Rong biển tóc tiên là một nguyên liệu bổ dưỡng, mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người dân thường dùng để nấu nước uống, xào chung với các món ăn, nấu súp hoặc nấu canh.Trong đó canh tóc tiên là một món chứa nhiều đạm, khoáng chất, hỗ trợ phục hồi sức khỏe. Nước dùng ngọt thanh ăn cùng nấm, đậu hũ, tóc tiên sẽ chinh phục khẩu vị của nhiều vị khách khó tính. Chỉ mất vài phút tại nhà bạn đã có thể chế biến món ăn này cho gia đình của mình rồi.
Tìm hiểu về rong tóc tiên :
Rong tóc tiên là một loại tảo nhưng không sống dưới nước, chúng mọc tập trung ở trên cạn. Loại nguyên liệu này được phát hiện tại Trung Quốc, ở Việt Nam cũng bắt gặp nhưng do khác biệt khí hậu và địa hình nên loài rong này chưa được phổ biến ở nước ta.
Bề ngoài loại rong này như một mái tóc đen dài, rối. Người dân sử dụng chúng để nấu trên bếp cùng với nhiều món ăn. Tuy trông có vẻ đáng sợ nhưng người sành ăn lại coi chúng như một món ngon bổ dưỡng.
Ở Việt Nam chúng thường mọc tự nhiên và tập trung thành đám lớn, sống chủ yếu ở khu vực nước ngọt và ở các sông, rạch tù đọng hoặc chảy chậm, thường sẽ ở Nha Trang hoặc Lý Sơn. Người dân khai thác loại rong này để phục vụ nhu cầu ăn uống
Trong ẩm thực Trung Quốc :
- Người Trung họ thường gọi chúng là Faxian, có nghĩa là thu hút củ cải, kho báu. Với suy nghĩ này không có gì ngạc nhiên bởi người ta thường sử dụng để nấu vào những dịp như năm mới. Rong thường sẽ được làm ở dạng khô, nấu trong nước dùng hoặc sốt từ nấm đông cô. Sau khi nấu nóng, chúng sẽ nở thành những sợi dài và có mùi như rong biển
Trong ẩm thực Việt Nam :
- Rong của nước ta cũng sẽ được bảo quản ở dạng khô, tạo thành búi như mớ tóc rối. Thường sẽ dùng chúng để làm salad, nấu súp, nấu canh…Các món được làm từ rong tóc tiên sẽ có vị ngọt tự nhiên, thanh mát, dễ ăn, tốt cho sức khỏe
Cách nấu canh tóc tiên đậm đà?
Nguyên liệu :
- Tóc tiên khô 1 gói
- Đậu hũ chiên 2 miếng
- Nấm đùi gà, nấm bào ngư 50gr
- Cà rốt nửa củ
- Gia vị : nước mắm, hạt nêm, đường
Các bước thực hiện :
- Bước 1 : Rửa sơ rong tóc tiên với nước sạch, sau đó ngâm trong nước khoảng 20 phút rồi xả lại lần nữa
- Bước 2 : Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi thái lát mỏng
- Bước 3 : Nấm đùi gà và bào ngư cắt gốc, rửa lại với nước, thái thành những lát mỏng
- Bước 4 : Đậu hũ chiên thái thành những miếng vuông
- Bước 5 : Ngò rí rửa sạch, thái nhuyễn, để 1 nửa thành các cọng trang trí
- Bước 6 : Bắc nồi lên bếp, thêm 500ml nước vào nấu sôi, sau đó cho tóc tiên, cà rốt, nấm đùi gà và bào ngư vào nấu chung với nhau
- Bước 7 : Đợi các nguyên liệu chín, nước sôi lần nữa thì nêm vào 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe nước mắm, dùng muôi khuấy đều rồi đợi sôi thêm 10 phút nữa
- Bước 8 : Khi các nguyên liệu đã chín, nồi canh đã vừa miệng, thì thêm đậu hũ vào sau cùng, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp
- Bước 9 : Múc canh ra tô, rắc lên trên ít ngò, thêm chút tiêu, những cọng ngò dài dùng để trang trí
Hoàn thành :
- Món canh tóc tiên đã hoàn thành, nên ăn ngay khi vừa nấu xong. Nước canh có vị ngọt thanh, không quá gắt cổ, nấm tươi giòn dai, ăn cùng đậu hũ chiên mềm thơm đầy hấp dẫn
Tham chi tiết: Cách nấu súp rong tóc tiên thơm ngon?
Những lợi ích đối với sức khỏe khi ăn rong tóc tiên :
Rong có màu vàng hoặc màu đen giống sợi chỉ, vị thanh bùi dễ ăn. Thành phần chủ yếu bao gồm 20% là nước, 5% chất hữu cơ, lipid, 5% hợp chất nito và một số các khoáng chất còn lại
Cung cấp nhiều khoáng chất đặc biệt là các nguyên tố vi lượng, axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra thực phẩm này còn chứa một số chất thiết yếu như bột đường, chất xơ, đạm, sinh tố và chất khoáng, các loại vitamin giúp bổ máu, tốt cho tim và thận, tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn, điều tiết máu lưu thông đồng thời giải độc khỏi cơ thể
Một số tác dụng từ rong tóc tiên nữa là có khả năng duy trì hàm lượng cholesterol ở mức cân bằng, giúp sản sinh collagen, duy trì các tế bào phòng chống virus và ung thư, tốt cho người béo phì và cao huyết áp