Mượn một câu nói trong bộ phim “Ratatouille” (tựa Việt: Chú chuột đầu bếp): “Bất cứ ai cũng có thể nấu ăn, nhưng chỉ có những người dũng cảm mới có thể làm nên điều khác biệt”, Việt Pháp Á Âu luôn tin rằng: chính thế giới ẩm thực đang làm nên điều kì diệu của riêng nó, và bạn cũng vậy. Còn chần chờ gì nữa, rất nhiều cánh cửa du học ngành ẩm thực sẽ được hé lộ trong bài viết này.
Xem thêm:
Học về ẩm thực tại Le Cordon Bleu Paris - Học viện về nghệ thuật ẩm thực và quản lý khách sạn hàng đầu thế giới. Học Thạc sĩ ngành quản lý khách sạn tại Pháp
I. HỌC VIỆN LE CORDON BLEU PARIS
1. GIỚI THIỆU CHUNG
Chi tiết trang web xem tại đây.
Le Cordon Bleu nổi tiếng với tư cách là một học viện quốc tế đào tạo về nấu ăn, nhà hang và khách sạn hang đầu thế giới. Học viện này được coi như “người gác đền”, nơi lưu giữ những tinh hoa trong nên ẩm thực Pháp. Từ khi được thành lập tại Paris cách đây hơn một thế kỷ, cho tới nay học viện đã không ngừng phát triển với hệ thống trường toàn cầu đáng ngưỡng mộ.
Bên canh chất lượng đào tạo xuất sắc bậc nhất, Le Cordon Bleu đem đến cho bạn cơ hội to lớn khi hòa nhập vào thị trường lao động ngày càng cạnh tranh. Chỉ trong vòng ít nhất 9 tháng đào tạo, học viên sẽ được cấp một chứng chỉ của học viện - được dông nhận bởi tất cả anh tài trong ngành ẩm thực.
Bên cạnh nhưng khóa đào tạo những đầu bếp chuyên nghiệp, học viện cũng chú trong tới công tác đào tạo cho đại chúng. Cùng với hơn 50 sự kiện quốc tế được tổ chức thành công, mạng lưới đối tác, các trường đại học và học viện nấu ăn, học viện luôn tin tưởng vào sứ mệnh quảng bá tinh hoa nghệ thuật ăn uống của Pháp tới bạn bè quốc tế.
2. CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TIÊU BIỂU
- Chương trình đào tạo về nấu ăn GRAND DIPLÔME:
- Học phí: 49 200 € (bao gồm đồng phục và dụng cụ)
- Thời gian đào tạo: 9 tháng
- Yêu cầu: Đủ 18 tuổi, tốt nghiệp THPT
- Ngôn ngữ đào tạo: Anh/ Pháp
- Chương trình đào tạo về làm bánh ngọt
- Học phí: 23 350 € (bao gồm đồng phục và dụng cụ)
- Thời gian học: 9 tháng
- Ngôn ngữ đào tạo: Anh/ Pháp
- Yêu cầu: đủ 18 tuổi, tốt nghiệp THPT
- Ngôn ngữ đào tạo: Anh/ Pháp
- Chương trình đào tạo của nhân về quản lý khách sạn quốc tế
- Học phí:
- Năm nhất: 13500 €
- Năm 2 & 3: 13000 €
- Ngôn ngữ đào tạo: tiếng Anh
- Yêu cầu:
- Từ 18-28 tuổi
- Tốt nghiệp THPT
- Trình độ tiếng Anh IELTS 5.5 hoặc TOEFL 63
- Một CV và thư trình bày động lực khoảng 500 từ
- Tiếng Pháp điều kiện (để thực tập)
- Kì nhập học: tháng 9
- Học phí:
- Chương trình đào tạo về làm bánh mì
- Học phí: 13 000 € (bao gồm đồng phục và dụng cụ)
- Thời gian học: 6 tháng (2 tháng thực tập)
- Ngôn ngữ đào tạo: Anh/ Pháp
- Yêu cầu: Đủ 18 tuổi, tốt nghiệp THPT
- Khóa đào tạo về rượu vang và quản lý
- Học phí: 19 800 €
- Thời gian học: 10 tháng (3 tháng thực tập)
- Yêu cầu: Đủ 18 tuổi, tốt nghiệp THPT, thành thạo nói và viết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
Xem thêm: Các lớp tiếng pháp tại Việt Pháp Á Âu
II. HỌC VIỆN PAUL BOCUSE
Với mạng lưới 10 học viên thành viên trải rộng trên thế giới, học viện Paul Bocuse tiếp nhận số lượng 1000 sinh viên tới từ 55 quốc gia. Trường vinh dự là cơ sở giáo dục tiên tiến đạt giải thưởng về Du lịch khách sạn toàn cầu 2017. Trong suốt 28 năm ra đời và phát triển, học viện đã thành công trong việc lan tỏa sự chuyên nghiệp và kĩ năng xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, quản lý nhà hàng khách sạn ra khắp thế giới.
1. CÁC CHƯƠNG TRÌNH CHÍNH
Đáp ứng nhu cầu to lớn trong ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn ngày càng nở rộ, học viện Paul Bocuse cung cấp nhưng khóa học cử nhân trong 3 năm (BAC +3) hoặc cử nhân danh dự (Hons) trong 4 năm (BAC +4) và chương trình đào tạo bậc thạc sĩ (BAC+5). Bên cạnh đó, học viên cũng có cơ hội lấy được chứng chị đào tạo chuyên sâu về đồ uống, về đào tạo các start-up trong lĩnh vực nhà hàng hay quản lý sự kiện trong thời gian 7 tháng - 1 năm tương đương với trình độ BAC+4 theo danh mục RNCP.
Ngôn ngữ đào tạo: Anh/ Pháp hoặc học toàn thời gian bằng tiếng Anh.
Chương trình cử nhân:
- Cử nhân quản lý quốc tế về nghệ thuật ẩm thực (BAC +3)
- Cử nhân (danh dự) quốc tế về quản lý nhà hàng (BAC +4)
- Cử nhân (danh dự) quốc tế về quản lý khách sạn (BAC +4)
Yêu cầu nhập học: Tốt nghiệp THPT
Các khóa học khác về nhà hàng - khách sạn:
- Quản lý quốc tế về rượu vang và đồ uống (BAC+4)
- Quản lý các sự kiện và quộc gặp chiến lược (BAC+4)
- Chương trình đào tạo chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng/ khách sạn (BAC+4)
- Quản lý nhà hàng cao cấp (BAC +4)
- Quản lý nhà hàng (BAC +4)
- Chuyên ngành quản lý, tối ưu hóa lợi nhuận trong thị trường điện tử (BAC +4)
Yêu cầu nhập học: Đạt trình độ Cử nhân (BAC+3) hoặc tương đương (xét điều kiện tùy theo từng trường hợp)
Chương trình đào tạo thạc sĩ
- Lãnh đạo ẩm thực và sáng tạo (BAC+5)
- Quản lý nhà hàng quốc tế (BAC +5)
Yêu cầu nhập học: Có bang Cử nhân (BAC+3) về nhà hàng, khách sạn hoặc tương đương.
Thời gian học: 16-18 tháng
2. THỰC TẬP
Điều kiên: theo học năm 2 và 3 hoặc thời gian cuối của bậc học BAC +5, sinh viên - nghiên cứu sinh có cơ hội đặt chân đến 20 cơ sở đối tác danh tiếng của Paul Bocuse tại 15 quốc gia trên toàn thế giới.
3. HỌC PHÍ
- Chương trình hoc cử nhân trung bình là 11 800 Euros
- Chương trình thạc sĩ: 18000 Euros - 27000 Euros
- Chí phí khác (nguyên vật liệu, đồng phục): 4000 Euros
III. TRƯỜNG FERRIÈRES
Là một Grande Ecole (trường lớn) về đào tạo ẩm thực tại Pháp, Học viện ẩm thực Ferrières là cái nôi đào tạo nhiều đầu bếp, chuyên gia tương lai trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn.
Thông qua nhiều khóa học từ Bậc cử nhân (BAC+3), Thạc sĩ (BAC+5), khóa đào tạo ngắn hạn về nấu ăn, làm bánh ngọt và rượu vang trong 8 tháng và các khóa học cấp tốc, học viên dù ở vị trí nào đều sẽ tự tin tìm được cho mình một chỗ đứng nhất định với mức lương hấp dẫn trong ngành công nghiệp ẩm thực. Học tập tại học viên Ferrières chính là cơ hội quý báu để tích lũy kinh nghiệm và kĩ năng cho quá trình hòa nhập vào môi trường việc làm trong tương lai.
-
Đào tạo cử nhân (BAC+3)
- Thời gian: 3 năm
- Các chuyên ngành: Nhà hàng khách sạn và xa xỉ, Ẩm thực và Sự kiện (Gastronmie et Événementiels), Nghệ thuật ẩm thực
- Yêu cầu nhập học: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, hồ sơ thí sinh (nộp online),thư trình bày động lực.
- Ngôn ngữ : Anh/ Pháp
- Học phí: 18 000 Euros/ năm
-
Đào tạo thạc sĩ (BAC+5)
- Ngôn ngữ: tiếng Anh
- Thời gian học: 2 năm
- Chuyên ngành: Quản lý nhà hàng khách sạn cao cập và sáng tạo, Ẩm thực - Tổ chức sự kiện và Đổi mới.
- Yêu cầu:
- Bằng cử nhân hoặc tương đương (tích lũy 180 tín chỉ theo hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ châu Âu ECTS)
- Hồ sơ thì sinh (nôp online)
- Phỏng vấn
- Học phí: 20 000 Euros/ năm
-
Một số khòa đào tạo ngắn hạn:
- Nấu ăn (Formations culinaires): đào tạo về nấu ăn, làm bánh ngọt, làm bánh mì
- Lễ tân và bộ phận phỏng
- Nhà hàng: Phó nhóm bộ phận phục vụ bàn, nhân viên phục vụ rượu vang, quản lý về rượu.
Thời gian học: 6-9 tháng
Yêu cầu: đủ 18 tuổi, hồ sơ (nộp online), phỏng vấn đánh giá (tùy theo từng khóa học)
IV. TRƯỜNG FERRANDI
Ferrandi Paris là một học viện có địa chỉ tại Ile de France, Paris - trực thuộc hệ thống học viện đào tạo về ẩm thực và nhà hàng - khách sạn cao cấp Ferrandi. Kể từ khi được thành lập năm 1920, Ferrandi Paris cung cấp nhiều chương trình giảng dạy đa dạng cho tới bậc Thạc sĩ chuyên ngành (Mastère spécialisé). Với nhiều năm kinh nghiệm, trường đã chắp cánh mơ ước và chuẩn bị hành trang cho hàng ngàn học viên trong lĩnh vực ẩm thực và quản lý nhà hàng-khách sạn.
Hiện nay, trường đã và đang tiếp nhận số sinh viên lên tới 2500 người cũng như 2000 người lao động đang theo học các khóa nhằm nâng cao trình độ chuyên môn mỗi năm.
-
Chương trình CAP và BTS
- Thời gian học : 1 - 2 năm (6-12 tháng làm việc tại doanh nghiệp, nhà hàng)
- Chi phí (đồng phục và nguyên liệu) : 1100 - 1200 Euros
- Các chương trình đào tạo bao gồm :
- Nấu ăn và phục vụ đồ ăn
- Làm bánh ngọt
- Làm bánh mì
- Phục vụ bàn và trang trí bàn ăn
- Bộ phận phòng và khách sạn
-
Chương trình đào tạo cử nhân (BAC+3)
- Thời gian học : 3 năm (thực tập 6 tháng tại doanh nghiệp ở Pháp hoặc quốc tế)
- Chuyên ngành : Cử nhân F&B (bộ phận nhà hàng và quầy uống) và quản lý khách sạn, Cử nhân Nghệ thuật ẩm thực và Kinh doanh
- Học phí :
- Năm 1 : 11 300 Euros
- Năm 2 : 11 000 Euros
- Năm 3 : 12 000 Euros
- Yêu cầu : Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (hồ sơ kèm giấy xác nhận), bằng/ chứng chỉ tiếng Pháp đã có, dưới 26 tuổi (đối với Cử nhân ngành nghệ thuật ẩm thực và Kinh doanh) tại thời điểm nộp hồ sơ.
-
Chương trình đào tạo thạc sĩ (BAC+5/BAC+6)
- Đào tạo bậc thạc sĩ có nhiều ưu điểm nổi bật, trong đó phải kể đến việc đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành (BAC+6). Chương trình đào tạo thạc sĩ đi sâu vào 2 lĩnh vực chính, bao gồm :
- Thạc sĩ khoa học về quản lý khách sạn
- Học phí : 25 000 Euros
- Thạc sĩ chuyên ngành : kĩ sư về sản phẩm trong giao diện ẩm thực - công nghiệp (Ingénierie de produits à l’interface Cuisine - Industrie)
- Học phí : 11 000 Euros
Xem thêm : 6 bước xin visa du học Pháp
—————————————————————————————————————-
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:
CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU
Hotline : 0983 102 258 Email : duhocvietphap@gmail.com FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/ Địa chỉ : Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội