Nặn mụn có tác dụng gì? Có nên nặn mụn không?
Nặn mụn là quá trình loại bỏ các nhân mụn đã chín ra ngoài da. Quá trình này cần được thực hiện kỹ lưỡng, sạch sẽ, an toàn. Khi nặn mụn đúng cách sẽ mang lại nhiều tác dụng có lợi cho da như sau:
- - Quá trình trị mụn được rút ngắn lại, phục hồi nhanh chóng.
- - Ngăn ngừa tối đa tình trạng viêm nhiễm, lây lan mụn ra những vùng da khỏe mạnh xung quanh.
- - Các bước làm sạch, chăm sóc da hiệu quả hơn
- - Dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất trị mụn.
- - Ngăn ngừa tình trạng mụn quay lại, tái phát, điều trị da mụn dứt điểm.
- - Làn da láng mịn, không còn sần sùi, khó bám lớp nền trang điểm.
- - Thu nhỏ lỗ chân lông, hạn chế bã nhờn gây mụn.
>>> Xem thêm: Có nên nặn mụn đầu đen
Nặn mụn đúng phương pháp sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình điều trị mụn (Nguồn: Internet)
Sau khi nặn mụn không nên ăn gì để tránh sẹo
Cũng tương tự khi bạn gái bị té ngã, sau khi nặn mụn sẽ tạo ra các vết thương hở, làm da nhạy cảm. Ngoài việc không chạm tay lên các vị trí đã lấy nhân mụn thì việc hạn chế những thực phẩm gây sẹo, lâu lành thương là điều cần thiết.
Vậy, sau khi nặn mụn không nên ăn gì? Dưới đây là danh sách các thực phẩm cần tránh sau khi nặn mụn mà bạn gái cần lưu ý.
Nặn mụn xong nên kiêng ăn thịt bò
Trong thịt bò có giàu Protein chất lượng cao tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thịt bò cũng chứa hàm lượng hắc sắc tố cao. Đây chính là tác nhân khiến cho vết thương hở sau khi nặn mụn dễ bị sẹo thâm, gây mất thẩm mỹ. Tùy vào cơ địa mà tình trạng mưng mủ, sưng tấy do ăn thịt bò sau ăn mụn ở mỗi bạn gái là khác nhau. Tốt nhất các nàng nên kiêng ít nhất 1 tuần hoặc trong tuần đang điều trị da mụn.
>>> Xem thêm: Cách trị mụn đỏ 2 bên má
Sau khi nặn mụn không nên ăn thịt bò để không tránh tình trạng sẹo thâm (Nguồn: Internet)
Mới nặn mụn xong không được ăn thịt gà
Thịt gà là cái tên tiếp theo trong danh sách sau khi nặn mụn không nên ăn. Đặc biệt đối với làn da nhạy cảm dễ nổi mụn, thịt gà và da gà sẽ làm da bạn bị ngứa khó chịu. Một số bạn gái sẽ không chịu nổi tình trạng ngứa ngáy này mà vô thức đưa tay lên xoa dịu hoặc gãi. Điều này không chỉ khiến vết thương lâu lành mà còn gây viêm nhiễm, sưng mủ, sẹo mụn và khó điều trị sau này.
Chính vì vậy, các nàng sau khi nặn mụn cần kiêng thịt gà ít nhất 1 tuần đầu để các vết thương hở được lành hẳn.
>>> Xem thêm: Mụn đỏ trên da
Thịt gà sẽ gây ngứa ngáy khó chịu xung quanh các vết thương hở sau khi nặn mụn (Nguồn: Internet)
Không nên ăn rau muống sau nặn mụn
Có thể nói rau muống là “kẻ thù” của các loại vết thương hở, kể cả các vùng da sau khi lấy nhân mụn. Chất Madecassol có trong rau muống sẽ kích thích sản sinh các tế bào nên rất dễ gây ra sẹo lồi và mụn thâm. Để làn da sau nặn mụn, té ngã hoặc phẫu thuật được hồi phục hiệu quả, bạn gái tuyệt đối không ăn được ăn loại rau này.
>>> Xem thêm: Mụn bọc chai cứng
Rau muống là "kẻ thù" của các loại vết thương hở vì gây ra sẹo lồi xấu xí (Nguồn: Internet)
Hải sản
Cũng tương tự rau muống, hải sản cũng là thực phẩm sau khi nặn mụn không nên ăn. Trong hải sản có chứa nhiều chất khiến các vùng da bị thương, da non kích ứng, gây ngứa khó chịu. Điều này làm trì hoãn quá trình lành các nốt mụn sau khi nặn mụn, tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng. Từ đó, hình thành vết thâm sẹo, làn da không được mịn màng.
>>> Xem thêm: Chăm sóc da sau mụn
Ăn hải sản sau khi nặn mụn không tốt cho quá trình hồi phục da (Nguồn: Internet)
Kiêng ăn trứng sau nặn mụn
Sau khi nặn mụn không nên ăn gì? Có được ăn trứng không? Câu trả lời là KHÔNG. Trứng cũng là nguyên nhân gây mụn thâm, sẹo thâm loang lổ. Làn da của bạn gái sẽ không đều màu, gây mất thẩm mỹ. Hơn hết, việc ăn quá nhiều trứng cũng khiến thận phải tăng cường thực hiện chức năng để loại bỏ độc tố. Nếu không kịp thời loạn bỏ, mụn sẽ quay trở lại, tốn thời gian và khó điều trị dứt điểm.
>>> Xem thêm: Cách trị mụn mủ
Gạo nếp
Sau khi nặn mụn xong không nên ăn gì? Bạn cần tránh những món ăn được chế biến từ gạo nếp trong tuần đầu sau khi nặn mụn. Xôi, bánh nói riêng và đồ nếp nói chung có đặc tính nóng làm tăng khả năng tái phát thêm mụn. Đặc biệt, các món ăn này khiến cho các vết thương hở sưng tấy, đỏ, có mủ bên trong, lâu lành hơn.
>>> Xem thêm: Mặt nổi mụn trắng nhỏ
Nói không với chất kích thích sau nặn mụn
Rượu bia, cà phê đều là những tác nhân xấu ảnh hưởng tới da. Tình trạng mụn sẽ nghiêm trọng hơn nếu sau khi nặn mụn các nàng lại sử dụng các chất kích thích này. Ngoài ra, thuốc lá và khói thuốc cũng ảnh hưởng đến thời gian hồi phục làn da, dễ để lại sẹo thâm.
Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá sau khi nặn mụn (Nguồn: Internet)
Đồ cay nóng, dầu mỡ
Những món ăn cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ đều không tốt cho da sau khi lấy nhân và quá trình điều trị mụn sau này. Nguyên nhân vì các thức ăn này sẽ gây nóng trong người, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động. Điều này khiến bít tắc lỗ chân lông, tạo điều kiện cho bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào các nốt mụn hở, gây mụn viêm. Gây khó khăn trong việc điều trị mụn dứt điểm, dễ để lại sẹo thâm, sẹo rỗ.
Đồ ngọt, thức uống có ga
Bên cạnh đồ ăn cay nóng, các loại đồ ngọt như nước có ga, bánh kẹo, trà sữa đều không tốt cho da sau khi nặn mụn trứng cá và các loại mụn khác (mụn đầu đen, mụn đầu đen ở mũi, mụn bọc ở mũi, mụn bọc ở cằm,...). Trong các thực phẩm này có chứa hàm lượng đường cao nên có khả năng làm tăng cường phản ứng viêm trên da. Quá trình viêm cứ tiếp tục diễn ra sẽ khiến làn da càng bị tổn thương nghiêm trọng.
Hàm lượng đường cao trong các loại đồ ngọt, nước có ga ảnh hưởng đến quá trình điều trị mụn (Nguồn: Internet)
Sau khi nặn mụn nên ăn gì cho da nhanh lành, sáng mịn
Để làn da sau khi nặn mụn mau hồi phục, mịn màng, các nàng cần bổ sung các thực phẩm lành tính với nhiều chất dinh dưỡng cho da. Dưới đây là gợi ý một số thực phẩm nên ăn trong quá trình lấy nhân mụn.
Ăn nhiều các loại rau xanh sau nặn mụn
Loại trừ rau muống, các loại rau xanh như rau mồng tơi, rau ngót, rau cải, rau chân vịt, súp lơ... đều chứa rất nhiều chất xơ, chất khoáng có lợi cho làn da trong quá trình điều trị mụn. Sau khi nặn mụn, ăn nhiều rau lá màu xanh đậm nhằm cung cấp và bổ sung các chất giúp nuôi dưỡng, hỗ trợ tái tạo làn da. Bên cạnh đó, vitamin và chất chống oxy hóa có trong rau xanh làm chậm quá trình lão hóa da, tăng độ đàn hồi. Quá trình lành các nốt mụn sau khi nặn được nhanh chóng và an toàn hơn.
Các loại rau lá xanh là thực phẩm lành tính đối với làn da mụn nhạy cảm (Nguồn: Internet)
Bổ sung trái cây giàu vitamin C
Ăn nhiều trái cây tươi, mọng nước, chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi, kiwi,... là lựa chọn sáng suốt sau khi nặn mụn. Các loại trái cây này không chỉ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn cấp ẩm, cải thiện làn da. Vitamin C giúp ngăn ngừa những tổn thương da từ ánh nắng mặt trời, khói bụi. Bổ sung các loại trái cây giàu vitamin giúp đẩy nhanh quá trình lành vết mụn hở, hạn chế viêm nhiễm, sẹo mụn.
>>> Xem thêm: Trị thâm cho da nhạy cảm
Nặn mụn xong nên ăn các loại cá da trơn
Các loại cá da trơn như cá thu, cá hồi, cá ngừ,... có chứa rất nhiều acid béo omega 3 và các loại acid béo khác. Những chất này mang lại rất nhiều lợi ích trong việc dưỡng da, chăm sóc da sau khi nặn mụn và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng khác có khả năng chống viêm, tiêu sưng và hạn chế mụn quay trở lại. Tốt nhất, bạn nên chế biến cá da trơn theo phương pháp nấu, hấp để hạn chế dầu mỡ, không tốt cho da mụn.
Các chất dinh dưỡng có trong cá da trơn có tác dụng hỗ trợ quá trình lành mụn sau khi nặn hiệu quả (Nguồn: Internet)
Các món ăn chế biến từ đậu
Trong các loại đậu hạt có chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất cùng vô số chất chống oxy hóa. Sau khi nặn mụn, bổ sung các thực phẩm, món ăn từ đậu giúp vết thương phục hồi nhanh chóng, không để lại thâm sẹo. Bổ sung năng lượng, chất dinh dưỡng cho cả làn da và cơ thể.
Bổ sung thêm sữa chua vào chế độ ăn sau nặn mụn
Sữa chua là chế phẩm sữa có chứa nhiều lợi khuẩn lên men rất tốt cho da và cơ thể. Các khoáng chất, vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa có trong sữa chua giúp se cồi mụn, nhân mụn nhanh chín, tái tạo tế bào ở các vết nặn mụn. Các sản phẩm sữa chua giàu kẽm còn có công dụng chống viêm, giảm sưng, thâm đỏ sau mụn, ngăn ngừa vi khuẩn gây mụn xâm nhập.
Nên bổ sung sữa chua vào chế độ dinh dưỡng sau khi lấy nhân mụn (Nguồn: Internet)
Lỡ ăn phải những món cần kiêng sau nặn mụn thì làm gì?
Sau khi nặn mụn hoặc trong tuần điều trị da mụn, các nàng lỡ ăn những thực phẩm cần tránh thì cần hết sức bình tĩnh theo dõi tình trạng da. Vì tùy vào cơ địa mỗi người và lượng thực phẩm bạn gái ăn nhầm sẽ tạo kích ứng ở các vết mụn hay không. Sẽ có hai trường hợp xảy ra:
- - Ngứa rát khó chịu: Khi xung quanh vùng da mới lấy nhân mụn cảm thấy cảm thấy ngứa rát, khó chịu thì các nàng đến ngay bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn điều trị kịp thời. Tuyệt đối không đưa tay lên gãi hoặc sờ lên vùng da này.
- - Không có biểu hiện bất thường: Bạn gái không cần quá lo lắng với trường hợp này. Tiếp tục thực hiện các quá trình chăm sóc da mụn đúng cách, hiệu quả. Bổ sung các thực phẩm nên ăn sau khi nặn mụn như nước ép trái cây có vitamin C. Để các vết thương hở sau nặn mụn được phục hồi nhanh chóng, không để lại sẹo.
Bên trên là toàn bộ thông tin cho câu hỏi “Sau khi nặn mụn không nên ăn gì?”. Hy vọng qua bài viết mà Eucerin đã chia sẻ, các cô nàng đã bỏ túi được những cách chăm sóc da mụn hiệu quả, an toàn nhất. Nàng hãy tuân thủ chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học để giúp làn da luôn khỏe mạnh, sáng ngời, hạn chế tình trạng mụn viêm trở nặng.
>>> Các bài viết liên quan:
Cách nặn mụn bọc có mủ, không đầu an toàn, tránh sẹo thâm
Có nên nặn mụn ở spa? Những điều cần lưu ý khi nặn mụn
Có nên nặn mụn không? Nặn mụn trứng cá đúng cách, an toàn