Cách làm sườn chua ngọt ngon, mềm nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em nội trợ. Bởi món sườn chua ngọt cực bắt cơm, được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là trẻ em vì hương bị hấp dẫn. Trong bài viết này Comi Chef Home sẽ hướng dẫn bạn chọn các cách làm món sườn xào chua ngọt miền Bắc - Nam và xào với cà chua hấp dẫn. Bắt đầu thôi!
Cách làm sườn chua ngọt mềm, ngon
Mỗi vùng miền sẽ có những công thức và cách làm khác nhau về món sườn chua ngọt. Dưới đây, Comi Chef Home gửi tới các bạn cách làm phổ biến của 2 vùng miền Bắc và Nam. Tìm hiểu ngay nhé!
1. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc
Món sườn xào chua ngọt miền Bắc có vị chua ngọt hấp dẫn từ giấm chanh cùng miếng sườn chín mềm. Theo cách làm sườn chua ngọt của Miền Bắc, miếng sườn sẽ rất thơm ngon, vị chua ngọt vừa ăn.Đặc biệt, miếng sườn có màu nâu vàng đẹp mắt, lớp sốt ón ánh chua ngọt cực kỳ bắt cơm.
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu món sườn xào chua ngọt miền Bắc:
- Sườn thăn: 1kg.
- Tỏi: 100gram.
- Hành: 100gram.
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, giấm, chanh,… .
Nguyên liệu sườn xào chua ngọt miền Bắc gồm: sườn, tỏi, hành, gia vị
Các bước làm sườn chua ngọt ngon Miền Bắc
Các bước chế biến món sườn xào chua ngọt theo kiểu miền Bắc được thực hiện như sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Bạn hãy thực hiện tách và bóc vỏ phần tỏi, hành. Sau đó vắt lấy nước cốt để riêng và phần thô còn lại để riêng.
- Chặt sường thành từng miếng dài khoảng 5-6cm. Sau đó rửa với nước sạch và để ráo nước. Tiếp theo, bắc nồi nước lên bếp và đun sôi.
- Tiếp theo, cho vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối và cho sườn vào nồi chần trong khoảng 3 phút. Việc này sẽ giúp loại bỏ hết mọi chất bẩn ra bên ngoài. Sau đó, bạn hãy để sườn rửa lại một lần nữa cho sạch và để ráo nước.
Cho vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối và cho sườn vào nồi chần trong khoảng 3 phút
Ướp và chiên sườn
- Cho phần sườn đã rửa sạch vào âu ướp với hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm, hành, tỏi. Sau đó trộn đều cho thịt thấm đều vào gia vị trong vòng 5-10 phút.
- Cho dầu vào chảo và đun nóng trên bếp, lần lượt chiên sườn cho chín vàng đều cả 2 mặt.
Ướp sườn sau đó chiên sườn cho chín vàng đều cả 2 mặt.
Xào sườn chua ngọt
- Thực hiện pha nước xốt gồm: 90g đường, 90g giấm, 80g nước mắm vào tô lớn và khuấy đều cho đến khi đường tan ra.
- Lấy sườn đã chiên vàng ra bền ngoài. Cho thêm phần thô hành, tỏi vào chảo phi thơm, đến khi vàng, lọc bỏ cho ra bên ngoài.
- Tiếp theo đổ sườn, nước xốt vào chảo và đun cho đến khi nước xốt sền sệt và tắt bếp. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho thêm hành tỏi phi lên trên và thưởng thức ngay nhé!
Đổ sườn, nước xốt vào chảo và đun cho đến khi nước xốt sền sệt và tắt bếp
2. Cách sườn xào chua ngọt miền Mam
Cách làm sườn chua ngọt của Miền Nam có chút khác biệt về công thức cũng như nguyên liệu so với Miền Bắc ở trên.
Món sườn xào chua ngọt tại Miền Nam thường kết hợp với nhiều rau của khác nhau không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, đặc trưng mà còn vô cùng bắt mắt.
Cách làm món sườn xào chua ngọt tại Miền Nam thường kết hợp với nhiều rau của khác nhau
Chuẩn bị nguyên liệu
Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món sườn xào chua ngọt Miền Nam:
- Sườn non: 400gram.
- Cà chua: 2 trái.
- Dưa leo: 1 trái.
- Ớt chuông: 1 trái.
- Thơm: 1/2 trái.
- Hành tây: 1/2 củ.
- Cần tây: 5gram.
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, muối,… .
Nguyên liệu để làm món sườn xào chua ngọt miền Nam gồm sườn, dưa leo, hành, cà chua, ớt chuông,…
Các bước làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Các bước thực hiện làm món sườn xào chua ngọt theo công thức tại Miền Nam như sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua, ớt chuông, dưa leo, thơm và hành tây rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo rửa sạch cần tây và cắt thành từng khúc nhỏ.
- Sườn chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Sơ chế sườn và các nguyên liệu khác
Ướp và chiên sườn
- Ướp phần sườn đã rửa sạch với 40ml nước mắm, 60gram đường, 5gram tiêu.
- Tiếp theo, đặt chảo lên bếp và cho vào khoảng 4 muỗng cà phê dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng vừa tới, bạn hãy cho sườn vào chiên cho đến khi chín đều 2 mặt.
Ướp sườn và cho sườn vào chiên cho đến khi chín đều 2 mặt.
Xào sườn chua ngọt
- Đặt chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng, cho trái thơm và cà chua vào xào trước.
- Khi phần thơm và cà chua chín đều, bạn hãy cho hành tây, dưa leo và ớt chuông vào xào thêm khoảng 2 phút nữa. Tiếp theo, bạn hãy cho sườn, nêm cùng 5gram muối, 10gram hạt nêm và 5gram tiêu vào, thực hiện đảo đều tay.
- Cuối cùng, cho cần tây vào trộn đều và chờ đến khi cần tây chín và thực hiện tắt bếp.
Xào sườn với các nguyên liệu đã chuẩn bị
3. Cách nấu sườn xào chua ngọt với cà chua
Cách làm sườn chua ngọt ngon với cà chua cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em nội trợ. Để làm được món sườn xào chua ngọt với cà chua đơn giản, nhanh chóng, ngon bất bại không phải ai cũng biết.
Cùng Comi Chef Home tìm hiểu công thức chế biến đặc biệt ngay sau đây nhé!
Cách nấu sườn xào chua ngọt với cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu sườn xào chua ngọt với cà chua đó là:
- Sườn non: 500gram.
- Cà chua: 3 trái.
- Tỏi: 5 tép.
- Hành lá: 2 cọng.
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu,… .
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu sườn xào chua ngọt với cà chua
Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua
Các bước thực hiện làm sườn xào chua ngọt với cà chua gồm có:
Sơ chế nguyên liệu
- Bỏ vỏ tỏi và băm nhuyễn. Rửa sạch hành lá và cắt thành từng khúc nhỏ.
- Khứa cà chua 4 đường ở phần đầu và cuống, sau đó, mang đi ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút. Tiếp theo lột bỏ vỏ cà chua và mang đi băm nhuyễn.
- Rửa sạch sườn, chặt nhỏ, chần sơ qua với nước sôi. Tiếp theo rửa sạch lại và dùng khăn giấy thấm khô.
Rửa sạch sườn, chặt nhỏ vừa miếng ăn
Ướp và chiên sườn
- Ướp sườn với 2 muỗng cà phê nước mắm trong vòng 15 phút, chờ ngấm và thấm đều gia vị.
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Cho từng miếng sườn vào chảo và chiên chín đều cho vàng 2 mặt, sau đó gắp ra đĩa.
Ướp sườn với 2 muỗng cà phê nước mắm trong vòng 15 phút, chờ ngấm và thấm đều gia vị rồi mang đi chiên
Xào sườn chua ngọt
- Chế biến nước sốt gồm có 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Thực hiện khuấy đều cho gia vị tan ra.
- Cho tỏi băm vào chảo dầu, phi thơm vàng, đổ cà chua vào xào cho tới khi chín nhừ. Tiếp theo cho sườn vào nấu trong khoảng 10 phút. Cuối cùng cho hành lá vào và tắt bếp.
Xào sườn chua ngọt với cà chua
Như vậy, qua phần trên, bạn đã biết 3 cách làm sườn chua ngọt ngon, đơn giản theo cả kiểu miền Bắc và Nam rồi.
Lưu ý khi nấu sườn xào chua ngọt
1. Cách chọn sườn heo
Để chọn được sườn heo thơm ngon bạn cần nắm rõ một số lưu ý sau:
- Nên chọn sườn hàng trước, phần sườn nằm gần 2 chân sau với lớp sụn trải dài, dẻ xương to, cứng, thịt bao quanh khá mềm và có độ đàn hồi.
- Nên chọn sườn tươi ngon, đảm bảo món ăn sau khi chế biến hấp dẫn hơn nhiều. Chọn sườn tươi có mùi tanh đặc trưng của thịt heo, đảm bảo không có mùi hôi. Bên ngoài có màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt.
- Bạn hãy dùng tay nhấn vào từng miếng sườn, nếu thấy chỗ ấn nhanh chóng trở lại ban đầu khi buông tay ra. Đó chính là một miếng sườn ngon, tươi mới.
- Bạn không nên chọn những miếng sườn có dấu hiệu về trạng thái và màu sắc: Thịt quá mềm, màu xỉn, không đàn hồi. Khi đó, thịt sẽ không chỉ làm giảm hương vị món ăn mà còn chứa nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phần sườn hàng giữa (Chính là phần gần 2 chân trước). Đây chính là phần sườn ngon nhất, do có tỷ lệ sụn, thịt và tủy hài hòa với nhau.
Nên chọn sườn hàng trước, phần sườn nằm gần 2 chân sau với lớp sụn trải dài
2. Lưu ý khi sơ chế sườn thịt
Những lưu ý khi sơ chế sườn thịt để đảm bảo khử sạch mọi mùi hôi khó chịu đó là:
- Bạn có thể hòa tan giấm cùng với muối và nước để rửa sạch sườn heo. Công thức làm sạch này giúp loại bỏ được mọi chất bẩn cũng như mùi hôi trên thịt nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.
- Bạn chỉ cần cho sườn vào hỗn hợp nước trên để rửa và chà đều tay cho đến khi nước trong lại là được.
- Bên cạnh đó, sau khi rửa thịt xong, bạn hoàn toàn có thể chần sườn trong nước đun sôi khoảng 3 phút. Sau đó, lấy ra rửa sạch lại với nước để loại bỏ đi mùi hôi khó chịu có trên thịt.
Bạn có thể hòa tan giấm cùng với muối và nước để rửa sạch sườn heo, sau đó trần qua để loại bỏ mùi hôi
Vừa rồi, Comi Chef Home đã hướng dẫn các bạn cách làm sườn chua ngọt với nhiều công thức khác nhau, giúp bạn dễ dàng hơn việc trong chế biến món ăn. Bạn đừng chần chừ, mà hãy vào bếp bắt tay vào làm món ăn ngon này ngay nhé! Bạn hãy nhanh chóng chuẩn bị nguyên liệu và trổ tải tiếp đãi gia đình, bạn bè, người thân ngay!