Bánh tráng cuốn đã không còn quá xa lạ với các tín đồ mê ăn vặt. Thế nhưng các bạn đã biết cách chế biến sao cho chuẩn vị như ngoài hàng chưa? Nếu chưa, hãy học ngay cách làm bánh tráng cuốn theo 3 công thức mà VinID chia sẻ dưới đây. Đảm bảo thành phẩm không chỉ thơm ngon hết ý mà còn an toàn vệ sinh. Xắn tay vào bếp ngay nhé!
1. Cách làm bánh tráng cuốn ngon ngất ngây
1.1. Bánh tráng đỏ cuốn trứng cút
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh tráng đỏ: 6 cái
- Trứng cút: 18 quả
- Me: 60g
- Hành tím: 8 củ
- Rau răm: 20g
- Tắc: 2 quả
- Đậu phộng: 50g
- Xoài xanh: 1 trái
- Mực tẩm xé: 100g
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 200ml
- Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh
- Đường nâu: 2 muỗng canh
- Dụng cụ: Dao, chảo, thớt, đĩa, tô, nồi, muỗng, chày, cối, rây lọc, dao nạo, dao bào, hộp nhựa có nắp,…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cho vào chén 60g, đổ vào 200ml nước sôi rồi dùng muỗng dằm nhuyễn, ngâm khoảng 10 phút.
- Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Tắc rửa sạch, thái lát mỏng.
- Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, cho vào cối giã nhuyễn. Xoài nạo vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào bào thành các lát mỏng.
- Rau răm nhặt bỏ lá vàng úa, rửa sạch, lấy phần lá.
Bước 3: Luộc, bóc trứng cút
- Bắc nồi nước lên bếp, cho trứng cút vào luộc chín, tắt bếp. Vớt trứng cút ra, để nguội.
- Cho trứng cút vào hộp, đóng nắp lại. Xóc mạnh để vỏ trứng vỡ vụn rồi cẩn thận bóc từng quả trứng một. Rửa sơ với nước, để ráo, thái làm đôi.
Bước 4: Phi hành và làm sốt me
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 200ml dầu ăn, đun nóng trên lửa vừa. Cho hành tím thái lát vào đảo nhẹ đến khi ngả sang màu vàng thì vớt ra.
- Me sau khi ngâm, lọc qua rây để lấy phần nước cốt me (khoảng 130ml), để tô riêng.
- Cho vào tô nước cốt me 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường nâu trộn đều.
- Đổ hỗn hợp này vào chảo dầu nóng đã phi hành trước đó. Đun sôi trên lửa vừa, tắt bếp, để nguội.
Bước 5: Cuốn bánh tráng
- Đặt vài lát xoài ở phần gần rìa bánh tráng, thêm rau răm, hành phi, đậu phộng, trứng cút, mực tẩm xé vào.
- Nhẹ nhàng cuốn bánh tráng 1 vòng rồi gập 2 bên vào giống với cuốn nem. Tiếp tục cuộn thật chặt tay để thành phẩm đẹp đều và ngon hơn.
- Làm tương tự cho đến hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Bước 6: Thành phẩm
- Món ăn có màu đỏ cam rất nổi bật. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bánh tráng dẻo thơm, mặn mà. Kết hợp cùng xoài xanh chua chua, giòn giòn và béo bùi của trứng cút, đậm đà của mực tẩm cực hấp dẫn.
- Phần nước sốt có vị chua ngọt hài hòa. Bạn thể thêm một xíu sốt mayonnaise ăn cùng để món ăn thêm đậm vị.
1.2. Bánh tráng trắng cuốn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh tráng trắng: 5 miếng
- Trứng cút: 20 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Rau răm: 3 nhánh
- Tắc: 300g
- Hành tím: 8 củ
- Đậu phộng rang: 50g
- Ớt xay: ½ muỗng cafe
- Ớt bột: ½ muỗng cafe
- Tép khô: 100g
- Muối tôm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 200ml
- Tương ớt: 5 muỗng canh
- Đường: 50g
- Dụng cụ: Dao, thớt, tô, nồi, chảo, rổ, rây,…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá bỏ gốc rễ và phần lá úa vàng, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Rau răm nhặt lấy lá, rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo nước.
- Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Đậu phộng rang giã hơi nhuyễn.
- Đổ khoảng 400ml nước vào nồi rồi cho 20 quả trứng cút vào luộc. Khi nước sôi khoảng 5 phút, trứng cút chín thì vớt ra tô nước lạnh cho nguội.
- Cẩn thận lột bỏ vỏ rồi để ra tô riêng.
Bước 3: Phi hành tím và làm mỡ hành
- Cho vào 200ml dầu ăn vào chảo, đun nóng trên lửa vừa. Cho hành tím vào đảo đều đến khi chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, vớt ra chén.
- Phần dầu nóng trong chảo còn lại đổ vào chén đựng hành lá để làm mỡ hành. Trộn thật đều tay để hành lá thấm đều dầu.
Bước 4: Làm nước sốt
- Tắc thái làm đôi, vắt qua rây để lọc bỏ phần hạt. Cho chén nước cốt tắc 50g đường, 1 muỗng canh muối tôm, ½ muỗng cafe ớt xay, ½ muỗng cafe ớt bột, 5 muỗng canh tương ớt, ⅔ phần đậu phộng rang giã sơ, trộn thật đều.
- Cho lên trên 1 ít trứng cút, mỡ hành, hành phi, rau răm để nước sốt thêm béo bùi, đậm vị.
Bước 5: Cuốn bánh tráng
- Ở phần mép dưới của miếng bánh tráng rắc 1 ít tép khô, hành phi, trứng cút và rau răm rồi cuộn lại thật chặt tay.
- Làm lần lượt cho đến hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Bước 6: Thành phẩm
- Bánh tráng trắng cuốn khi ăn chấm cùng nước sốt chua cay, béo ngậy kích thích vị giác vô cùng. Chắc chắn sẽ làm người thưởng thức bất ngờ với hương vị hòa quyện vừa vặn đến hoàn hảo.
1.3. Bánh tráng cuốn chiên
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh tráng: 10 miếng
- Trứng cút: 10 quả
- Xúc xích: 5 cây (loại 35g/cây)
- Hành lá: 100g
- Hành tím phi: 50 g
- Ruốc tẩm: 50g
- Mayonnaise: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng cafe
- Bơ: 100g
- Dầu ăn: 200ml
- Dụng cụ: Dao, thớt, chảo, muỗng, đĩa,…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Xúc xích thái theo chiều dọc chia làm 4 phần.
- Hành lá bỏ gốc, bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
- Đặt miếng bánh tráng lên thớt, thoa chút nước lên mặt bánh tráng cho mềm.
- Dùng muỗng dàn mỏng lớp bơ lên bề mặt bánh tráng, thêm 1 muỗng cafe hành lá, 1 muỗng cafe ruốc tẩm, đập thêm 1 quả trứng cút lên.
- Trộn đều hỗn hợp rồi dùng muỗng tán và dàn đều hỗn hợp ra bánh tráng.
- Đặt 2 miếng xúc xích lên rồi cuộn tròn lại.
Bước 3: Chiên bánh tráng
- Đun nóng 200ml dầu ăn ở lửa vừa. Dầu sôi bạn cho từng cuốn bánh tráng vào chiên khoảng 10 phút. Trở đều liên tục để bánh tráng không bị cháy khét.
- Khi thấy bánh tráng đã vàng đều và có độ giòn nhất định, tắt bếp, gắp ra đĩa để cho ráo dầu.
Bước 4: Thành phẩm
- Khi ăn bạn trộn 1 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng cafe tương ớt với nhau để chấm kèm.
- Bánh tráng cuốn chiên có hương vị thơm ngon không lẫn vào đâu được. Món này có vị giòn ngon của vỏ bánh tráng, béo ngậy của sốt kết hợp cùng phần nhân đậm đà, thơm nức mũi, khiến người khó tính nhất cũng phải xuýt xoa khi nếm thử.
2. Bí quyết chế biến bánh tráng cuốn ngon chuẩn vị
2.1. Lựa chọn nguyên liệu
Cách chọn mua trứng cút ngon
- Quan sát vỏ trứng và chọn những quả có lớp vỏ ngoài sáng bóng, cứng cáp, không bị nứt hoặc bể.
- Bạn có thể kiểm tra chất lượng của trứng bằng cách nắm quả trứng trong bàn tay, chỉ để hở 2 đầu. Nhìn vào quả trứng cút ở 1 phía, phía còn lại soi trên ánh sáng mặt trời. Những quả trứng nhìn có màu hồng trong suốt, 2 phần lòng đỏ, trắng rõ ràng là trứng mới và ngon.
- Không chọn những quả trứng cút có màu xám, vỏ mềm, bị móp méo hay có mùi lạ.
- Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên mua trứng cút tại những địa chỉ bán hàng uy tín, được kiểm định nguồn gốc và chất lượng như hệ thống siêu thị VinMart/VinMart+ hoặc qua app VinID.
Cách chọn bánh tráng
- Bánh tráng ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, nhẹ nhàng của bột gạo. Lớp bánh tráng mịn đều, dẻo thơm, không bị mốc hay có mùi chua.
- Độ dày miếng bánh tráng vừa phải, đều khổ và có độ dẻo nhất định.
- Bạn có thể tìm mua bánh tráng trắng, đỏ, bánh tráng dẻo tại quầy hàng khô tại chợ truyền thống, siêu thị hoặc đặt hàng online qua các trang thương mại điện tử.
2.2. Mẹo nhỏ khi chế biến
- Để cuốn bánh tráng dễ dàng hơn, bạn nên thoa một ít nước lên bề mặt cho bánh tráng mềm.
- Sử dụng xoài bào lát mỏng khi cuốn bánh tráng phần xoài sẽ giòn và ngon hơn khi bào sợi.
- Nếu không có mực tẩm xé có thể thay bằng khô gà hay khô bò sợi.
- Phần nước sốt và nguyên liệu có thể gia giảm tùy khẩu vị từng gia đình.
VinID vừa chia sẻ đến bạn 3 cách làm bánh tráng cuốn thơm ngon mà lại vô cùng đơn giản. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn vặt này để cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên mua nguyên liệu tươi ngon tại Vinmart/ VinMart+ hoặc mua online qua app VinID để an tâm hơn khi chế biến nhé!
>>> Cách làm bánh tráng chiên giòn rụm <<<