Hạt lựu là món topping không thể thiếu trong các món chè, đặc biệt là chè sương sáo. Hãy thử ngay 3 cách làm hạt lựu bằng bột năng và bột báng giòn ngon nhé.
Nếu bạn yêu thích ẩm thực chè, chắc chắn bạn không thể không biết đến hạt lựu - một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chè, mang đến hương vị hấp dẫn cho người thưởng thức. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn 3 cách làm hạt lựu bằng bột năng và bột báng giòn ngon.
Cách làm hạt lựu từ bột năng đơn giản
Nguyên liệu làm hạt lựu từ bột năng
Cách làm hạt lựu từ bột năng
Bước 1: Chuẩn bị và nấu củ dền
Sau khi mua củ dền về, bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch bằng nước, sau đó thái thành những lát mỏng.
Sau đó, bạn đun sôi 100g củ dền cắt lát cùng với 300ml nước lọc trong nồi với lửa lớn trong 2 phút. Sau đó, lọc nước dền qua rây và để nguội.
Bước 2: Trộn bột
Bạn đổ vào tô 200g bột năng, sau đó đổ từ từ nước củ dền vào bột, vừa đổ vừa dùng tay trộn đều bột.
Lưu ý Không cần đổ hết nước củ dền vào bột, chỉ cần đổ đến khi bột hút nước, trở nên kết dính, mềm mịn có thể nhào được là được.
Sau đó nhào bột cho đến khi thành khối bột màu hồng đồng đều và không bám tay.
Tiếp theo, bạn cho 400g bột năng vào tô, từ từ đổ 400ml nước lọc vào và dùng tay trộn đều cho bột ẩm, kết dính.
Sau đó, bạn chia bột thành hai phần, nhào bột thành hai khối bột màu trắng đồng đều và không dính tay.
Bước 3: Cắt thành hạt lựu
Tiếp theo, bạn đặt từng khối bột lên thớt, dùng dao thái thành nhiều lát mỏng, mỗi lát dày khoảng 0.5cm và đặt vào khay đã chuẩn bị để thấm nước.
Sau đó, bạn cắt các lát bột thành hạt lựu, sau đó để vào rổ để loại bỏ bột vụn và đưa vào ngăn đông tủ lạnh cho đến khi sử dụng.
Bước 4: Luộc hạt lựu
Bạn đun sôi 800ml nước lọc trong nồi, sau đó cho bột lựu đã đông ra từ tủ vào nồi luộc. Khuấy đều cho đến khi hạt lựu nổi lên và tiếp tục luộc thêm 2 phút.
Sau khi hạt lựu chín, vớt ra và ngâm trong 800ml nước đá hoặc nước lạnh trong 15 - 20 phút để hạt lựu trở nên trong hơn.
Bước 5: Thành phẩm
Khi sử dụng, bạn có thể cho thêm nước đường theo khẩu vị riêng của mình, sau đó trộn đều để thưởng thức. Hạt lựu từ bột năng có màu sắc đẹp mắt, dai dai và vị ngọt vừa phải, khiến bạn cảm thấy thích thú khi nhai.
2 cách làm hạt lựu bằng bột báng ngon tại nhà
Nguyên liệu làm hạt lựu từ bột báng
Cách làm hạt lựu từ bột báng
Bước 1: Chuẩn bị và nấu củ dền
Sau khi mua củ dền về, bạn rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó, thái thành những lát vừa ăn.
Tiếp theo, bạn đun sôi nước trong nồi, đưa củ dền vào và nấu khoảng 10 phút, để củ dền mềm và hấp thu nước. Sau đó, lọc củ dền và bỏ đi.
Bước 2: Ngâm bột báng với nước củ dền
Cho nước củ dền vào bột báng và ngâm khoảng 15 phút, để bột thấm màu và phồng đều. Sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3: Lắc hạt lựu
Bạn chuẩn bị 1 thau bột năng, sau đó từ từ cho hạt lựu vào, sau đó đảo đều liên tục để bột năng thấm đều vào hạt lựu.
Để áo đủ lớp bột vào hạt lựu, bạn cần rây qua rổ trước 1 lần, để phần bột thừa rơi ra.
Bước 4: Luộc hạt lựu
Bạn đun sôi 500ml nước trong nồi, sau đó cho từ từ hạt lựu vào, đảo liên tục trong 10 phút, đến khi hạt lựu nổi lên hết là được.
Tiếp theo, rửa hạt lựu lại với nước khoảng 3 - 4 lần sau đó vớt ra để ráo. Sau đó trộn 3-4 muỗng canh đường theo khẩu vị của bạn, và đã hoàn thành xong rồi đấy.
Bước 5: Thành phẩm
Hạt lựu vừa hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, dai dai, mềm mềm khi ăn cùng với các loại chè có nước cốt dừa hay chè 3 màu đều rất ngon đấy.
3 cách làm hạt lựu bằng quả lê
Nguyên liệu làm hạt lựu từ quả lê
Cách làm hạt lựu từ quả lê
Bước 1: Chuẩn bị nước củ dền
Sau khi mua củ dền về, bạn gọt sạch vỏ và cắt thành từng miếng mỏng. Sau đó bạn cho vào nồi cùng 200ml nước lọc rồi đun sôi khoảng 10 phút, sau đó lọc qua rây để lấy nước củ dền.
Bước 2: Gọt và ngâm lê trong nước củ dền
Lê sau khi gọt sạch vỏ, cắt thành những hạt lựu và trộn đều với nước củ dền để thấm màu. Sau đó đổ lê qua rổ để loại bỏ nước củ dền dư thừa rồi để ráo.
Bước 3: Trộn hạt lựu với bột năng
Bạn cho 80g bột năng vào tô sau đó từ từ cho hạt lựu vào rồi dùng tay trộn đều cho bột áo đều hạt lựu mà không dính lại với nhau. Sau khi đã trộn xong bạn đổ hạt lựu sang một rổ khác để loại bỏ bột thừa.
Bước 4: Luộc hạt lựu
Bạn đun sôi 800ml nước trong nồi, sau đó cho từ từ hạt lựu vào luộc trong 10 phút đến khi thấy hạt lựu nổi lên mặt nước là được.
Sau đó ta vớt ra rồi rửa hạt lựu qua nước lạnh 2-3 lần rồi để ráo. Tiếp theo ta cho hạt lựu vào tô trộn đều với 40g đường để hạt lựu thấm đều, và có thể thưởng thức ngay.
Bước 5: Thành phẩm
Hạt lựu từ quả lê có màu sắc đẹp mắt, dai dai từ bột năng bên ngoài và giòn giòn bên trong, mang đến cảm giác rất vui miệng khi ăn. Hãy nhanh tay thử chế biến nhé!
Đây là 3 cách làm hạt lựu ngon với bột năng và bột báng mà Mytour tổng hợp. Hãy lưu lại để khi có dịp vào bếp cùng gia đình nhé.
Hãy chọn mua bột năng tại Mytour để làm hạt lựu nhé:
- Cách nấu chè thập cẩm 3 miền ngon chuẩn vị
- 2 cách làm sương sáo nước cốt dừa và hạt é ngon tại nhà
- Cách làm chè sương sa hạt lựu ngon tuyệt cho ngày hè