Nguyên liệu chuẩn bị hãm tiết canh vịt
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nướng vịt bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị
Hướng dẫn chi tiết cách hãm tiết canh vịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím rửa sạch, nướng sơ, bóc toàn bộ vỏ rồi đem đi băm nhuyễn. Các loại rau ăn kèm thì bạn hãy nhặt bỏ những cành héo úng, rửa dưới vòi nước cho sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Làm nước mắm hãm huyết
Tỉ lệ nước mắm dùng để hãm huyết rất quan trọng vì nó sẽ quyết định độ đông của thành phẩm, phải làm sao để huyết vịt không quá lỏng nhưng vẫn giữ được độ mịn cần thiết. Bạn hãy quan tâm đến trọng lượng của con vịt để quyết định tỷ lệ chuẩn nhé. Nếu con vịt nặng từ 1-1,5kg, bạn pha nước mắm hãm theo phương pháp 1 muỗng canh nước mắm cùng với 2 muỗng canh nước lọc. Nếu con vịt từ 1,5-2kg, bạn sẽ hòa 2 muỗng canh nước mắm với 4 muỗng canh nước lọc. Nếu vịt khoảng từ 2-3kg sẽ theo tỷ lệ 3 nước mắm + 6 nước lọc nhé. Một mẹo nhỏ đó là bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước cốt chanh tươi hoặc bẹ tàu lá chuối tây nhé. Tuy nhiên, rất nhiều người áp dụng nước lọc bởi sự tiện dụng sẵn có nhưng kết quả cũng rất mỹ mãn.
Bước 3: Cắt tiết vịt
Tiếp theo quá trình học cách hãm tiết canh vịt, bạn cần biết cách cắt tiết vịt. Theo đó, bạn nên cắt ở những vị trí cổ - gáy - cánh thì sẽ có được lượng tiết nhiều và tốc độ nhanh hơn so với các khu vực khác. Trước đó, bạn hãy vặt bớt lông vịt đi để có khoảng trống xác định các mạch máu nổi lên (thông thường là những đường gân xanh). Chúng ta sẽ cắt ở đó để có được lượng tiết dồi dào. Lấy chén nước mắm đã chuẩn bị để hứng dưới vị trí sẽ cắt để thu trọn lượng tiết chảy vào. Ngay sau đó, bạn khuấy đều chúng lên rồi để yên hỗn hợp một chỗ.
Bước 4: Chế biến nhân tiết canh vịt
Trong những công đoạn của cách hãm tiết canh vịt, cần có bước chế biến nhân. Bạn hãy dùng muối chà xát vịt sau quá trình cắt tiết để khử mùi hôi và một lần nữa làm sạch tạp chất. Lọc những bộ phận sau để chế biến nhân: mề, gan, lòng, cổ...
Tiếp theo, bạn đem tất cả ngâm với nước muối loãng rồi rửa qua nhiều lần với nước sạch trước khi chế biến. Luộc chín tất cả nguyên liệu. Sau đó, bạn cho lên thớt và băm nhỏ tất cả, trừ phần gan. Bạn chỉ nên băm vừa ăn, không nên băm nhuyễn quá sẽ mất vị.
Chuẩn bị một cái tô, lần lượt bỏ các nguyên liệu sau vào: hành tím băm nhuyễn, rau ăn kèm, các loại mề - lòng - cổ đã băm rồi trộn đều tất cả với nhau.
>> Xem thêm: Cách nấu vịt om sấu thơm ngon tại nhà chuẩn vị Hà Nội
Bước 5: Đánh tiết canh chuẩn người “sành ăn”
Pha nước sôi với bát tiết canh đã để yên lúc nãy theo tỉ lệ 1:1. Bạn khuấy càng đều, màu của thành phẩm sẽ càng đẹp mắt. Kế đến, bạn đổ chén này vào hỗn hợp nhân đã chuẩn bị ở bước 4. Khuấy nhẹ cho chúng quyện vào nhau rồi cũng để yên cho đông lại.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
Chỉ khoảng 5 - 10 phút sau, bát tiết canh vịt sẽ đông đặc. Lúc này, bạn có thể thái thêm một ít gan để lên bề mặt, rắc thêm đậu phộng và húng quế để tăng phần đẹp mắt, như vậy là có thể thưởng thức rồi đấy. Bạn cũng có thể vắt thêm lát chanh để kích thích vị giác. Thành phẩm chuẩn chỉnh sẽ có độ ngọt bùi tự nhiên của các nguyên liệu, sự tươi mát của rau ăn kèm và vị chua hấp dẫn của chanh, tuyệt nhiên không hề hôi tanh như bạn ngại đâu nhé.
Những điều cần lưu ý khi chọn mua vịt để hãm tiết canh
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
- ✦
>> Xem thêm: 7 mẹo nhà bếp tiện dụng - từ dọn dẹp đến cất giữ
Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã biết được cách hãm tiết canh vịt ngay tại nhà. Dạn tay một chút kết hợp cùng kinh nghiệm sẵn có, Cleanipedia tin chắc rằng bạn sẽ sở hữu thành phẩm thơm ngon, không hôi tanh hay mùi khó chịu!
Tác giả: Team Cleanipedia
Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter
Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.