Chắc bạn không còn lạ lẫm gì với món rau câu mát lạnh thường được mix cùng đồ uống như trà sữa, trà trái cây,… Nhưng cách làm rau câu cà phê giòn đơn giản tại nhà như thế nào, có khó không? Hãy cùng tìm hiểu một số bí quyết làm rau câu sau đây để có món tráng miệng chuẩn vị tại nhà nhé!
Cách làm rau câu cà phê cốt dừa giòn đơn giản
Rau câu thường được nấu cùng cà phê và nước sốt dừa để tăng thêm vị béo và hương thơm đặc trưng. Hướng dẫn cách làm chi tiết: Nguyên liệu: 25 gram bột rau câu giòn 100ml nước cốt dừa 50 gram cà phê 3 muỗng sữa đặc 1 ống vani 200 gram đường Cách làm:Bước 1: Pha cà phê Trụng phin cà phê với nước sôi khoảng 2 phút, sau đó cho bột cà phê vào phin, cho thêm nước sôi để ủ cà phê và đợi khoảng 15 phút để cà phê nhỏ giọt. Bước 2: Cách làm rau câu giòn Đầu tiên, bạn trộn đều bột rau câu giòn với 100 gram đường cát, sau đó đun sôi khoảng 2 lít nước và đổ hỗn hợp bột này vào nồi. Liên tục khuấy đều cho đến khi rau câu tan hoàn toàn trong nước, sau đó cho thêm 1 ống vani cùng 100 gram đường còn lại vào, hạ lửa, khuấy đều và đun nhẹ. Bước 3: Đổ khuôn và thành phẩm Khi nước rau câu đã sẵn sàng, chia đều hỗn hợp ra hai tô: một tô trộn với nước cốt cà phê, tô còn lại trộn với nước cốt dừa. Sau đó đổ từng lớp rau câu vào khuôn là hoàn thành. Để nấu rau câu tại nhà, bếp điện là thiết bị không thể thiếu. Hãy tham khảo một số mẫu bếp điện sau đây để nấu nướng nhanh hơn, tiện hơn bạn nhé.
Cách làm rau câu cà phê phô mai
Để món rau câu thêm độc đáo, bạn có thể kết hợp thêm phô mai vào hỗn hợp rau câu với nước cốt dừa và cà phê. Hướng dẫn: Nguyên liệu: 1 gói bột rau câu 350ml nước cốt dừa 2 miếng phô mai 100ml cà phê 4 muỗng đường 250ml nước lọc Cách làm:Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, bạn cắt phô mai thành những hạt lựu nhỏ để chuẩn bị cho bước cuối cùng trong cách làm rau câu cà phê giòn phô mai. Bước 2: Nấu rau câu cốt dừa Đun sôi nước cốt dừa, rồi từ từ thêm một nửa bột rau câu vào, khuấy đều liên tục để bột không bị vón lại. Sau đó, cho thêm 2 muỗng đường và tiếp tục đun cho đến khi tan hoàn toàn và rau câu hơi đặc lại là được. Bước 3: Nấu rau câu cà phê Lấy một nồi khác và đun sôi 250ml nước lọc, thêm một nửa bột rau câu còn lại và khuấy đều. Sau đó, bạn cũng cho thêm 2 muỗng đường và cà phê đen vào, khuấy đều, đun lửa nhẹ cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại. Bước 4: Đổ khuôn và thành phẩm Đầu tiên, bạn đổ rau câu nước cốt dừa vào khuôn trước rồi đợi cho bề mặt hơi săn lại, sau đó đổ từ từ rau câu cà phê lên trên và cho thêm phô mai cắt hạt lựu vào. Sau khi rau câu đã đông hoàn toàn, bạn sẽ có một món rau câu cà phê cốt dừa phô mai thật đặc biệt.
Cách làm rau câu hoa đậu biếc
Món rau câu tại nhà của bạn sẽ bắt mắt hơn với kết hợp với màu xanh đặc biệt của hoa đậu biếc. Hướng dẫn cách làm: Nguyên liệu: 50 gram bột rau câu 400 gram đường 1 ít hoa đậu biếc phơi khô 300ml nước cốt dừa Cách làm:Bước 1: Làm nước màu Đầu tiên, bạn cho tất cả hoa đậu biếc phơi khô vào một chén nước sôi và để ngâm trong khoảng vài phút cho đến khi thấy hoa nhả màu. Sau đó, hãy lọc nước màu này qua rây để lấy được dung dịch màu hoa đậu biếc. Bước 2: Nấu rau câu Để có bí quyết làm rau câu ngon và đẹp mắt, bạn cần canh chỉnh tỷ lệ nước và bột rau câu cho phù hợp. Hãy đun sôi 2 nồi nước, mỗi nồi chứa 1 lít nước lọc (một nồi chỉ nấu rau câu thường, một nồi sẽ nấu cùng hoa đậu biếc). Bạn cho vào cả hai nồi khoảng 200 gram đường cùng 150ml nước cốt dừa, khuấy đều và đun đến khi sôi nhẹ. Bước 3: Đổ khuôn Bạn đổ rau câu thường vào khuôn hoặc khay trước, sau đó chờ bề mặt hơi săn lại thì đổ tiếp lớp rau câu đậu biếc vào, và cứ làm như thế cho đến khi hết nước rau câu. Bước 4: Thành phẩm Sau khi rau câu đông lại hoàn toàn, bạn sẽ có một món rau câu hoa đậu biếc với màu sắc đẹp mắt, hương thơm dịu nhẹ và hương vị thơm ngon. Miếng rau câu dai giòn, kết hợp với vị ngọt của đường và nước cốt dừa, cùng với hương thơm nhẹ nhàng từ hoa đậu biếc.
Cách làm rau câu đơn giản từ lá dứa
Ngoài hoa đậu biếc thì bạn có thể nghĩ đến công thức nấu rau câu với lá dứa sau đây. Món này vừa có vị thơm hấp dẫn vừa có màu sắc xanh lá rất bắt mắt từ lá dứa. Nguyên liệu: 1/2 hoặc 1 gói bột rau câu (tùy vào lượng rau câu cần làm) 150 gram đường 1 lít nước 4-5 lá dứa 100ml nước dừa trong Cách làm:Bước 1: Lấy nước lá dứa Với lá dứa, bạn đem đi rửa sạch, cắt thành các khúc nhỏ rồi cho vào máy xay cùng với một ít nước lọc, sau đó rây để loại bỏ phần bã và lấy nước lá dứa màu xanh. Bước 2: Cách làm rau câu giòn Tiến hành trộn bột rau câu giòn với đường (150g) và một lít nước lọc, sau đó khuấy đều cho tan hoàn toàn rồi đun sôi hỗn hợp này lên cho đến khi các nguyên liệu tan hoàn toàn, đun thêm ít phút nữa rồi tắt bếp. Bước 3: Đổ khuôn Sau khi nấu nước rau câu xong, bạn chia thành 2 phần, một phần thì thêm nước cốt dừa vào, phần còn lại thì thêm nước lá dứa. Sau đó, hãy đổ xen kẽ lớp rau câu lá dứa với lớp rau câu nước cốt dừa vào khuôn (nên chờ một chút giữa hai lần đổ để 2 lớp rau câu không bị tách ra). Bước 4: Thành phẩm Khi thạch đã đông, bạn có thể lấy ra và cắt thành từng miếng vừa ăn. Thạch rau câu lá dứa không chỉ thơm ngon, mát lạnh mà còn rất đẹp mắt với màu xanh dịu của lá dứa.
Cách làm rau câu giòn trái cây
Để giải nhiệt tại nhà hoặc phục vụ tiệc nhỏ tại gia, bạn có thể tham khảo công thức rau câu trái cây sau đây nhé. Hướng dẫn chi tiết: Nguyên liệu: Trái cây: Dưa hấu, thanh long, lê, xoài chín, nho đen, nho xanh (tùy vào khẩu vị, mỗi loại một ít) 1 gói bột rau câu giòn 150 gram đường 1 thìa cà phê muối 1 lít nước Cách làm:Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, trước khi tiến hành cách làm rau câu giòn đơn giản tại nhà, bạn cần bổ dọc dưa hấu và lấy phần ruột ra, cắt ruột thành hạt lựu (chú ý không làm rách phần vỏ bên ngoài). Xoài, lê và thanh long bỏ vỏ rồi cắt hạt lựu; rửa sạch nho với nước muối. Sau khi sơ chế, cho tất cả trái cây vào bên trong nửa trái dưa hấu đã được làm sạch. Bước 2: Nấu rau câu Bạn cho tất cả bột rau câu vào một tô lớn, sau đó cho đường vào và trộn đều để tránh vón cục khi nấu. Tiếp theo, cho hỗn hợp này vào nồi nước, đổ từ từ và khuấy đều, sau đó đun đến khi sôi nhẹ thì hạ lửa. Chờ đến khi rau câu tan hoàn toàn thì ngừng lửa. Bước 3: Đổ khuôn Múc nước rau câu vào nửa trái dưa hấu đã chứa trái cây rồi để nguội, sau đó cho vào tủ lạnh để rau câu đông nhanh hơn. Bước 4: Thành phẩm Thành phẩm là món rau câu vừa giòn ngọt kết hợp cùng với vị giòn ngon của trái cây, hứa hẹn trở thành món tráng miệng được cả nhà yêu thích đấy nhé.
Bí quyết làm rau câu ngon
Khi nấu rau câu tại nhà, bạn có thể điều chỉnh công thức sao cho phù hợp với sở thích và nhu cầu cá nhân. Hơn nữa, hãy tham khảo một số bí quyết sau: Nên chọn bột rau câu phù hợp với sở thích của bạn, có thể dùng rau câu giòn hoặc dẻo nhưng phải chọn loại chất lượng tốt. Chú ý đến tỷ lệ nước và bột rau câu để có được món rau câu với độ cứng và độ dai mong muốn. Đun hỗn hợp rau câu vừa phải, tránh đun quá lửa sẽ làm mất đi độ trong của rau câu. Sử dụng khuôn có hình thù độc đáo hoặc trang trí rau câu với trái cây hoặc các loại hạt nếu muốn rau câu đẹp hơn. Khi nấu nước rau câu, bạn nên dùng muỗng vợt loại bỏ bọt khí để rau câu khi đông lại có độ trong suốt. Tóm lại, trên đây là toàn bộ hướng dẫn bí quyết cách làm rau câu cà phê giòn đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ biết thêm một số công thức độc đáo để làm món rau câu tráng miệng cho gia đình nhé.