Măng chua là một món muối chua dân dã của người Việt. Măng chua được sử dụng để làm tăng hương vị cho các món ăn và là món ăn kèm hấp dẫn, chống ngấy rất tốt. Nếu bạn muốn tự tay làm măng chua tại nhà để đảm bảo vệ sinh, hãy vào bếp cùng Lorca học cách làm măng chua tại nhà đơn giản và ngon miệng sau nhé!
Xem thêm:
- Cách làm lẩu ếch măng cay tại nhà ngon như ngoài hàng
Để muối măng chua ngon tại nhà, cần chuẩn bị:
- 3 cái măng tươi
- 6 củ tỏi
- 7 quả ớt
- 3 thìa canh muối
- 200ml giấm gạo
- 2 thìa canh đường
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Măng tươi mua về rửa sạch. Thái măng thành các miếng tròn hoặc thái khúc tùy ý. Thái hơi mỏng một chút để măng thấm gia vị đều và nhanh chua hơn.
Pha một chậu nước muối loãng. Cho măng vào ngâm để loại bỏ nhựa và giúp măng bớt đắng. Ngâm khoảng 2-3 tiếng sau đó rửa sạch với nước lạnh nhiều lần.
Tiếp đến, chuẩn bị một nồi nước sôi, pha thêm một chút muối. Cho măng vào luộc trong khoảng 2-3 phút rồi vớt ra. Rửa lại với nước nhiều lần, để ráo.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo. Thái tỏi thành những lát dày hoặc để nguyên cả củ nếu thích.
Ớt rửa sạch, thái nhỏ hoặc để cả quả, xay nhuyễn tùy thích. Lượng ớt bạn tùy chỉnh theo sở thích ăn cay.
Bước 2. Đun nước ngâm và ngâm măng
Đun sôi 3 lít nước, sau đó cho vào nồi giấm gạo, đường, và 3 thìa canh muối. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đun sôi hỗn hợp rồi để nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.
Xếp măng vào hũ thủy tinh sạch. Xếp một lớp măng rồi đến một lớp tỏi và ớt. Lặp lại quy trình này cho đến khi hết măng, tỏi, và ớt. Nên dùng hũ có nắp kín để bảo quản măng tốt hơn.
Đổ nước ngâm đã chuẩn bị vào hũ, sao cho ngập hết măng. Để măng không nổi lên trên, dùng một đĩa nhỏ hoặc vật nặng để nén măng xuống dưới.
Đậy nắp hũ kín và để hũ măng ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 4-5 ngày, măng sẽ chua và có thể ăn được. Nếu thích măng chua hơn, ngâm thêm vài ngày nữa để măng đậm vị hơn.
Mẹo muối măng chua ngon và bảo quản được lâu
- Măng càng tươi thì muối lại càng ngon. Do đó, chọn loại măng mới thu hoạch, có độ giòn, tươi ngon. Sơ chế và ngâm măng nhiều lần để loại bỏ hết độc tố và vị đăng của măng.
- Khi ngâm, các loại hũ thìa cần được rửa sạch và để khô hoàn toàn trước khi sử dụng. Đậy kín nắp măng để tránh vi khuẩn xâm nhập.
- Khi lấy măng ra ăn, dùng muôi sạch để vớt măng. Tránh dùng đũa hay thìa vì những dụng cụ này dễ làm măng bị nhiễm nấm mốc, nhanh hỏng hơn.
- Khi măng đã đủ chua, bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn Măng chua sẽ giữ được khá lâu trong tủ lạnh mà vẫn duy trì được độ giòn, ngon.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong cách làm măng chua tại nhà cực kì đơn giản. Măng làm tại nhà vừa giòn ngon, vàng thơm, không đắng mà lại đảm bảo an toàn. Vào bếp và trổ tài muối vài hũ măng đãi cả nhà bạn nhé!
Tm hiểu thêm: Tại sao nên lựa chọn inow 304