Gà Hầm Tam Thất được coi là món ăn rất lợi sức. Nó không chỉ bổ dưỡng cho người cao tuổi mà còn rất hợp với phụ nữ sau sinh. Bên cạnh đó, gà hầm tam thất cung cấp nhiều chất cho những người mới ốm dậy. Cũng phải nói thêm rằng, món này chế biến không cầu kỳ. Mời quý vị cùng vào bếp với chúng tôi để thực hiện gà hầm tam thấtmón ngon bổ dưỡng cho cả gia đình này.
Nguyên liệu của món gà hầm tam thất
Cũng như các món ăn ngon, khâu chuẩn bị luôn rất quan trọng. Ở đây, bạn cần có những nguyên liệu sau: Thịt gà : nên lựa loại 1 đến 1,5kg. Không nên chọn gà quá già hoặc quá to. Nếu có gà ác thì tốt nhất. Tam thất: 1 củ tam thất tươi to hoặc 2 củ nhỏ. Nếu không có củ tươi có thể dùng 1 củ khô. Các dược liệu khác: long nhãn, kỳ tử.
Cách làm gà hầm tam thất chuẩn
Sơ chế
Gà làm sạch, bỏ ruột ( có thể dùng cho món khác ). Gà được chặt miếng vừa ăn, ướp một ít muối tiêu. Để chế biến thành công món gà ác hầm tam thất, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Rửa sạch tam thất tươi, cắt lát mỏng. Lõng nhan, kỳ tử rửa sạch để ráo nước.
Chế biến
Gà cho vào nồi chống dính đảo đều đến khi gà chín. Thêm 1 lít nước và bắc lửa to. Đến lúc này bạn sẽ thấy canh gà sủi những bọt bẩn, dùng muỗng vớt ra. Sau khi nước dùng đã trong, bạn cho thêm tam thất, long nhãn và kỳ tử vào. Giữ lửa nhỏ trong vòng 1,5 đến 2 tiếng. Một số trang web khác cho rằng ninh khoảng 60 phút là vừa. Tuy nhiên, nếu bạn giữ nhỏ lửa khoảng 2 tiếng, canh sẽ có vị ngọt hơn và gà cũng mềm hơn.
Giá trị dinh dưỡng của món gà hầm tam thất
Theo y học cổ truyền, thịt gà bổ sung một lượng sinh khí tốt. Các món hầm có nước cốt gà thường giúp cơ thể hấp thụ dễ và nhiều. Tác dụng của tam thất thì phải nói là rất nhiều. Ở đây chúng ta nói về củ tam thất tươi vì chỉ củ tươi mới chế biến được món này. Củ tươi có rất nhiều chất saponin - một hoạt chất giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Đây cũng là chất làm tăng khả năng tiêu hoá, đánh bay các bệnh dạ dày. Hơn thế nữa, cái tốt của tam thất tươi là nó giúp xoá đi các chứng mệt mỏi cũng như giúp an thần. Gà hầm tam thất có những tác dụng cơ bản sau:
- Cải thiện chức năng não bộ và trí nhớ
- Bổ sung khí và thiếu máu
- Chữa suy nhược cơ thể do ốm đau, chấn thương kéo dài, suy kiệt
- Làm dịu tâm trí, hệ thống thần kinh và lo lắng
- Điều chỉnh lượng đường trong máu
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Gà hầm tam thất nên ăn vào lúc nào
Cũng như các món hầm khác, thời điểm dùng tốt nhất là bữa tối. Phải nói thêm rằng món gà này dễ hấp thụ, không béo cho nên sẽ không có tác động tiêu cực về mặt tiêu hoá. Theo kinh nghiệm của các cụ thì buổi tối là lúc chúng ta có thời gian nhất trong ngày. Khi đó sử dụng gà hầm tam thất chậm rãi, các dưỡng chất hấp thu được tốt hơn.
Những ai nên ăn gà hầm tam thất
Như đã phân tích bên trên, món ăn này rất tốt cho sức khoẻ. Vậy, đâu là những đối tưởng hưởng lợi nhiều nhất ?
- Người cao tuổi
- Người vừa ốm dậy, chịu nhiều mệt mỏi
- Phụ nữ sau sinh cân bổ sung khí huyết
- Người bệnh cần giảm đau tự nhiên.
- Người bị thiếu máu
- Những người bị chấn thương và thiếu máu.
Tham Khảo thêm: 10 Món Ăn Từ Tam Thất