1. Cá bống sông Trà
Nhắc đến đặc sản Quảng Ngãi đừng quên cá bống sông Trà, đây là loại đặc sản mà thiên nhiên đã ưu ái cho vùng đất này. Cá bống con nhỏ, được đánh bắt ở sông Trà khúc, đem về làm sạch rim cùng với mắm và đường, thêm ớt, tiêu cho keo lại đến khi cá thực...
2. Mạch nha
Mạch nha là một chất tạo ngọt được tạo nên từ quá trình lên men phân giải tinh bột từ gạo bằng mộng lúa thành đường maltozo. Ở Quảng Ngãi mạch nha được làm từ mộng lúa nếp có vị ngọt thanh, thơm và dẻo. Có thể ăn trực tiếp hoặc làm bánh, pha nước uống hoặc làm gia vị nêm thức ăn, tuỳ theo mục đích mà du khách tuỳ ý sử dụng. Mạch nha có giá thành khá rẻ và công dụng thì vô cùng tuyệt vời. Du khách đừng bỏ lỡ.Tham khảo: Mua mạch nha Quảng Ngãi
3. Kẹo gương
Kẹo gương được làm từ đường cát, mạch nha, đậu phộng và mè rang, người làm kẹo yêu cầu phải kiên nhẫn mới cho ra lò được kẹo gương ngon. Kẹo gương có màu vàng dát từng miếng mỏng, bề mặt được phủ một lớp đậu phộng rang (hoặc mè rang), khi ăn có vị ngọt thanh hoà quyện cùng vị béo béo, bùi bùi của đậu của mè , nhâm nhi cùng ly trà nóng là ngon hết sảy. Kẹo gương ở Quảng Ngãi được dùng làm món tráng miệng thiết đãi khách gần xa. Ai đã có dịp thưởng thức chắc chắn nhớ mãi không quên. Kẹo gương rất giòn và mỏng, khi bảo quản du khách nhớ cẩn thận để có được những miếng kẹo ngon và đẹp mắt.
4. Đường phèn, đường phổi
Đến Quảng Ngãi, du khách là tín đồ của ăn ngọt đừng quên đường phèn và đường phổi. Hai loại đường đặc sản của nơi này. Đường phèn: đường phèn có hình dạng từng viên trắng trong suốt, vị ngọt thanh. (Khi nấu đường phèn, người dân Quảng Ngãi cho thêm vôi b...
5. Tỏi
Lý Sơn được biết đến là vùng đất cho ra đời những củ tỏi ngon và chất lượng, tỏi nơi này có mùi vị và hương thơm không lẫn vào đâu được. Tỏi Lý Sơn có thể dùng làm gia vị để tăng mùi vị cho những món ăn hàng ngày như dùng để ướp thịt cá, hải sản, các món nướng hoặc làm gia vị trong nước chấm... Ngoài ra tỏi còn có thể ngâm với giấm và đường hoặc là ăn trực tiếp. Tỏi không gây hôi miệng ngay cả khi ăn sống nên mọi người có thể tự tin thưởng thức. Đến Quảng Ngãi du khách mới có thể dễ dàng mua được tỏi Lý Sơn chính gốc với giá cả rất hợp lý, chắc chắn phải mua tỏi về làm quà nhé.Tham khảo: Mua tỏi Lý Sơn
6. Hành
Bên cạnh tỏi, Lý Sơn còn có hành tím là loại đặc sản mang thương hiệu lâu đời. Hành Lý Sơn có kích thước vừa phải nhưng chắc, vỏ màu tím nhạt và rất thơm, là một trong những gia vị không thể thiếu cho nhiều món ăn ngon. Hành Lý Sơn có thể được ướp với thực phẩm, hoặc được phi thơm để tạo nên sự hấp dẫn của món ăn, ngâm chua ngọt hoặc ăn sống. Hành rất tốt cho sức khoẻ như một loại kháng sinh tự nhiên và giúp phòng và trị các bệnh hô hấp rất tốt.
7. Củ nén
Củ nén được trồng ở rất nhiều nơi, nhưng chỉ có nén ở Bình Phú (Bình Sơn, Quảng Ngãi) mới thơm ngon và chuẩn vị nhất. Củ nén là loại gia vị phổ biến của miền Trung, cùng họ với nhà hành, tỏi nhưng mùi thanh và cay hơn. Nén được dùng để khử mùi tanh của các loại cá nước ngọt, là loại gia vị rất tốt cho sức khoẻ, làm gia tăng độ ngon của các món ăn, có tác dụng phòng chống cảm cúm và một số bệnh thông thường.
8. Các loại rau biển
Là một tỉnh duyên hải miền trung, giáp biển Quảng Ngãi được thiên nhiên ban tặng cho loại rau chỉ có từ biển mà lại vô cùng tốt cho sức khoẻ. Rong biển: Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Chúng là ...
9. Quế Trà Bồng
Quế là cây trồng truyền thống của đồng bào Kor, gắn liền qua bao máu lửa thăng trầm được trồng trên những đồi núi và những thung lũng xen kẽ, là một trong 8 loại đặc sản Việt Nam xác lập kỉ lục Châu Á. Quế Trà Bồng là nguồn hương liệu, dược liệu quý đư...
10. Các loại bánh ngọt
Bánh nổ: là loại bánh truyền thống dân dã, gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân Quảng Ngãi. Bánh nổ được làm từ gạo nếp rang cho nổ bung lên, ép bánh vào khuôn hình chữ nhật, thắng nước đường và gừng, tưới xung quanh bánh cho kết lại thành m...
11. Bánh tráng
Đối với người dân Quảng Ngãi mà nói, bánh tráng là món ăn quen thuộc gắn liền với mỗi bữa cơm gia đình hay bất cứ dịp lễ, cưới quan trọng. Bánh tráng được làm từ bột gạo, mè cùng gia vị hành, tiêu, ớt, tỏi... có nhiều loại và kích thước khác nhau. Nếu như dùng để quấn chả ram hoặc cuốn thì dùng loại bánh tráng phơi sương, mỏng mà dai, không có mè. Còn nếu ăn với bún, cháo, ăn không thì chon loại bánh tráng nướng, giòn, dày và có mè. Bánh được bán theo chục, theo ràng với giá cả rất hạt dẻ, phù hợp cho du khách mua về làm quà.
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!