Đã chán mấy hàng quán ăn vỉa hè thì bánh mì kẹp giò là món rất đáng cân nhắc tại gia. Do cách làm cực đơn giản, bạn có thể chuẩn bị khẩu phần lớn dù rất hạn chế thời gian. Nếu đã mua sẵn nguyên liệu thì chỉ cần 5” đã có ngay bữa ăn đủ chất cho gia đình. Đây cũng là phương án khởi đầu kinh doanh ít vốn - lãi cao đáng xem xét đấy nhé.
1. Bánh mì kẹp giò giàu năng lượng và dinh dưỡng
1 ổ bánh mì kẹp với giò basic nhất cung cấp ~ 300 - 350 Calo. Tính ra chỉ bằng phần nhỏ lượng Calo mà người trưởng thành cần (~2200) để hoạt động. Tuy nhiên, nhờ tính chất nguyên liệu kết hợp mà món này vẫn no bụng. Thậm chí nếu không ăn hợp lý, căn chỉnh tần suất phù hợp thì rất dễ tăng cân.
Giò thường được làm từ các loại thịt, kể cả giò chay cũng làm từ đậu, nấm. Những ai đang giảm cân nên hạn chế ăn thôi nhé, miếng giò nhỏ nhưng 100gr cung cấp tới 550 - 600 Calo.
2. 2 Cách làm bánh mì kẹp giò ngon, đơn giản nhất
2.1 Bánh mì kẹp giò truyền thống
Bánh kẹp giò theo kiểu xưa đôi khi chỉ có 1 chiếc bánh, thêm vài miếng giò/chả là xong. Giá bán tại các xe bánh mì lưu động chỉ từ 7-10K/chiếc.
- Nguyên liệu: Bánh mì, giò lụa, dưa leo, ruốc heo, mùi ta,…
- Các bước chế biến:
- Xắt giò lụa thành các miếng mỏng vừa ăn, hoặc thái miếng dày cũng được
- Xẻ đôi bánh và lần lượt xếp giò vào giữa, thêm dưa leo thái miếng, mùi ta nguyên cọng.
- Chà bông rắc lên sau cùng, xịt thêm tương cà, tương ớt nếu muốn cay hơn nhé.
- Nướng nóng trước khi kẹp nhân, hoặc sau khi kẹp thì đưa vào máy ép bánh mì. Nếu không có máy ép thì dùng lò nướng, NCKD, chảo chống dính để làm giòn vỏ.
2.2 Bánh mì kẹp giò pate
Nhắc tới giò không chỉ có mỗi giò lụa, còn nhiều loại giò khác như giò gà, giò bò, giò tai,… Món nào kẹp bánh mì + pate cũng hợp và giàu dưỡng chất, thử sáng tạo đa dạng coi sao.
- Nguyên liệu: Bánh mì, pate heo, giò (chọn theo sở thích), hành khô, tương ớt/ớt tươi, dưa leo,…
- Các bước chế biến:
- Với cách làm này, có thể kết hợp thêm trứng rán, ruốc nếu muốn topping phong phú hơn.
- Dùng dao/kéo rạch đôi rồi quét pate lên 2 mặt bánh trước. Sau đó, mới xếp giò, tránh để chồng chất gây khó ăn. Thêm dưa leo để bánh cân bằng rau - thịt, rắc hành khô cho thơm hơn.
- Cho các nguyên liệu khác và thêm tương ớt, sốt chan sau cùng. Cho pate trước, xếp giò sau sẽ tăng độ chặt chẽ hơn là làm ngược lại. Chẳng ai muốn cắn chiếc bánh mà nhân cứ rơi rụng ra ngoài đúng không nào.
➥➥➥ CLICK ĐỌC: Cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân
3. 3 điểm cần chú ý khi làm bánh mì kẹp giò tại nhà
3.1 Chọn giò chả đảm bảo ATVS
Có thể tham khảo cách làm giò chả tại nhà nếu không tìm được điểm bán chất lượng. Giò bán ngoài mà giá rẻ thì phải cảnh giác, vì thịt đôi khi lại ít, còn đâu toàn phụ gia. Khi chọn giò cần lưu ý những điều sau:
- Mua tại các cơ sở uy tín, bếp chế biến đảm bảo ATVS, công đoạn làm sạch sẽ, có thể quan sát được.
- Giò có mùi thơm dịu nhẹ của thịt và nước mắm, hạt nêm,… bề mặt có vài lỗ rỗ, xốp. Màu hơi trắng ngà, ngả sang hồng, không bị trắng sáng hay quá mịn.
3.2 Pha chế nước sốt ngon chuẩn vị
Cách làm sốt chan có nhiều công thức: Từ sốt cà chua, sốt thịt băm, sốt tương ớt, sốt mayonnaise,… Cân đối với nhân bánh và chọn phần sốt phù hợp, tăng độ ngon miệng nhé. Đơn giản nhất có lẽ là thêm tương cà, tương ớt mua chai sẵn. Nhưng nếu có thời gian nấu sốt sẽ khiến món ăn trở nên đặc biệt hơn. Áp dụng mẹo này cho kinh doanh còn tạo được sự đặc trưng cho cửa hàng, khiến KH ấn tượng.
3.3 Thêm nguyên liệu đi kèm tùy sở thích
Ngoài giò chả có thể thêm các topping đa dạng như: đồ chưa, dưa góp, bắp cải, xà lách,… Hoặc ăn theo “kiểu Tây” hơn thì thêm phô mai kéo sợi, xúc xích hun khói,… 1 số người còn làm theo kiểu kho giò với trứng cút, thịt ba rọi, rồi lại kẹp bánh mì.
Bánh mì kẹp giò chỉ là cái tên chung chung, nếu liệt kê hết thì có rất nhiều công thức. Thay vì cứ theo khuôn mẫu, thử sáng tạo hương vị cho riêng bạn - Nên kết hợp gia vị vừa phải thôi nhé, kẻo các mùi hương lại xung đột.
Nguồn: xebanhmithonhiky.vn