Đậu hũ được xem thực phẩm giàu dinh dưỡng, do phần lớn đậu hũ đều làm từ đậu nành nên đậu hũ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein thực vật. Đậu hũ cũng là nguyên liệu thường xuyên “góp mặt” trong các bữa cơm gia đình vì có thể chế biến được rất nhiều món ăn chay, mặn khác nhau.
Dưới đây là một số món ăn ngon được chế biến từ đậu hũ:
1. Canh rong biển đậu hũ
Canh rong biển đậu hũ là món canh đơn giản, dễ nấu giúp thanh lọc cơ thể trong những ngày nóng bức. Món ăn này thích hợp cho cả những người ăn chay hay ăn mặn.
1.1 Nguyên liệu
- Đậu hũ non: 200g
- Rong biển: 100g
- Nấm mỡ (hoặc loại nấm khác): 50g
- Gừng: 2 lát
- Hành lá
- Gia vị thông dụng
1.2 Cách nấu canh rong biển đậu hũ
Đậu hũ mua về, rửa với nước rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
Rong biển rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Nấm mỡ rửa sơ với nước rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch rồi thái lát.
Cho vào nồi khoảng 500ml nước, đun sôi, cho vào một ít gia vị nêm nếm rồi cho đậu hũ đã cắt miếng vào.
Đợi nước sôi bạn thả rong biển và gừng vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý, vì món canh này khá nhẹ nhàng nên bạn cũng không nên nêm canh quá đậm vị đâu nhé.
Cuối cùng, múc canh ra tô, trang trí thêm một ít hành lá cho đẹp mắt và thưởng thức.
2. Đậu hũ kho nước tương
Đậu hũ kho chay có rất nhiều cách chế biến khác nhau, và bạn cũng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác. Cùng lưu lại cách nấu đậu hũ kho nước tương chay đậm đà, thơm ngon để bữa ăn của gia đình thêm ngon miệng nhé!
- Đậu hũ chiên sẵn: 3 miếng
- Nước tương
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Đậu hủ cắt miếng vuông vừa ăn hoặc để nguyên miếng.
Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho khoảng 2 muỗng canh nước tương, 1 đường muỗng canh đường cát, 1/4 muỗng cà phê bột nêm vào cùng một lúc và khuấy đều cho gia vị tan hết (có thể cho tí nước lọc).
Sau khi gia vị đã hoà tan hết, cho phần đậu hũ vào nồi, nấu với lửa rêu rêu. Khi nấu nhớ đảo đậu hủ thật nhẹ nhàng để đậu hũ không bị vỡ. Đậy nắp và nấu đến khi nước trong nồi vừa cạn thì tắt bếp. Cho tiêu xay vào là hoàn thành.
3. Đậu hũ kho sườn chay
- Sườn chay khô: 100g
- Đậu hũ chiên: 1 miếng
- Nấm đùi gà nhỏ: 100g
- Cà rốt: 50g
- Hành boa rô: 1 cây
- Nước dừa tươi: 200ml
- Màu dầu điều, tương ớt
- Dầu dăn
- Gia vị thông dụng
Sườn chay sau khi mua về rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó đem ngâm khoảng 30 phút cho sườn nở mềm, sau đó vắt ráo rồi cắt làm 4 phần.
Đậu hũ rửa sơ, sau đó cắt thành khối dày khoảng 2 cm.
Hành boa rô cắt lát mỏng, cà rốt cắt khối khoảng 5cm, ớt sừng cắt lát xéo. Nấm đùi gà rửa sạch, đem cắt làm đôi. Tiêu xanh đập dập.
Bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng cho sườn chay vào chiên đến khi sườn xém vàng đem vớt ra. Sau đó, tiếp tục cho đậu hũ vào chảo, chiên sơ đậu hũ đến xém vàng, sau đó gắp ra ngoài.
Bắ một chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành boa rô và tiêu xanh cùng 1 muỗng cà phê màu dầu điều vào phi thơm. Sau đó cho sườn chay, nấm đùi gà, cà rốt vào xào đều, cho thêm 200ml nước dừa tươi.
Nấu đến khi nước dừa hơi sánh lại thì cho thêm 100ml nước lạnh vào, nêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương. Chỉnh lửa lớn, kho đến khi nước hơi sánh và cạn thì tắt bếp.
Cuối cùng cho món ăn ra dĩa và trang trí với ớt, boa rô, ăn cùng cơm nóng.
4. Đậu hũ kho tương
- Đậu hũ: 700g
- Tương hột: 120g
- Tỏi, hành tím, ngò rí, hành lá, tương ớt
- Gia vị thông dụng
Đậu hũ rửa sạch rồi dùng giấy thấm hút nước cho ráo, sau đó cắt thành hình vuông nhỏ. Ướp đậu đậu hũ với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường.
Hành và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Cho dầu vào ngập trong chảo khoảng 2cm, cho đậu hũ vào chiên vàng đều, sau đó gắp ra để trên giấy thấm dầu.
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho hành và tỏi vào phi vàng thơm. Sau đó, cho vào 1 muỗng canh đường, cho tương hột vào và dầm. Tiếp tục cho 1 muỗng canh tương ớt vào và đảo đều, thêm 150ml nước vào nấu sôi, khuấy đều và nêm nếm gia vị cho phù hợp.
Tiếp theo cho đậu hũ vào và đảo đều cho đậu hũ thấm nước kho.Sau đó cho 50ml nước vào và kho trong 20 phút, nêm nếm lại gia vị lần nữa cho phù hợp thì có thể tắc bếp.
Cho món ra đĩa rắc ít tiêu lên trên, cho ngò rí lên là hoàn thành.
5. Đậu hũ kho tiêu
- Đậu hũ chiên vàng: 5 miếng
- Hành lá, tỏi, hành tím, ớt, tiêu
- Gia vị thông dụng
Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng bạn cho đậu hũ vào chiên khoảng 3 - 4 phút, 2 mặt vàng đều thì tắt bếp. Sau đó, cắt đậu hũ thành khối vuông vừa ăn.
Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi và hành lột vỏ, sau đó băm nhỏ. Cắt ớt thành khoanh nhỏ.
Cho vào tô đậu hũ 1 ít hành tỏi băm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 5g tiêu, 3 muỗng canh nước tương. Trộn đều cho đậu hũ thấm gia vị, sau đó ướp 20 phút.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh đường. Sau đó, dùng đũa khuấy đều trên lửa vừa đến khi đường tan và chuyển màu cánh gián.
Tiếp theo, cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm trong 1 phút. Sau đó, cho đậu hũ vào đảo đều rồi kho trên lửa vừa trong 15 phút. Cuối cùng cho hành lá, ớt, 5g tiêu vào, kho thêm khoảng 1 phút nữa là hoàn tất món ăn.
Xem thêm: Đậu hũ kho nấm - món ăn hấp dẫn ngày chay tịnh
6. Đậu hũ nhồi thịt sốt cà
Không cần mất quá nhiều thời gian nhưng bạn vẫn có được một trong những món ngon từ đậu hũ, đó là món đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua cực kỳ ngon miệng và đủ chất.
6.1 Nguyên liệu
- Đậu hũ: 5-7 miếng
- Thịt băm : 200g
- Cà chua: 500g
- Mộc nhĩ
- Cần tây, hành lá
- Gia vị thông dụng
6.2 Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà
Đậu hũ chiên sẵn mua về rửa lại, cắt 2 nhưng không cắt rời, dùng muỗng lấy ít phần nhân đậu ra cho vào tô.
Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, sau đó cắt sợi.
Cà chua rửa sạch cắt đôi bỏ hạt, băm hoặc cắt nhỏ.
Cho thịt băm và mộc nhĩ đã cắt sợi vào tô chứa phân đậu hũ, nêm với hơn ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, nước mắm cho vừa khẩu vị, tiêu xay, hành lá và hành củ băm trộn đều.
Dùng muỗng múc cho thịt vào miếng đậu hũ, thực hiện lần lượt cho đến hết.
Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho đậu vào chiên vàng 2 mặt với lửa vừa cho thịt chín đều và đậu hũ vàng cả 2 mặt thì gắp ra.
Cho ít dầu vào chảo, cho phần gốc hành vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào thêm 1-2 muỗng canh tương cà nêm ít đường, muối và nước mắm cho vừa ăn. Thêm ít nước và nấu sôi vài phút thì cho đậu vào, nấu đến khi thấy cà chua hơi sệt thì thêm hành lá và cần tây vào tắt bếp.
Cho món ăn ra đĩa và ăn chung với cơm.
7. Đậu hũ chiên sả ớt
Một trong những món ngon từ đậu hũ không thể bỏ qua là món đậu hũ chiên sã ớt thơm, giòn rụm. Với những nguyên liệu dễ tìm, dễ thực hiện tại nhà nữa, món đậu hũ chiên sả ớt sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình thường ngày thêm lạ miệng.
7.1 Nguyên liệu
- Đậu hũ chiên sẵn: 3 miếng
- Hành hoa: 2 nhánh
- Sả: 3 cây
- Ớt băm: 1 muỗng
- Gia vị thông dụng
7.2 Cách làm đậu hũ chiên sả ớt
Đậu hũ chiên mua về đem rửa sạch rồi rạch các đường trên thân đậu hũ.
Trộn hỗn hợp gia vị gồm có muối, tiêu, bột ngọt. Sau đó, thoa đều hỗn hợp muối, tiêu và bột ngọt lên các đường rạch sẵn trên thân đậu hũ.
Sả và ớt đem cắt bỏ vỏ và băm nhuyễn. Phần gia vị dư còn lại đem trộn với sả và ớt đã băm nhuyễn.
Bắt chảo lên bếp, cho vào dầu và đợi cho dầu sôi thì thả đậu hũ nguyên miếng vào chiên vàng đều các mặt.
Khi đậu hũ đã vàng đều thì đổ bớt dầu ở trong chảo ra rồi chừa lại khoảng 2 đến 3 muỗng dầu ở trong chảo. Sau đó, cho sả và ớt đã trộn sẵn vào đảo đều tay. Khi thấy sả hơi ngả vàng thì cho đậu hũ vào lại và nhét sả vào các đường đã rạch trên đậu hũ.
Tiếp tục đảo đậu hũ cho thấm đều gia vị và sả khoảng từ 5 - 7 phút thì tắt bếp. Đem đậu hũ xếp ra dĩa và trang trí thêm cà chua, ngò,… Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng
8. Đậu hũ non sốt thịt bằm
Đậu hũ non sốt thịt bằm cũng là một trong những món ngon từ đậu hũ non giúp đổi vị bữa cơm gia đình.
8.1 Nguyên liệu
- Đậu hũ non: 2 miếng
- Thịt băm: 200g
- Nấm đông cô khô: 5 cây
- Sả:2 nhánh
- Hành lá: 3 nhánh
- Ớt: 5 trái
- Dầu hào, dầu mè
- Hành tím, gừng, tỏi
- Sa tế, ớt bột
- Gia vị thông dụng
8.2 Cách làm đậu hũ non sốt thịt bằm
Nấm đông cô khô mua về ngâm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng cho nở, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Dùng dao cắt nấm thành các hạt lựu nhỏ vừa ăn.
Đậu hũ non cắt thành các miếng vuông nhỏ.
Tỏi, hành tím bạn lột vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá, sả, ớt cắt nhỏ.
Cho 3 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh nước lọc vào một cái , khuấy đều cho hỗn hợp hòa vào nhau.
Bắc chảo dầu lên bếp sau đó cho sả, tỏi, hành, gừng và ớt đã băm vào và phi thơm. Sau đó cho tiếp 200g thịt băm vào và đảo đều. Đến khi thịt săn lại thì cho phần nước sốt sa tế đã chuẩn bị vào cùng với 100ml nước lọc, nấu đến khi sốt thịt sôi thì cho nấm đông cô cắt nhỏ vào.
Khi thấy hỗn hợp thịt sôi lại, bạn cho đậu hũ non cắt vuông vào, trộn đều và nấu đến khi nước sốt sôi thì rắc hành cắt nhỏ lên và tắt bếp.
Múc món ăn ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Xem thêm: Chiêu đãi cả nhà món cá mòi sốt cà chua ngon không thua cá hộp!
9. Đậu hũ non sốt cay
Những món ăn ngon từ đậu hũ đều chứa nhiều dinh dưỡng. Điển hình như món đậu hũ non sốt cay dưới đây vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.
9.1 Nguyên liệu
- Đậu hũ non: 2 - 3 miếng
- Nước tương
- Sa tế ớt: 1 muỗng
- Hành lá
- Tỏi cắt lát
- Gia vị thông dụng
9.2 Cách nấu đậu hũ non sốt cay
Đậu hủ non mua về cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
Cho vào chén 1 muỗng ớt sa tế, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng nhỏ hạt tiêu xay và tỏi cắt lát để làm nước sốt.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn, cho nước sốt vào. Đun cho nước sốt sôi thì tắt bếp.
Chế phần nước sốt vào trong đậu hủ non. Lắc đều để đậu hủ thấm gia vị. Lưu ý, không trộn mạnh tay vì sẽ làm đậu hủ bị nát.
Đợi sau khoảng 30 phút thì cho món đậu hũ non lên bếp nấu với lửa nhỏ, trong quá trình nấu có thể lắc để đậu hủ chín đều. Nấu đến khi cạn nước thì cho ít hành lá cắt nhuyễn lên thì tắt bếp.
Món đậu hũ non sốt cay ăn cùng cơm trắng rất ngon.
10. Chả đậu hũ chiên giòn
10.1. Nguyên liệu
- Đậu hũ non: 300g
- Giò sống: 50g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành lá, rau mùi, hành tím: 5g
- Bột chiên giòn
- Hạt nêm, nước tương, tiêu, bột ngọt.
10.2 Cách làm chả đậu hũ chiên giòn
Cà rốt gọt vỏ rồi cắt thành hạt lựu nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Cho đậu hủ vào tô, dùng muỗng nghiền thật nhuyễn rồi trộn chung với giò sống. Cho phần rau củ vừa cắt vào hỗn hợp, chế thêm 1 ít bột chiên giòn vào trộn đều.
Bắc chảo dầu lên bếp, đợi khi dầu nóng thì quết từng miếng cho vào để chiên giòn, vàng đều hai mặt. Có thể chấm chả đậu hủ chiên giòn với nước tương hoặc tương ớt tùy thích.
11. Đậu hũ cuốn lá lốt
Đậu hũ cuốn lá lốt là món ăn chay thơm ngon hấp dẫn, cực kỳ dễ ăn và thơm ngon không kém gì chả lá lốt thông thường.
11.1. Nguyên liệu
- Đậu hũ: 2 - 3 miếng
- Lá lốt: 100g
- Nấm rơm: 50g
- Mộc nhĩ: 100g
- Ớt sừng: 3 trái
- Gia vị thông dụng
11.2. Cách làm đậu hũ cuốn lá lốt
Hành khô và tỏi lột sạch vỏ, băm nhuyễn.
Đậu hũ trắng rửa sạch rồi cho vào bát, nghiền nhuyễn.
Lá lốt chọn lá không quá non cũng không quá già, không bị thủng, rửa sạch, để ráo nước. Chọn một số lá nhỏ mang đi cắt sợi nhỏ. Lá lớn giữ nguyên để cuốn đậu hũ.
Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ.
Ớt sừng cắt theo chiều dọc của quả, bỏ hạt rồi cắt lát chéo cho vào chén dùng làm nước chấm ăn kèm.
Trộn đều đậu hũ nghiền nhuyễn với các nguyên liệu lá lốt cắt sợi, nấm rơm, mộc nhĩ rồi ướp vào ¼ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn. Sau đó, đảo cho gia vị trộn đều với nguyên liệu và để 20 phút cho ngấm.
Chuẩn bị một cái chén nhỏ, rót vào đó một ít dầu ăn.
Trải lá lốt lên đĩa, phết lên mặt nhạt màu hơn của lá một ít dầu ăn rồi dùng muỗng múc đậu hũ cho lên trên. Sau đó, cuốn lá lốt lại rồi dùng tăm ghim mép lá lại. Thực hiện như thế cho đến khi hết nguyên liệu.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vừa đủ tráng mặt chảo và bật bếp lên đun. Khi dầu nóng thì chỉnh nhỏ lửa, cho đậu hũ cuốn lá lốt vào chiên vàng đều các mặt rồi gắp ra bỏ lên đĩa có đặt giấy thấm dầu.
Xếp đậu hũ cuốn lá lốt chiên lên đĩa, có thể trang trí thêm cho món ăn cà chua tỉa hoa, ớt cắt lát.
12. Canh đậu hũ nấu tôm
12.1. Nguyên liệu
- Đậu hủ non: 2 miếng
- Tôm tươi: 200g
- Cà chua: 1 trái
- Hành lá: 5g
- Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, muối
12.2. Cách nấu canh đậu hũ nấu tôm
Đậu hủ cắt thành nhiều miếng vuông. Cà chưa rửa sạch rồi cắt thành từng múi.
Tôm rửa sạch, rút bỏ phần chỉ ở sống lưng, lột vỏ rồi cắt thành hạt lựu.
Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào và đợi khi dầu nóng thì cho tôm, cà chua vào để xào.
Nêm nếm một ít gia vị, xào tới khi cà chua mềm ra, tôm chín săn lại thì chế nước vào để nấu.
Nấu đến khi nước sôi thì cho đậu hũ vào từ từ để nấu không bị nát. Đợi đến khi nước sôi lần nữa thì cho hành lá vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Chế canh ra tô rồi bắt đầu thưởng thức.
13. Canh đậu hũ lá hẹ
Món canh hẹ đậu hũ vô cùng thanh đạm, thơm ngon, chắc chắn là một sự bổ sung thanh mát cho bữa ăn gia đình trong những ngày nóng bức.
13.1. Nguyên liệu
- Hẹ: 100g
- Đậu hũ trắng: 250g
- Gia vị thông dụng
13.2. Cách nấu canh đậu hũ lá hẹ
Hẹ mua về rửa sạch rồi đem cắt thành khúc dài khoảng 3 lóng tay.
Đậu hũ đem cắt thành các miếng vuông vừa ăn khoảng 2 lóng tay, sau đó đem ngâm trong nước khoảng 2 phút, rồi để ráo nước.
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho đậu hũ vào, nêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt.
Khi nước sôi lại thì cho hẹ vào, nấu khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp và rắc ít tiêu lên là hoàn thành món ăn.
Nhìn chung, các món ngon từ đậu hũ vô cùng đa dạng mà bạn có thể tha hồ khám phá. Nhưng trước hết hãy lưu lại những công thức chế biến những món ăn trên để thực hiện ngay cho cả nhà thưởng thức nhé!