Cá tra kho, đặc biệt là cá tra kho tương hột, luôn là món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng khám phá bí quyết làm món cá tra kho tương hột đổi vị cho cả gia đình nhé!
Cá tra kho tương hột hấp dẫn nhiều người với hương vị thơm ngon và cách chế biến đơn giản. Cùng khám phá cách làm món cá tra kho tương hột ngon tuyệt, đổi vị cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu làm món cá tra kho tương hột
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá tra kho tương hột
Thủ thuật hữu íchĐể lựa chọn cá tra tươi ngon, hãy chọn những con cá có thịt chắc, độ co giãn tốt, màu sắc tươi sáng, mắt cá trong và có phồng một chút, và đặc biệt là không có mùi tanh quá mạnh.Để mua được tương hột ngon, bạn nên chọn tương có nhiều hạt đậu nguyên vẹn, không bị mốc hoặc mầm mốc, và không có mùi hôi khá lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm tương hột tại nhà nếu muốn.
Cách thực hiện món cá tra kho tương hột
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua cá về, bạn nên rửa sạch cá và cắt thành từng miếng vừa ăn, để ráo. Bạn có thể chia đôi đầu cá để gia vị thấm đều hơn nhé.
Rau hành sau khi rửa sạch, bạn bỏ phần gốc và phần bị hỏng sau đó cắt nhỏ. Hành tím và tỏi sau khi gọt vỏ, bạn cũng rửa sạch và băm nhỏ. Ớt sau khi loại bỏ phần cuống và rửa sạch, bạn để nguyên trạng.
Thủ thuật hữu íchĐể loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá trong nước có pha gạo trong khoảng 15 - 20 phút hoặc sử dụng rượu trắng hoặc giấm trắng pha loãng để ngâm cá trong khoảng 5 phút.
Bước 2 Marinate cá
Đặt cá vào tô, sau đó thêm vào đó ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu. Sau đó, bạn trộn đều cá và để từ 20 - 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Bước 3 Stir-fry sả băm với tương hột
Trước hết, hâm chảo, sau đó thêm vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, một nửa phần tỏi và hành tím đã băm, phi thơm ở lửa vừa. Khi tỏi và hành tím chín vàng, bạn thêm sả băm vào xào khoảng 2 - 3 phút.
Khi sả thơm, chín vàng bạn thêm vào chảo 250g tương hột, đảo đều tầm 1 - 2 phút. Sau đó, bạn cho vào chảo 250ml nước lọc, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường cát. Khi thấy hỗn hợp tương hột, sả băm đã sôi lên thì tắt bếp.
Bước 4 Kho cá
Bạn sẽ sử dụng một chảo mới, đổ vào đó 2 muỗng canh dầu ăn, đặt lửa ở mức vừa. Khi dầu đã nóng, bạn thả vào chảo phần tỏi và hành tím còn lại rồi phi cho đến khi cả hai chuyển sang màu vàng. Sau đó, cho cá tra vào, đảo đều trong khoảng 3 - 4 phút.
Tiếp theo, bạn thêm 50ml nước lọc và hỗn hợp tương hột, sả băm vào chảo. Kho cá cho đến khi cá chín đều và tỏa mùi thơm, sau đó thêm vào chảo 5 trái ớt và hành lá đã được cắt nhỏ. Kho tiếp trong khoảng 1 - 2 phút nữa trước khi tắt bếp. Món cá tra kho tương hột đã sẵn sàng để thưởng thức.
Mẹo hayĐể tránh việc cá bị nát khi kho, bạn có thể nướng cá sơ qua với lửa vừa hoặc ngâm cá trong nước nóng từ 70 - 80 độ C trước khi bắt đầu kho.
Thành phẩm
Cá tra kho tương hột là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá ngọt ngào, béo bùi cùng với vị mặn và thơm của tương hột, kết hợp với chút cay nồng từ ớt. Một món ăn không thể thiếu trong thực đơn gia đình bạn đấy.
Ở đây là cách làm món cá tra kho tương hột thơm ngon mà Mytour đã biên soạn. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy thông tin này hữu ích. Chúc bạn thành công với món ngon này.
Mua tương hột chất lượng, giá tốt tại Mytour để làm cá tra kho tương hột: