến khi nước cạn còn 1,5 chén ăn cơm là tắt bếp, chia thành 3 lần uống sau khi ăn, nên giữ ấm mỗi khi uống sẽ giúp phát huy công dụng tốt hơn.Đảm bảo ai bị...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!