Sò là tên gọi chung của của các loại sò biển có thân mềm, vỏ cứng. Để hiểu hơn về các loại sò, mời bạn đọc cùng Báo Đắk Nông xem qua bài viết cách nhận biết các loại sò cực kì chuẩn qua vẻ ngoài
1Sò điệp
Nhận biết sò điệp
Sò điệp có hình dáng
như chiếc quạt, khá cân đối và đẹp mắt. Phần đáy vỏ sò có 2 mai nhô ra. Trong đó cồi sò điệp được xem là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
2Sò dẹo
Nhận biết sò dẹo
Sò dẹo hay còn được gọi là sò vẹo, sò quéo, có kích thước to bằng 2 ngón tay người lớn,
thân xù xì với dáng hơi cong vẹo. Khi tách vỏ ra, sò trông khá góc cạnh như hình chữ nhật bị lệch. Thịt sò dày, chắc và thơm.
3Sò lông
Nhận biết sò lôngĐây là
sò có hình bầu dục, dáng hơi nghiêng về phía trước với 2 mảnh vỏ không cân bằng nhau. Gọi là sò lông vì
da của phần vỏ màu nâu phát triển thành lông, tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của loại sò này.
4Sò lụa
Nhận biết sò lụaLoại sò này
có hình giống như hình ơ-lip, vỏ sò láng, phía
trên mặt có nhiều đường vân hình chữ chi gấp khúc lại, tạo nên nét đặc trưng cho loại sò này. Khi nấu chín, sò lụa há nắp vỏ, lộ phần thịt trắng vàng, dai ngon hấp dẫn.
5Sò huyết
Nhận biết sò huyết
Sò huyết có
dạng hình trứng, vỏ dày, bản lề giữa 2 vỏ có hình thoi dẹt, màu nâu đen. Vỏ sò có những
đường gờ, trên đó nổi lên
các mấu nhỏ, bên trong có màu trắng sứ. Sò huyết có thịt màu đỏ với giá trị dinh dưỡng cao.
6Sò dương
Nhận biết sò dương
Có dạng giống sò huyết, nhưng khác ở chỗ có
vỏ nhẵn, mỏng, màu nâu và hồng, mỗi con sò to bằng khu chén, còn có
tên gọi khác là sò mồng.Đặc điểm của loại sò này là
thịt nhiều, có màu trắng hồng, dai chắc, có vị thơm, ngọt. Phần thịt sò có hình dạng vo tròn, chỉ có thịt và không có chứa những chất bẩn như các loại ốc, vẹm, điệp.
7Sò mai
Nhận biết sò mai
Sò mai có
thân lớn, màu nâu thẫm, tựa như nan quạt dẹp,
suôn dài được khép hờ, hình dáng
to cỡ mu bàn tay của người lớn, nặng gấp nhiều lần sò huyết. Về mặt hình dáng, sò mai có hai mảnh vỏ giống như hình tam giác úp lại, bên trong là phần thịt sò khá tươi ngon.
Có thể bạn quan tâm>>Dùng cách này đảm bảo nghêu sò nhả sạch cát trong 2 tiếng>>Nghêu sò nhả sạch cát, rau củ và thịt cá cũ trở nên "tươi rói" với phương pháp của người Nhật>>Cách làm sạch vỏ sò huyết cực nhanh và dễ dàng, đảm bảo hết cát, hết rong rêu