1 Thông tin về bưởi năm roi
Đặc điểm của bưởi năm roi
Bưởi năm roi không có hạt, khi bóc múi róc vỏ, bưởi có mùi hương thanh mát, lúc ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hoà quyện xen lẫn giữa vị chua và vị ngọt.
Bưởi năm roi càng để lâu thì sẽ càng có vị ngon và đặc biệt hơn là bưởi có thời gian bảo quản dài mà không sợ bị héo.
Bưởi năm roi có những đặc điểm nổi bật so với các giống bưởi khác, cũng nhờ những đặc điểm đó mà bưởi năm roi được sự ưu chuộng nhiều hơn của người tiêu dùng.
Bưởi năm roi có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ, Việt Nam và nhiều nhất là được trồng tại Vĩnh Long.
Đặc tính giống bưởi năm roi
Bưởi năm roi có đặc tính giống cây khoẻ, ít sâu bệnh, cây cho năng suất cao và thành phẩm quả bưởi mọng nước, ngon, ngọt và rất đẹp mắt.
Giống bưởi năm roi này phù hợp với khí hậu sinh thái nước ta. Vì thế, được người dân lựa chọn để trồng và cây mang lại nguồn kinh tế cao.
Thời vụ trồng bưởi năm roi
Cây có thể được trồng trong nhiều mùa khác nhau, nhưng nhiều nông dân sẽ trồng giống cây này vào cuối mùa khô và đầu mùa mưa vì đây sẽ là thời điểm cho cây sinh trưởng tốt nhất.
Mỗi năm, giống bưởi năm roi cho trái hai lần vào tháng Tám và tháng Chạp âm lịch.
2 Cách chọn bưởi năm roi ngon
Dựa vào cuống bưởi
Khi chọn bưởi, chúng ta nên lựa những trái có cuống còn tươi xanh và còn bám chặt vào quả bưởi. Có thể kiểm tra bằng cách lấy móng tay ấn vào cuống, nếu thấy giòn thì sẽ là cuống tươi, còn nếu thấy dai thì là đã héo do để lâu, như vậy bưởi sẽ không ngon, kém chất lượng.
Dựa vào vỏ bưởi
Vỏ bưởi phải mỏng, bạn có thể dùng ngón tay búng vừa phải vào trái bưởi sẽ nghe âm thanh “cạch cạch”. Ngược lại, ở trái vỏ dày sẽ phát ra tiếng “bụp bụp”.
Còn cách khác đơn giản hơn là bạn dùng ngón tay thuận bấm vừa phải vào trái bưởi. Nếu bạn cảm thấy cứng tay là được.
Thường thời điểm chín rục của các loại bưởi là từ 7 - 10 ngày, sau khi bưởi được nhà vườn hái xuống. Do đó, nếu bạn mua bưởi ăn liền, bạn nên chọn những trái có da nhăn, màu vàng sậm sẽ ngon hơn.
Dựa vào trọng lượng
Hình dáng của trái bưởi phải đều đặn, cân nặng phải nặng khoảng từ 1 - 1.2/kg. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay để “cân” trái bưởi và cảm nhận điều này.
3 Cách bảo quản bưởi
Bưởi năm roi bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được khoảng 3 tuần hoặc có thể đặt bưởi ở vị trí thoáng mát, khô ráo sẽ bảo quản được trong vòng 3 - 5 ngày.
Ngoài ra, nếu bưởi với số lượng lớn, bạn nên bôi vôi tôi vào các cuống của quả để tránh bưởi bị nhiễm trùng và thối. Hơn nữa, bạn cũng có thể xếp bưởi vào từng tầng của giàn tre, giàn gỗ khô ráo, thoáng mát.
Nếu trong trường hợp bạn cần vận chuyển bưởi đến một nơi xa, bạn nên xếp bưởi vào các thùng giấy. Tiếp đó là cho một lớp cát khô khoảng 10 - 15cm rồi xếp bưởi lên trên. Cứ một lớp cát, một lớp bưởi cho đến khi đầy thùng.
Trên đây là bài hướng dẫn về mẹo cách chọn bưởi năm roi ngon và bảo quản một cách tốt nhất, Điện máy XANH hy vọng với thông tin có thể giúp đỡ bạn trong việc lựa cho mình một trái bưởi ngon ngọt. Hãy thường xuyên ghé vào trang Chuyên mục Mẹo vào bếp để có thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!